คณะผู้สังเกตการณ์และการออกแบบ สถาบันเทคโนโลยีพระเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ตรวจสอบโครงการ “ AAD CREATOR HUB” โดยพันธมิตรจากภาคอุตสาหกรรมเพื่อนวัตกรรมพื้นที่เรียนรู้ใหม่ล่าสุดให้นักศึกษาได้ลงมือทำจริงจากการค้นหาจริง พร้อมเริ่มต้นแนวคิดการออกแบบที่ท้าทาย Zero Carbon, Circular Economy และเป้าหมาย SDGs
โครงการนี้สะท้อนค่านิยมของคณะฯ ภายใต้แนวคิด “ เรา ผู้สร้างแห่งอนาคต” ที่จุดเริ่มต้นในการสร้างนวัตกรรมให้การเปลี่ยนแปลงของแนวคิดในการสร้างสรรค์ทดลองและอนาคตด้วยนวัตกรรมที่สร้างสรรค์ต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม
ดร.อันธิกา สวัสดิ์ศรีคณบดีคณะฯ ประจำ “ AAD CREATOR HUB คือพื้นที่ที่นักศึกษาจะได้ออกแบบสำหรับมือและการสร้างสรรค์ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญจากอุตสาหกรรมจริง ถือเป็นการต่อยอดความรู้สู่การปฏิบัติและความสำคัญของเราในการหล่อหลอมให้เห็นเป็น Future Creator ตัวจริง”
ศูนย์วิจัยเพื่อให้เป้าหมายในการประสานกับภาคอุตสาหกรรมโดยผู้นำผู้ประกอบการนำผลงานการออกแบบของนักศึกษาปี 3 ของศูนย์วิจัยที่ควบคุมได้จริงหัวใจโครงการวัสดุที่ออกแบบยังต้องเน้นไปที่การรักษาสภาพแวดล้อมและกลับมาใช้ใหม่ได้โดยใช้วัสดุฮาร์ดแวร์ (ไบโอ) และวัสดุที่มีประสิทธิภาพ (นอนไบโอ) เพื่อใช้ในการริเริ่มวัสดุ DIY ต่อสิ่งแวดล้อมและทิศทาง
โครงการมุ่งเน้นความร่วมมือจากผู้ประกอบการในหลากหลายสาขาสำหรับกลุ่มวิจัยกลุ่มออกแบบหรือกลุ่มวัสดุองค์กรโดยผู้ประกอบการสามารถให้ความรู้แก่นักศึกษาหรือให้มหาวิทยาลัยช่วยพัฒนานวัตกรรมร่วมกันอย่างต่อเนื่องที่เป็นประโยชน์ต่อนักศึกษาที่จบออกไปเป็นสถาปนิกในเลือกใช้วัสดุต่อธุรกิจและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมต่อไป
“ CREATOR HUB” ถือเป็นโครงการนำร่องเพื่อให้นักศึกษาได้ทดลองออกแบบวัสดุที่มีความจำเป็นที่โครงการเริ่มที่คณะสำรวจในงานด้านต่างๆ มีจำนวนมาก มีวัสดุที่การออกแบบมีหลากหลายประเภทโครงการนี้จึงเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้เรียนรู้จากการออกแบบและผู้ประกอบการ ปรับปรุงแบบและเรียนรู้จากการเริ่มต้นการทำงานจริง โอกาสนี้ทางคณะสำรวจขอขอบคุณพันธมิตรที่เข้าร่วมในโครงการนี้ทั้งในการบริจาคและร่วมคิด
พันธมิตรที่สนับสนุนโครงการร่วมได้แก่
ISOWALL – วัสดุผนังกันเสียงและฉนวนความร้อน
SJJ – วัสดุ - นวัตกรรมเมทัลชีทสำหรับหลังคางานตกแต่งเพื่อทดแทนธรรมชาติ
วัสดุนิยม – วัสดุพื้นและผนังห้องน้ำต่อสิ่งแวดล้อม
FAMELINE – วัสดุอลูมิเนียมเพื่ออาคารและการตรวจสอบ
4D8 Construction – ผู้สนับสนุนหลักด้านวัสดุก่อสร้างและการออกแบบ
โครงการนี้แสดงให้เห็นการสร้างประสบการณ์ตรงให้นักศึกษาเห็นว่าระบบการเชื่อมโยงการเรียนรู้กับอุตสาหกรรมอย่างยุติธรรมเปิดโอกาสในหลักสูตรการวิจัยและนวัตกรรมที่ขับเคลื่อนตลาดและการเปลี่ยนแปลงของโลกอนาคต
ติดตามการดำเนินการของสจล. ได้ทาง https://www.kmitl.ac.th และ https://www.facebook.com/kmitlofficial หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02-329-8000
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น