KX ปีที่ 9 เปิดตัว 27 นวัตกรรมโครงการ TECHBITE ลุยตลาดโลก...รวมพลังสตาร์ทอัพ-นักลงทุน ขับเคลื่อนไทย ฝ่าวิกฤติภูมิรัฐศาสตร์โลกที่เปลี่ยนแปลง - Today Updatenews

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันจันทร์ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2567

KX ปีที่ 9 เปิดตัว 27 นวัตกรรมโครงการ TECHBITE ลุยตลาดโลก...รวมพลังสตาร์ทอัพ-นักลงทุน ขับเคลื่อนไทย ฝ่าวิกฤติภูมิรัฐศาสตร์โลกที่เปลี่ยนแปลง

 

    ในโอกาสก้าวสู่ปีที่ 9 ของการก่อตั้ง KX ศูนย์แลกเปลี่ยนและส่งเสริมนวัตกรรมนานาชาติครบวงจร นำโดย ดร. ภัทรชาติ โกมลกิติ CEO จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวนวัตกรรมจากโครงการ  KX TECHBITE 5.0 โดย 13 Startups : Investment and Demo Day  รวมพลังภาคอุตสาหกรรม ภาคเอกชน ภาครัฐ สร้างสรรค์นวัตกรรมและผู้ประกอบการเพื่ออนาคตเศรษฐกิจไทยที่ยั่งยืน ก้าวพ้นกับดักรายได้ปานกลาง ท่ามกลางภูมิรัฐศาสตร์โลกที่เปลี่ยนโฉมไป พร้อมผู้นำวงการ Startups, Venture Capital  และนักลงทุนมาร่วมงาน ณ อาคาร KX - Knowledge Xchange ถนนกรุงธนบุรี 

                                                                                                  


             ดร.ภัทรชาติ โกมลกิติ (Patrachart Komolkiti) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร KX - Knowledge Xchange กล่าวว่า เรากำลังก้าวสู่ยุคที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรมและกำลังคนที่มีไอเดียสร้างสรรค์และสร้างความเปลี่ยนแปลงได้ รัฐบาลมีแนวนโยบาย Ignite Thailand ยกระดับประเทศไทยสู่ศูนย์กลางเมืองแห่งอุตสาหกรรมระดับโลก ท่ามกลางภูมิรัฐศาสตร์โลกที่เปลี่ยนโฉมจากโลกมหาอำนาจขั้วเดียวเป็นหลายขั้วขณะที่ทรัพยากรมีจำกัด ซึ่งเศรษฐกิจ การเมือง สังคม เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมล้วนเชื่อมโยงเป็นเนื้อเดียวกัน หากมองอนาคตเศรษฐกิจไทยจะมั่นคงยั่งยืนและก้าวพ้นกับดักรายได้ปานกลางได้นั้นทั้งภาครัฐ ภาคอุตสาหกรรม-เอกชน ภาคการศึกษาของไทยต้องปรับตัวรอบด้าน วางแผนอย่างมีกลยุทธ์ ลงทุนให้ถูกทิศทาง ไม่เพียงดึงนักลงทุนมาเปิดอุตสาหกรรมในไทยเท่านั้น แต่ไทยต้องพัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยีของเราเองที่สามารถ ขยายสเกลออกสู่ตลาดโลกได้ KX- Knowledge Xchange ศูนย์แลกเปลี่ยนและส่งเสริมนวัตกรรมนานาชาติครบวงจร ซึ่งก้าวล้ำด้วยนิเวศนวัตกรรม มุ่งวิสัยทัศน์การก้าวเป็นผู้นำฮับของสตาร์ทอัพระดับโลก...ประตูสู่ความสำเร็จของพัฒนาอย่างยั่งยืนและขีดความสามารถในการแข่งขัน

           


ผลการดำเนินงาน
KX - Knowledge Xchange ปี 2021 -2024 ได้สร้างผลดีต่อระบบนิเวศสตาร์ทอัพซึ่งเป็นผู้สร้างสรรค์นวัตกรรม โดยสร้างสตาร์ทอัพ 202 ทีม, เจรจาจับคู่ธุรกิจ 103 ราย, จัดกิจกรรมส่งเสริมนวัตกรรม 2,500 งาน, ร่วมมือกับหุ้นส่วนพันธมิตรกว่า 80 องค์กร, จัดหาแหล่งทุนกว่า 4.8 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ ราว 177 ล้านบาท และ Total Portfolio Valuation มีมูลค่า 24  ล้านเหรียญสหรัฐ ในโลกปัจจุบัน คนไทยไม่สามารถเดินเพียงลำพังได้ การเติบโตต้องเข้าถึงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้และร่วมทำงานกับเครือข่ายผู้เชี่ยวชาญต่างประเทศ จะเห็นว่า KX สามารถสร้าง 202 สตาร์ทอัพจาก 11 ประเทศ เรายังเป็นแหล่งรวม Mentors ชั้นนำจาก 6 ประเทศ และ 4 หุ้นส่วนพันธมิตรระดับโลก เป้าหมายของ KX จะสร้างแพลตฟอร์มนวัตกรรมเปิดเพื่อเสริมพลังศักยภาพให้ผู้ประกอบการในการนำโซลูชั่นเทคโนโลยีมาสู่ตลาดในทุกระยะของเส้นทางนี้ KX ร่วมทำงานกับภาคอุตสาหกรรมและภาครัฐในการยกระดับทีมที่เปี่ยมพลังเพื่อสร้างสรรค์ความก้าวหน้าเติบโตทางสังคมและเศรษฐกิจของภูมิภาคอาเซียน

          ผลงานเด่น KX ที่เป็นความสำเร็จจากสตาร์ทอัพ ซึ่งได้รับความสนใจในตลาดนานาชาติ อาทิ

          


ออสซีโอแล็บส์ (
OsseoLabs) วัสดุทดแทนกระดูกแบบมีรูพรุน 3D พริ้นติ้งเฉพาะบุคคล รายแรกของอาเซียน ปฏิวัติรูปแบบใหม่ของระบบปลูกถ่ายผ่าตัดขากรรไกรใบหน้า กระดูก และข้อ สำหรับผู้ป่วยมะเร็งช่องปากซึ่งคนไทยเสียชีวิตเป็นอันดับต้นๆของมะเร็ง รวมถึงผู้ป่วยโรคกระดูกต่างๆ และผู้ประสบอุบัติเหตุ ผลตอบรับดีจากนานาชาติ วางตลาดโลกในปี 2567 ออสซีโอแลบส์ ( OsseoLabs)  ได้รับการสนับสนุนจากเงินทุนร่วมลงทุนกว่า 2 ล้านเหรียญสหรัฐ  ขณะนี้กำลังเตรียมเปิดตัวขั้นตอนการผ่าตัดในระดับสากล เช่น การสร้างขากรรไกรล่าง การสร้างกระดูกเท้าใหม่ การสร้างกระดูกสันหลังใหม่ ทั้งนี้เทคโนโลยี TPMS ที่ได้รับการจดสิทธิบัตร ซึ่งช่วยให้การปลูกถ่ายกระดูกที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและปรับแต่ง กระดูกทดแทนนี้ทำจากวัสดุไทเทเนียมที่โดดเด่นด้วยการพัฒนาเชิงกลออกแบบรูพรุนภายในซึ่งช่วยให้มีน้ำหนักเบา เซลล์เนื้อเยื่อและเลือดสามารถไหลผ่านได้ เพื่อส่งเสริมการรวมตัวของกระดูกทดแทนกับกระดูกเดิมอย่างเหมาะสมที่สุด ทำให้ฟื้นตัวเร็ว อีกทั้งสามารถปรับแต่งได้ทั้งรูปร่าง ขนาด ความหนา และ โครงสร้างรูพรุนที่เป็นลิขสิทธิ์ ออสซีโอแลบส์ มีความเข้ากันได้กับร่างกายมนุษย์อัตราการปฏิเสธจึงต่ำกว่าอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเทียบกับวิธีการทั่วไป ประกันผลลัพธ์ที่ดีกว่าของผู้ป่วย

        


เอ็นพีไอ (NPI) ระบบที่นอนอัจฉริยะอัตโนมัติควบคุม-ป้องกันแรงกดทับและกระจายการรับแรง Robotic AI เซ็นเซอร์เชื่อมต่อ IoT เป็นรายแรกของโลก แพทย์สามารถปรับสภาวะที่นอนให้เหมาะสมอย่างง่ายดายจาก iPad ลดแผลกดทับซึ่งเป็นปัญหาระดับสากลในโรงพยาบาลและชุมชนสังคม ลดอัตราการเสียชีวิต เพิ่มคุณภาพของการนอน

