เฉลิมฉลองเทศกาลสงกรานต์ยิ่งใหญ่ เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2024 เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ 2567” ด้วยขบวนรถพาเหรดมหาสงกรานต์สะท้อนอัตลักษณ์ซอฟพาวเวอร์ไทย พร้อมกิจกรรมสงกรานต์เต็มรูปแบบ - Today Updatenews

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันพฤหัสบดีที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2567

เฉลิมฉลองเทศกาลสงกรานต์ยิ่งใหญ่ เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2024 เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ 2567” ด้วยขบวนรถพาเหรดมหาสงกรานต์สะท้อนอัตลักษณ์ซอฟพาวเวอร์ไทย พร้อมกิจกรรมสงกรานต์เต็มรูปแบบ

 


วันนี้
(11 เมษายน 2567) นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วยคณะรัฐมนตรี คณะทูตานุทูต และคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟพาวเวอร์แห่งชาติ ร่วมเปิดงาน Maha Songkran World Water Festival 2024 เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ 2567 ชมขบวนรถพาเหรดมหาสงกรานต์ยิ่งใหญ่กว่า 20 ขบวน

ร่วมด้วย
มโหธรเทวีนางสงกรานต์ ประจำปี 2567  โดย นางสาวแอนโทเนีย
โพซิ้ว รองชนะเลิศอันดับหนึ่งนางงามจักรวาล 2023 โดยงาน
Maha Songkran World Water Festival 2024 เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ 2567 จัดขึ้นบริเวณถนนราชดำเนินกลาง และท้องสนามหลวง ระหว่างวันที่ 11 – 15 เมษายนนี้

 

         


นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา
กล่าวว่า ประเพณีสงกรานต์ถือเป็นประเพณีประจำชาติที่มีความยิ่งใหญ่ และมีบรรยากาศในการเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ของไทยอย่างกว้างขวางทั่วประเทศ แสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมที่ดีงาม การทำบุญ และการแสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษและบุพการี ซึ่งถือปฏิบัติสืบเนื่องกันมาอย่างยาวนานตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน โดยการประกาศขึ้นทะเบียนขององค์การยูเนสโกให้ สงกรานต์ในประเทศไทยเป็นรายการในบัญชีตัวแทนมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติเป็นเครื่องยืนยันถึงความสำคัญของประเพณีดังกล่าว และถือเป็นโอกาสอันดีที่ประเทศไทยจะนำเทศกาลประเพณีที่มีความสวยงาม มีเอกลักษณ์โดดเด่น แสดงให้เห็นถึงความพร้อมและศักยภาพของประเทศ และผลักดันให้ประเทศไทยบรรลุเป้าหมายเป็น 1 ใน 10 ประเทศสุดยอดเฟสติวัลของโลก โดยภาพแห่งความยิ่งใหญ่ของขบวนรถพาเหรดมหาสงกรานต์และการจัดกิจกรรมบริเวณท้องสนามหลวงนี้จะถูกเผยแพร่ไปทั่วโลก ซึ่งเป็นหนึ่งในกลไกสำคัญที่จะช่วยขับเคลื่อนอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจของประเทศอย่างยั่งยืนต่อไปในอนาคต


นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
กล่าวว่า กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ด้วยความร่วมมือกับกระทรวงมหาดไทย กระทรวงวัฒนธรรม กรุงเทพมหานคร คณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟพาวเวอร์แห่งชาติ และภาคเอกชน จัดงาน Maha Songkran World Water Festival 2024 เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ 2567 ในวันที่ 11-15 เมษายน 2567 ณ บริเวณถนนราชดำเนินกลางและท้องสนามหลวง กรุงเทพมหานคร เพื่อประชาสัมพันธ์งานสงกรานต์ให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั่วโลก และเฉลิมฉลองการประกาศขึ้นทะเบียน สงกรานต์ในประเทศไทยขององค์การยูเนสโก โดยการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ถือเป็นการใช้พลังของ Soft Power ต่อยอดกิจกรรมทางการท่องเที่ยว ยกระดับกิจกรรมงานเทศกาลประเพณีไทยจากระดับประเทศสู่ระดับโลก พร้อมกระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ผ่านรูปแบบการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ นำไปสู่การสร้างรายได้หมุนเวียน และสร้างมูลค่าเพิ่มต่อระบบเศรษฐกิจในภาพรวมของประเทศ


งาน
Maha Songkran World Water Festival 2024 เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ 2567 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 11 – 15 เมษายน 2567 บริเวณถนนราชดำเนินกลางและท้องสนามหลวง โดยมีไฮไลท์ในการจัดงาน ได้แก่ กิจกรรมขบวนรถพาเหรดมหาสงกรานต์ในวันที่ 11 เมษายน 2567 เวลา 17.30 . ซึ่งจะเคลื่อนขบวนจากสะพานผ่านฟ้าลีลาศผ่านบริเวณถนนราชดำเนินกลางสู่ท้องสนามหลวง ประกอบด้วย ขบวนรถพาเหรดกว่า 20 ขบวน ได้แก่ ขบวนรถพระพุทธรูปประดิษฐานพระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร (องค์จำลอง) จากวัดไตรมิตรวิทยาราม ซึ่งเป็นหนึ่งในพระพุทธรูปสำคัญของวัดมหาธาตุ จังหวัดสุโขทัย  ขบวนรถเทพีสงกรานต์ ประจำปี 2567 "มโหธรเทวี" เสด็จไสยาสน์ลืมเนตรเหนือหลังนกยูง โดย นางสาวแอนโทเนีย โพซิ้ว รองอันดับ 1 มิสยูนิเวิร์ส 2023 ตามด้วย ขบวนรถพาเหรด 16 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่ ขอนแก่น ชลบุรี สมุทรปราการ นครศรีธรรมราช เชียงราย หนองคาย พิษณุโลก สงขลา บุรีรัมย์ พระนครศรีอยุธยา นครพนม ลำปาง เลย สุโขทัย และภูเก็ต โดยจัดตกแต่งขบวนรถพาเหรดที่แสดงถึงประเพณีวัฒนธรรม บ่งบอกถึงสัญลักษณ์หรือของดีประจำจังหวัด พร้อมด้วยการแสดงศิลปวัฒนธรรมโดยนักแสดงและผู้ร่วมขบวนแห่กว่าพันคน รวมถึงขบวนรถพาเหรด Soft Power สาขา เกม พบกับเกมขวัญใจมหาชนอย่าง Ragnarok online , NIKKE , PUBG MOBILE และเกมที่สร้างโดยฝีมือคนไทย Home Sweet Home ตามด้วยเหล่าคอสเพลย์ที่จะมาเติมความสนุกสนาน สาขาภาพยนตร์และซีรีส์ ยกทัพนักแสดงจากบริษัทผู้ผลิตภายใต้สมาคมส่งเสริมคอนเทนต์วายไทยร่วมขบวน และเฟสติวัล ที่จะมานำเสนอวัฒนธรรม   สี่ภาค ขบวนท่องทั่วไทย Iconic Thai บอกเล่าวัฒนธรรมไทย เป็นต้น ขบวนสมาคมเยาวชนจิตอาสาพัฒนา (องค์กรสาธารณประโยชน์) และทูตเยาวชนการท่องเที่ยวและการกีฬา พร้อมสร้างสีสันด้วยขบวนพาเหรด LGBTQ        นำขบวนโดย Bangkok Pride ร่วมกับนักแสดงจากบริษัทโคลอสเซี่ยมโชว์พัทยา และขบวนพาเหรด KOL อินฟลูเอนเซอร์ ร่วมโดย อินฟลูเอนเซอร์ที่กำลังมาแรง ได้แก่  ฟ่าน ปิงปิง,อู๋-กิตติภณ ทิพยทยารัตน์, องศา-ธีธัช คุ้มเมือง, มอส-กฤติเดช ภูภัทรธราวุฒิ , ดล-นภดล ทิพวัฒน์, ทาฆิ-อ่องลออ และเลโอ-เลโอนาร์โด ซุนโด ทั้งนี้ ในวันที่ 12 เมษายนนี้ เวลา 17.30 . ขบวนรถพาเหรดมหาสงกรานต์จะแห่รอบท้องสนามหลวงอีกครั้งให้ผู้ที่สนใจได้ร่วมรับชมความสวยงามและสร้างสีสันความสนุกสนาน โดยได้จัดอัฒจันทร์ที่นั่งให้ผู้เข้าร่วมชมขบวนรถพาเหรดทั้ง 2 วัน จำนวน 2,000 ที่นั่ง จากนั้นขบวนรถพาเหรดจะจอดแสดงโชว์ที่ท้องสนามหลวง ตั้งแต่วันที่ 11-15 เมษายน 2567

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad