SSP เปิดงบ Q1/67 กำไร 253.3 ลบ. เริ่มรับรู้ “วินชัย” หนุนรายได้โตต่อเนื่อง รุกขยายพอร์ตโรงไฟฟ้า Renewable สร้าง New S-Curve - Today Updatenews

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันพุธที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2567

SSP เปิดงบ Q1/67 กำไร 253.3 ลบ. เริ่มรับรู้ “วินชัย” หนุนรายได้โตต่อเนื่อง รุกขยายพอร์ตโรงไฟฟ้า Renewable สร้าง New S-Curve

 


บมจ.เสริมสร้าง พาวเวอร์ คอร์ปอเรชั่น (
SSP) เปิดงบไตรมาส 1/67 กำไร 253.3 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1.4% เทียบงวดเดียวกันของปีก่อน เริ่มรับรู้รายได้โรงไฟฟ้าพลังงานลม ”วินชัย” บางส่วน และเตรียมรับไตรมาส 2/67 เต็มไตรมาส บิ๊กบอส “วรุตม์ ธรรมาวรานุคุปต์” ระบุมีฐานทุนที่แข็งแกร่ง พร้อมทุ่มงบลงทุนกว่า 1.5 หมื่นล้านบาท ลุยขยายพอร์ตโรงไฟฟ้า Renewable ทุกรูปแบบทั้งในและต่างประเทศ หนุนพอร์ตโรงไฟฟ้าเติบโต 2 เท่าตัว ภายในปี 71

 


นายวรุตม์ ธรรมาวรานุคุปต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เสริมสร้าง พาวเวอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (SSP) เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานของกลุ่มบริษัทฯ ในไตรมาส 1/67 (สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2567) มีรายได้จากการขายและให้บริการ  823.1 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8.1%  และมีกำไรหลักจากการดำเนินงาน 253.3 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 1.4% เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน

 

สำหรับปัจจัยที่สนับสนุนทำให้รายได้และกำไรในไตรมาสแรกปีนี้ปรับตัวดีขึ้น เนื่องมาจากโรงไฟฟ้าพลังงานลมในประเทศเวียดนามมีค่าลมสูงขึ้น ประกอบกับเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่น และเริ่มรับรู้รายได้จาก บริษัท วินชัย จำกัด  ที่ได้เข้าซื้อหุ้นเพิ่มอีก 75% ทำให้ SSP ถือหุ้นรวมทั้งหมด คิดเป็น 100%  เป็นปัจจัยบวกต่อเนื่อง Q2/67 รับรู้รายได้เต็มไตรมาส จับตาลุ้นไฮซีซั่นใน Q4 นี้จะช่วยหนุนภาพรวมทั้งปีให้สัดส่วนพอร์ตรายได้ของพลังงานลมเติบโตเพิ่มขึ้น

 

นอกจากนั้น บริษัทฯ  ยังเปิดเผยอีกว่าอยู่ระหว่างเตรียมเงินลงทุนสำหรับรองรับการลงทุนตามแผน ปี และอยู่ระหว่างการปรับพอร์ตเงินกู้ เป้าหมายลดต้นทุนทางการเงิน เพิ่มโอกาสขยายฐานโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนให้หลากหลายทั้งในและต่างประเทศ  

 

โดยเมื่อต้นปีที่ผ่านมา คณะกรรมการบริษัทฯ มีมติอนุมัติเข้าลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชน 2 โครงการในจังหวัดนครราชสีมาและสุราษฎร์ธานี รวมทั้งมีการอนุมัติเข้าลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาด 17 เมกะวัตต์ ซึ่งนับเป็นก้าวแรกของการเข้าลงทุนในไต้หวัน และเป็นประเทศใหม่แห่งที่ 6 ของ SSP บริษัทฯ ยังมองหาโอกาสเพื่อเข้าไปลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าใหม่ๆอย่างต่อเนื่อง

 

ทั้งนี้ บริษัทฯ ยังตั้งเป้าหมายการเป็น Net Zero Emission และขับเคลื่อนธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานสะอาด ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก มุ่งสู่ ESG ในทุกมิติ โดยประกอบกิจการให้สอดคล้องกับเมกะเทรนด์ของโลก ตามกรอบแผนพลังงานชาติ ที่มีการกำหนดนโยบายให้ประเทศไทยมุ่งสู่การใช้พลังงานสะอาด และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกภายใน ค.ศ. 2065 - 2070 (พ.ศ. 2608 - 2613) เพื่อโลกสีเขียวที่ยั่งยืน

 

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร SSP กล่าวอีกว่า แนวโน้มผลดำเนินงานในปีนี้ คาดว่าจะเติบโตโดดเด่นกว่าปีที่ผ่านมาจากการเริ่มรับรู้รายได้ 100% ของโรงไฟฟ้าพลังงานลม “วินชัย” ซึ่งจะมีไฮซีซั่นในช่วง Q4 เข้ามาหนุนรายได้ในปีนี้ ประกอบกับแผนรุกขยายการลงทุนทั้งในและต่างประเทศ ที่ได้ดำเนินการลงนาม MOU ร่วมกับ J&V Company โครงการในประเทศฟิลิปปินส์ กําลังการผลิตติดตั้ง 150 เมกะวัตต์ คาดจะได้ข้อสรุปภายในเดือนมิถุนายน 2567 และอยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ในอีกหลายโครงการ ซึ่งรวมคาดว่าจะมีการลงทุนในพลังงานทดแทนเพิ่มอีกกว่า 15,000 ล้านบาท ลุยขยายพอร์ตโรงไฟฟ้าเติบโต 2 เท่าตัว ในปี 2571 มั่นใจสร้าง New S -Curve ได้อย่างแน่นอน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad