บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ ‘บีทีเอส กรุ๊ปฯ’ ประสบความสำเร็จในการขายหุ้นกู้ ครั้งที่ 2/2568 จำนวน 2 ชุด มูลค่ารวม 12,000 ล้านบาท ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี
นางสาวชวดี รุ่งเรือง ผู้อำนวยการใหญ่สายการเงิน บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอส กรุ๊ปฯ เปิดเผยว่า บีทีเอส กรุ๊ปฯ มีความยินดีและขอขอบคุณผู้ลงทุ
โดยบีทีเอส กรุ๊ปฯ และหุ้นกู้ได้รับการจัดอันดั บความน่าเชื่อถือในกลุ่มระดั บลงทุน (Investment Grade) ที่ “BBB+” แนวโน้มอันดับเครดิต “คงที่” (Stable) จากบริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2568 ซึ่งอันดับเครดิตสะท้อนถึ งสถานะทางธุรกิจและการเงินที่ แข็งแกร่งจากการมีรายได้ค่าบริ การที่สม่ำเสมอจากการให้บริ การเดินรถไฟฟ้าและซ่อมบำรุง (Operation and Maintenance: O&M) ตามสัญญา ตลอดจนกระแสเงินสดรับจากการลงทุ นในสัดส่วน 33.33% ในกองทุนรวมโครงสร้างพื้ นฐานระบบขนส่งมวลชนทางรางบีที เอสโกรท (BTSGIF) และการมีสถานะที่มั่นคงในธุรกิ จโฆษณา นอกจากนี้ ขอขอบคุณสถาบันการเงินชั้นนำทั้ ง 11 แห่ง ที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่ งของความสำเร็จครั้งนี้ โดยมีบทบาทสำคัญในการให้ข้อมู ลกับผู้ลงทุนและมีช่องทางการจั ดจำหน่ายหลายทางทำให้ผู้ลงทุ นสามารถเข้าถึงหุ้นกู้ครั้งนี้ ได้อย่างกว้างขวาง
“ความสำเร็จในการเสนอขายหุ้นกู้ มูลค่า 12,000 ล้านบาท ในครั้งนี้ ได้ตอกย้ำความเชื่อมั่นของนั กลงทุนที่มีต่อบีทีเอส กรุ๊ปฯ มาอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ บีทีเอส กรุ๊ปฯ มีแผนนำเงินจากการเสนอขายหุ้ นกู้ครั้งนี้ไปชำระคืนหนี้ ซึ่งจะเสริมสร้างความแข็งแกร่ งด้านฐานะการเงิน และเดินหน้าต่อยอดความแข็งแกร่ งในฐานะผู้ให้บริการรถไฟฟ้าบีที เอส ที่เป็นบริษัทด้านการคมนาคมขนส่ งที่ยั่งยืนอันดับ 1 ของโลก ซึ่งในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา บีทีเอส กรุ๊ปฯ ได้เดินหน้าขยายโครงข่ ายระบบขนส่งมวลชนทางรางอย่างต่ อเนื่อง โดยได้เปิดให้บริการรถไฟฟ้ าสายสีเหลือง สายสีชมพู และสายสีชมพูส่วนต่อขยายเข้าสู่ เมืองทองธานี ส่งผลให้โครงข่ายรถไฟฟ้าในปัจจุ บัน ประกอบด้วย สายสีเขียว สายสีทอง สายสีเหลือง และสายสีชมพู ครอบคลุมระยะทางรวมทั้งสิ้น 138 กิโลเมตร นอกเหนือจากระบบขนส่ งมวลชนทางรางแล้ว บีทีเอส กรุ๊ปฯ ยังได้เซ็นสัญญาให้บริการเดิ นรถและซ่อมบำรุงสำหรั บโครงการรถโดยสารด่วนพิเศษบี อาร์ที (BRT) รวมถึงขยายการลงทุ นไปในโครงการทางหลวงพิเศษระหว่ างเมือง ได้แก่ สายบางใหญ่ - กาญจนบุรี (M81) และสายบางปะอิน - นครราชสีมา (M6) ซึ่งมีแผนเปิดให้บริการเชิงพาณิ ชย์ภายในปี 2568 และ 2569 ตามลำดับ” ผู้อำนวยการใหญ่สายการเงิน บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) กล่าว
****************************** **************************
สำนักสื่อสารองค์กร
เกี่ยวกับบริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) (บีทีเอส กรุ๊ปฯ)
บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) (บีทีเอส กรุ๊ปฯ) เป็นบริษัทเอกชนที่ดำเนินธุรกิ จใน 3 แพลตฟอร์ม ได้แก่ MOVE, MIX และ MATCH โดยมีการจดทะเบียนในตลาดหลักทรั พย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) นอกจากนี้ บีทีเอส กรุ๊ปฯ ยังเป็นหนึ่งในสมาชิกของหุ้น Blue Chip ที่อยู่ในดัชนี SET 50 และได้รับคัดเลือกให้อยู่ ในรายชื่อหุ้นยั่งยืน (SET ESG Ratings) อีกทั้งยังเป็นสมาชิกของดัชนี SETESG Index, MSCI Asia Pacific, FTSE4Good และ Dow Jones Sustainability Index (DJSI) จากความมุ่งมั่นในการดำเนิ นการเพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์ บอนไดออกไซด์ (Decarbonisation) ของบริษัท ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายสู่ การเป็นบริษัท Net Zero ภายในปี 2593 ส่งผลให้บีทีเอส กรุ๊ปฯ เป็นบริษัทที่ยั่งยืนที่สุ ดในโลกในกลุ่มอุตสาหกรรมคมนาคม และโครงสร้างพื้นฐานด้ านคมนาคมจัดอันดับโดย S&P Global
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น