CHOW เครื่องร้อน Q1/67 กำไรพุ่ง 2,638% ชู ESG เพิ่มมูลค่าปั้นธุรกิจเหล็ก-ไฟฟ้าเติบโตคู่สังคม - Today Updatenews

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันศุกร์ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2567

CHOW เครื่องร้อน Q1/67 กำไรพุ่ง 2,638% ชู ESG เพิ่มมูลค่าปั้นธุรกิจเหล็ก-ไฟฟ้าเติบโตคู่สังคม

 

       


CHOW โชว์ผลงานเยี่ยมต่อเนื่อง ไตรมาส 1/67  ปั๊มกำไรพุ่งกว่า 2,638% จากผลการดำเนินงานทั้งธุรกิจเหล็กและไฟฟ้า ส่งสัญญาณปี 67 ธุรกิจโตก้าวกระโดดทั้งสองขาธุรกิจ หลังธุรกิจเหล็กขายกระจายทั้งยอดสั่ง OEM และเทรดดิ้ง ขณะธุรกิจพลังงานทดแทนผลงานเยี่ยมจากขยายฐานธุรกิจ Solar Rooftop ในประเทศ รับกระแสลดโลกร้อนเพื่อสิ่งแวดล้อม เผยปี 67 ไม่เพียงดันธุรกิจโตแรง ยังใช้แนวคิด ESG เพิ่มมูลค่าธุรกิจให้เติบโตคู่สังคมอย่างยั่งยืนไปพร้อมกัน


                      นายปรมัตถ์ จุฬวนิช ประธานเจ้าหน้าที่ด้านการเงิน (
CFO) บริษัท เชาว์ สตีล อินดัสทรี้ จำกัด (มหาชน) หรือ CHOW ผู้ประกอบธุรกิจผลิต และจำหน่ายผลิตภัณฑ์เหล็กแท่งยาว (Steel Billet) รายใหญ่ของประเทศ และธุรกิจพลังงานทดแทนประเภทพลังงานแสงอาทิตย์ ผ่านบริษัท เชาว์ เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) บริษัทย่อย เปิดเผยถึงผลประกอบการประจำงวด 3 เดือน สิ้นสุด 31 มีนาคม 2567 ว่า  มีผลกำไรจากการดำเนินธุรกิจในทุกๆ Business Unit ทั้งธุรกิจเหล็กและธุรกิจพลังงานทางเลือก ซึ่งเป็นไปตามวิสัยทัศน์ของฝ่ายบริหาร  และถือเป็นการเติบโตที่เป็นแรงส่งต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2566

                     ในไตรมาสที่ 1/2567   บริษัทฯ และบริษัทย่อย มีรายได้รวม 1,369.87 ล้านบาท  เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา 903.18 ล้านบาท  คิดเป็นอัตราการเติบโตร้อยละ 193.5 และมีกำไรสุทธิ 90.37 ล้านบาท หรือเติบโตร้อยละ 2,638.5 จากไตรมาสเดียวกันของปี 2566 โดยผลประกอบการที่เติบโตแบบก้าวกระโดด มาจากรายได้จากธุรกิจเหล็ก และธุรกิจพลังงานทางเลือกที่เติบโตอย่างมีนัยสำคัญ   โดยธุรกิจเหล็กบริษัทฯ ได้รับคำสั่งผลิตสินค้าเพิ่มขึ้นและสม่ำเสมอในส่วนของธุรกิจรับจ้างผลิต หรือ  OEM นอกจากนั้น ความหลากหลายของสินค้าที่ผลิตได้ และได้มาตรฐานอุตสาหกรรม ยังสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าจนสามารถขายสินค้าเหล็กประเภทอื่นๆ ออกสู่ตลาดได้เพิ่มมากขึ้นไปด้วย โดยเฉพาะการขายสินค้าตามคำสั่งซื้อ (Trading) ทั้งเหล็กแท่งบิลเลตและเหล็กเส้น จึงส่งผลให้ธุรกิจเหล็กมีผลการดำเนินงานเติบโตอย่างโดดเด่น โดยในไตรมาสที่ 1/2567 ธุรกิจเหล็กมีรายได้ 1,160.21 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 755.54 ล้านบาท หรือร้อยละ 186.7

                  ด้านธุรกิจพลังงานทางเลือก  บริษัทฯ และบริษัทย่อยมีรายได้จากการให้บริการก่อสร้างระบบผลิตกระแสไฟฟ้า (EPC) เพิ่มมากขึ้น  สอดคล้องกับการขยายตัวของโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ของกลุ่มบริษัทร่วมทุน ที่มีโครงการโรงไฟฟ้าอยู่ระหว่างการพัฒนา ระหว่างก่อสร้างและจ่ายไฟฟ้าไม่น้อยกว่า 250 เมกะวัตต์ในปี 2567 ดังนั้นจึงทำให้มีรายได้จากการดำเนินงานเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งบริษัทฯ ยังมีรายได้เพิ่มเติมต่อเนื่องจากการร่วมลงทุนในธุรกิจผลิตกระแสไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศไทยกับกองทุน BlackRock  ซึ่งเป็นไปตามแผนการดำเนินธุรกิจที่สามารถทำให้กลุ่มบริษัทฯ เพิ่มความมั่นคงและแข็งแกร่งในส่วนของผู้ถือหุ้น เพื่อนำไปลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าตามแผนการดำเนินธุรกิจต่อไป  โดยปัจจุบัน CHOW มีสัดส่วนรายได้ร้อยละ 84 มาจากธุรกิจเหล็ก และรายได้ที่เหลืออีกร้อยละ 16 มาจากธุรกิจพลังงานทางเลือก

                 ทั้งนี้  นอกเหนือจากการมุ่งสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจแล้ว กลุ่มบริษัท CHOW  ยังมุ่งพัฒนาองค์กรให้เติบโตควบคู่ไปกับสังคมอย่างยั่งยืน ด้วยการนำแนวความคิดเกี่ยวกับการพัฒนาขององค์กรอย่างยั่งยืน หรือ ESG มาประยุกต์ใช้ในการบริหารงาน และสอดแทรกความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม สังคม และการกำกับดูแลกิจการให้มีความโปร่งใส ตรวจสอบได้ในทุกๆ กระบวนการทำงาน เพื่อให้ CHOW สามารถเติบโตและดำรงอยู่คู่กับสังคมได้อย่างยั่งยืนในอนาคต

                 นายปรมัตถ์ กล่าวอีกว่า  เชื่อว่า ปี 2567 จะเป็นปีที่ธุรกิจของ CHOW  เติบโตได้อย่างโดดเด่น  ซึ่งเห็นได้ชัดเจนจากผลงานในไตรมาสแรก และเมื่อรวมกับฐานทุนแข็งแกร่ง สามารถขยายธุรกิจได้อย่างคล่องตัว ทั้งจากกระแสเงินสดของบริษัทฯ เอง และการสนับสนุนด้านสินเชื่อจากธนาคารชั้นนำ  บุคลากรที่มีความสามารถ เทคโนโลยีที่ล้ำสมัยและ supply chain ที่แข็งแกร่งทำให้เข้าถึงแหล่งวัตถุดิบและอุปกรณ์ ในราคาที่แข่งขันในตลาดได้อย่างคล่องตัว ซึ่งความพร้อมเหล่านี้จะทำให้ CHOW สามารถขยายธุรกิจ สร้างรายได้และกำไรให้เติบโตได้อย่างโดดเด่นตามเป้าหมายที่วางไว้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad