ผู้บริหารบางจากฯ ร่วมเวทีเสวนาในระดับภูมิภาค APPEC 2025
เน้นความร่วมมือด้านตลาดคาร์บอนและน้ำมันเชื้อเพลิงอากาศยั่งยืน (SAF)
นางกลอยตา ณ ถลาง รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ งานบริหารความยั่งยืนและสื่อสารองค์กร บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) รับเชิญร่วมการเสวนา 2 เวที ในการประชุม Asia Pacific Petroleum Conference (APPEC) 2025 ภายใต้แนวคิด “Navigating Trade, Technology and Transition” ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-11 กันยายน 2568 ณ ประเทศสิงคโปร์ โดย S&P Global Commodity Insights งานนี้ถือเป็นเวทีประชุมพลังงานระดับภูมิภาคที่ทรงอิทธิพลที่สุดงานหนึ่งของปี รวบรวมผู้กำหนดนโยบาย ผู้บริหารระดับสูง และผู้เชี่ยวชาญจากทั่วโลก เพื่อแลกเปลี่ยนแนวโน้ม ความท้าทาย และโอกาสใหม่ในการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานและเศรษฐกิจคาร์บอนต่ำ
โดยในวันแรกของ APPEC 2025 วันที่ 8 กันยายน ก่อนพิธีเปิดการประชุม นางกลอยตาได้รับเชิญเข้าร่วม VIP Meet & Greet เพื่อพบกับผู้นำในอุตสาหกรรม แขกรับเชิญจากหน่วยงานต่างๆ และผู้บริหารระดับสูงของ S&P Global โดยมีแขกผู้ทรงเกียรติคือ Ms. Low Yen Ling, Senior Minister of State, Ministry of Trade and Industry and Ministry of Culture, Community and Youth ประเทศสิงคโปร์ ผู้กล่าวสุนทรพจน์เปิดงาน
วันที่ 9 กันยายน ซึ่งเป็นการประชุม Carbon Markets Conference นางกลอยตาได้ร่วมสนทนา Fireside Chat ในหัวข้อ “Designing Carbon Mechanisms for Developing Economies” สะท้อนมุมมองเกี่ยวกับตลาดคาร์บอนของประเทศไทยและร่างพระราชบัญญัติการเปลี่ยนแปลงสภาวะภูมิอากาศ ซึ่งถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญจากการซื้อขายคาร์บอนภาคสมัครใจ ไปสู่ระบบกำกับดูแลที่เข้มแข็งมากขึ้น เช่น ระบบซื้อขายสิทธิการปล่อยก๊าซเรือนกระจก (ETS) การจัดเก็บภาษีคาร์บอน และข้อบังคับในอนาคต โดยย้ำถึงความสำคัญของความร่วมมือในอาเซียน เพื่อเสริมสร้างภูมิภาคที่เข้มแข็ง ควบคู่กับการสร้างกลไกที่น่าเชื่อถือในระดับสากลและมีความเป็นธรรมภายใน ประเทศ โดยมีผู้ร่วมเสวนาจาก Verra ที่ได้แลกเปลี่ยนแนวคิดเรื่องการออกแบบกลไกคาร์บอนที่เหมาะสมกับบริบทของประเทศกำลังพัฒนา สร้างสมดุลระหว่างการเติบโตทางเศรษฐกิจกับการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และสอดคล้องกับทิศทางตลาดโลก
ต่อมา ในการประชุม Biofuels Conference วันที่ 10 กันยายน นางกลอยตาได้เข้าร่วมการเสวนาในหัวข้อ “Sustainable Aviation Fuel (SAF) – Taking Flight in Asia” เพื่อแลกเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับแนวโน้มความต้องการ SAF ที่เพิ่มสูงขึ้นในอุตสาหกรรมการบิน ความจำเป็นในการพัฒนานวัตกรรมเชื้อเพลิงใหม่ เช่น Alcohol to Jet (AtJ) และ e-Fuels รวมถึงกรอบนโยบายและแรงจูงใจภาครัฐ ตลอดจนการแก้ไขข้อท้าทายด้านวัตถุดิบเพื่อเร่งการผลิตและการใช้ SAF ในวงกว้าง โดยมีผู้แทนจาก Petronas Airbus และ Qantas ร่วมเสวนา การอภิปรายสะท้อนถึงความท้าทายในการขยายการใช้ SAF ที่ยังมีต้นทุนสูงกว่าน้ำมันเครื่องบินแบบดั้งเดิม ขณะที่ปริมาณวัตถุดิบ เช่น น้ำมันปรุงอาหารใช้แล้ว (UCO) ยังมีจำกัดและมีการแข่งขันสูง ขณะเดียวกัน บทบาทของหน่วยงานกำกับดูแล ก็มีความสำคัญในการสนับสนุนด้วยข้อมูล มาตรฐานการรับรอง และกรอบนโยบายที่ชัดเจนและสอดคล้องกับมาตรฐานสากล เพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่ทั้งผู้ผลิต สายการบิน และผู้โดยสาร และช่วยผลักดันให้การใช้ SAF ขยายตัวได้จริงในอนาคต นอกจากนี้ยังมีการเน้นถึงการสื่อสารกับผู้โดยสารและภาคประชาสังคมในภาพรวม เพื่อสร้างความเข้าใจและการมีส่วนร่วม โดยเฉพาะการทำให้เห็นผลลัพธ์ที่จับต้องได้ว่าการใช้ SAF มีส่วนช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอย่างไร รวมถึงการรณรงค์อย่างโครงการ “Fry to Fly” ของกลุ่มบริษัทบางจากที่เชื่อมโยงประชาชนกับการเดินทางที่สะอาดและยั่งยืนด้วยการรับซื้อ UCO เพื่อนำไปผลิต SAF
การมีส่วนร่วมของบางจากฯ ในเวที APPEC 2025 สะท้อนถึงความมุ่งมั่นขององค์กรสู่เป้าหมายปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ในปี 2050 ตามแผน BCP 316 NET ซึ่งบางจากฯ พร้อมเดินหน้าสร้างสรรค์นวัตกรรมพลังงานสะอาด ร่วมมือกับพันธมิตรทั้งในและต่างประเทศ ขับเคลื่อนการพัฒนาตลาดคาร์บอนในระดับภูมิภาค มุ่งสู่การเปลี่ยนผ่านด้านพลังงาน และสนับสนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืนทั้งในเอเชียและในระดับโลก
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
เกี่ยวกับบางจากฯ
บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัทด้านพลังงานชั้นนำ ดำเนินธุรกิจในกว่า 10 ประเทศทั่วโลก ผ่านธุรกิจหลักได้แก่กลุ่มธุรกิจโรงกลั่นและการตลาด มีกำลังการผลิตเกือบ 300,000 บาร์เรลต่อวัน จากโรงกลั่นน้ำมันบางจาก พระโขนงและบางจาก ศรีราชา ขยายสู่ธุรกิจการค้าน้ำมันและโลจิสติกส์ รวมถึงลงทุนในเชื้อเพลิงอากาศยานยั่งยืน (SAF) และมีสถานีบริการเกือบ 2,200 แห่ง และธุรกิจ non-oil เช่น เครื่องดื่มอินทนิล และอื่นๆ เพื่อส่งมอบประสบการณ์ ส่งมอบ Greenovative Experience ให้ลูกค้า กลุ่มธุรกิจไฟฟ้าพลังงานสะอาด โดยบมจ. บีซีพีจี กลุ่มธุรกิจผลิตภัณฑ์ชีวภาพ โดยบมจ. บีบีจีไอ ผู้ผลิตเชื้อเพลิงชีวภาพรายใหญ่ของประเทศและขยายสู่ธุรกิจผลิตภัณฑ์ชีวภาพมูลค่าสูง และกลุ่มธุรกิจทรัพยากรธรรมชาติ ลงทุนในกิจการสำรวจและผลิตปิโตรเลียมผ่าน OKEA ASA ในประเทศนอร์เวย์
นอกจากนี้ยังมี สถาบันนวัตกรรมและบ่มเพาะธุรกิจ (BiiC) สนับสนุนการพัฒนานวัตกรรมต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ และเป็นผู้ก่อตั้ง Carbon Markets Club เพื่อขับเคลื่อนการซื้อขายคาร์บอนเครดิตและส่งเสริมความตระหนักรู้ด้านวิกฤตสภาพภูมิอากาศ
บางจากฯ ได้รับการจัดอันดับ Top 1% ของโลกด้านความยั่งยืนในกลุ่ม Oil & Gas Refinery and Marketing จาก S&P Global CSA 2025 ติดอันดับที่ 17 ใน Fortune Southeast Asia 500 ในปี 2025 อีกทั้งได้รับรางวัล Kincentric Best Employer Thailand 2024 เป็นรายแรกและรายเดียวในกลุ่มธุรกิจน้ำมันไทย
บางจากฯ ตั้งเป้าหมายเป็นกลางทางคาร์บอนภายในปี 2030 และปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ในปี 2050ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.bangchak.co.th/th/home
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น