         หมุดจัดฟันขนาดเล็กความแข็งแรงสูง (ZeroLoss)เป็นรายแรกของโลกที่ใช้เทคโนโลยีอากาศยาน (FSP : Fine Shot Peening) โดยกระบวนการยิงปรับพื้นผิวแรงสูงด้วยอนุภาคละเอียดที่ปลอดภัยทางชีวภาพ  ทำให้โครงสร้างภายในแข็งแรง เสริมประสิทธิภาพและความปลอดภัยในการจัดฟัน

     


   ไอคิวบ์ (
iCube) โซลูชั่นบริหารจัดการอุตสาหกรรมแบบไร้รอยต่อ ช่วยให้การตัดสินใจเชิงธุรกิจเป็นไปด้วยประสิทธิภาพ สามารถวิเคราะห์และจัดการข้อมูลการผลิตแบบเรียลไทม์ ลดต้นทุน และพัฒนากระบวนการผลิต

        


มดกัต (
Modgut) บริการวิเคราะห์ไมโครไบโอมเฉพาะบุคคล ปรับยา อาหารเสริม มื้ออาหารให้สอดคล้องและสนองตอบต่อสุขภาพที่ดีของแต่ละคน

        

          


ด้าน ดร.เคตะ โอโน (Keita Ono) ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายพัฒนาระบบนิเวศนวัตกรรม KX Knowledge Xchange กล่าวว่า KX - Knowledge Xchange ศูนย์แลกเปลี่ยนและส่งเสริมนวัตกรรมนานาชาติครบวงจร เปิดดำเนินงานในปี 2016 ก่อตั้งโดยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ด้วยปณิธานอันมุ่งมั่นที่จะขับเคลื่อนนวัตกรรมและผู้ประกอบการด้วยองค์ความรู้แบบเปิด เพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ โดยสร้างระบบนิเวศและผนึกความร่วมมือทุกภาคส่วน ภายในตึก KX 20 ชั้น มีหน่วยงานและองค์กร 44 แห่งที่มาเปิดกิจการและร่วมมือกันในภารกิจเป็นส่วนหนึ่งของ Startup Ecosystem ครบครันสิ่งอำนวยความสะดวกและนิเวศ อาทิ กิจกรรมบ่มเพาะนวัตกรรมสร้างผู้ประกอบการ, FABLAB Bangkok  บริการสร้างต้นแบบ (Prototyping service),  การให้คำปรึกษา (Business consultation), พื้นที่ (Co-working space, Event space), การสนับสนุนด้านเทคโนโลยี  (Technology support), คำปรึกษาด้านกฏหมาย (Legal consultation) และพัฒนาทักษะ (Workshop & Training)

         


  หนึ่งในกิจกรรมสำคัญของวงการสตาร์ทอัพและนวัตกรรมของไทย คือ โครงการ TECHBITE ซึ่งปีนี้ KX เน้นย้ำคุณภาพระดับอินเตอร์อย่างต่อเนื่อง ผนึกกำลังพันธมิตรทั้งในและนานาชาติ โครงการ TECHBITE 5.0 เริ่มตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2567 ถึงเดือนกรกฎาคม 2567 ได้รับความสนใจอย่างท่วมท้น มีทีม Startup สมัครเข้าร่วม 80 บริษัท (120 ผู้ประกอบการ) จากหลากหลายอุตสาหกรรมทั่วประเทศไทยและชาวต่างประเทศด้วย  KX โดยผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆได้ส่งเสริมให้ความรู้ ดำเนินการบ่มเพาะ วิจัยพัฒนาแนวคิด การวิเคราะห์ทดสอบทดลองความเป็นไปได้ สนับสนุนเครื่องมืออุปกรณ์ของศูนย์ KX  ในการสร้างต้นแบบ รวมทั้งเสริมทักษะผู้ประกอบการ วางแผนการตลาด การหาแหล่งเงินทุนที่คาดหวังสำหรับการเติบโตในอนาคต ในขั้นสุดท้ายของโครงการ TECHBITE 5.0 ผู้เชี่ยวชาญ KX ได้คัดเลือกผลงานของ Startup มานำเสนอแนวคิดนวัตกรรมบนเวที KX TECHBITE 5.0: Investment and Demo Day แก่คณะกรรมการและผู้ร่วมงาน มีจำนวน 13 ทีม (รายละเอียดในเอกสารแนบ) ได้แก่

 

·       


คาร์บอน โฟลว์ (CarbonFlow) แพลตฟอร์มการวัดคาร์บอนเครดิตสำหรับป่าไม้เศรษฐกิจ สวนไร่เกษตร เช่น ยางพารา ปาล์มน้ำมัน ยูคาลิปตัส  โดยใช้หอวัดการไหลของคาร์บอน, AI และดาวเทียม เพื่อลดค่าใช้จ่ายเหล่านี้ลงจากวิธีเดิมได้ถึง 10 เท่า

 • แมค ออกซิไดซิ่ง (MAC Oxidizing) เทคโนโลยีบำบัดก๊าซเรือนกระจกและสารพิษในน้ำอย่างสมบูรณ์ ไม่มีของเสียเหลือทิ้ง ผลลัพธ์เป็นคาร์บอนไดออกไซด์บริสุทธิ์ที่สามารถนำมาใช้ทำเมทานอลและปุ๋ยน้ำ ได้

 • ยูเฟเซีย (Uphasia) แอปพลิเคชั่นฟื้นฟูทักษะการพูดของผู้ป่วยโรคทางสมอง

 • ไบโอแบล็ค (Bioblack) อาหารเพื่อสุขภาพ ด้วยการทำงานร่วมกับชุมชน

 • อินดิสทิงท์ (InDistinct) ระบบ AI และออโตเมชั่นในการยืนยันตัวตนการเข้าออกอาคาร และทำธุรกรรม

 • คลิน (CLINS) เป็นแพลตฟอร์มช่วยร่นเวลาการทดสอบยา อาหาร และอุปกรณ์การแพทย์ ลงได้กว่า 35%

 • สแกมทิฟาย (SCAMTIFY) แพลตฟอร์มป้องกันการหลอกลวงทางออนไลน์

 • มุม (MOOM) แพลตฟอร์มออกแบบโครงการสถาปัตยกรรมมุ่งสู่ความยั่งยืนและลดค่าใช้จ่าย

 • ดูโฟนิกส์ (duPhonics) แพลตฟอร์ม AI การเรียนรู้ด้านการอ่านเขียนและ STEM ในโลกเมตาเวิร์สแบบเรียลไทม์ มีให้เลือกทั้ง ภาษาไทย และภาษาอังกฤษ สำหรับเด็กเจน-อัลฟ่า วัย 4 -15 ปี

 • ทินแมนไทยแลนด์ (Tinman Thailand)เป็นแพลตฟอร์มพัฒนาบุคลากรใช้ประเมินจับคู่นักเรียนกับอาชีพที่เหมาะสม

 • แฮปโป (HAPPO) แอปพลิเคชั่นส่งเสริมสุขภาพจิต

 • โค้ดเวนเจอร์ (CodeVenture) แพลตฟอร์ม AI การเรียนรู้การเขียนโปรแกรม Gamified Coding โดยใช้ AI ในการประเมินผู้เรียน ในการต่อยอดการเรียนรู้ เด็กผู้เรียนจะได้รับ Hard Skills ในการเขียนโปรแกรม coding พร้อมไปกับ Soft Skills ทักษะการแก้ปัญหาและการคิดอย่างเป็นระบบ

·        ทาราโก (TaraGo) แอปพลิเคชั่นที่รวมข้อมูลและเชื่อมต่อนักท่องเที่ยวกับการท่องเที่ยวผจญภัยในชนบทที่ไม่เหมือนใคร ส่งเสริมประสบการณ์ การแลกเปลี่ยนเรียนุรู้ ดื่มด่ำในวัฒนธรรม อาหาร กิจกรรม สัมผัสประเพณีพื้นถิ่น และการสำรวจมรดกทางประวัติศาสตร์ ขณะเดียวกันก็ช่วยเสริมสร้างความเข้มแข็งยั่งยืนให้ชุมชนท้องถิ่น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad