บลจ.วรรณ แนะโอกาสสะสมหุ้นกลุ่มเติบโตสูง พื้นฐานดี ช่วงตลาดผันผวน และ เสริมพอร์ตปีนี้ด้วยกลุ่ม New Economy บน Metaverse - Today Updatenews

Breaking

Home Top Ad

Responsive Ads Here

Post Top Ad

Responsive Ads Here

วันอังคารที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2565

บลจ.วรรณ แนะโอกาสสะสมหุ้นกลุ่มเติบโตสูง พื้นฐานดี ช่วงตลาดผันผวน และ เสริมพอร์ตปีนี้ด้วยกลุ่ม New Economy บน Metaverse


 บลจ.วรรณ  มองความผันผวนของตลาดหุ้นปีนี้เป็นโอกาสทยอยเข้าลงทุนระยะยาวแบบ Selective โดยเชื่อมั่นนักลงทุนมีแนวโน้มที่จะกลับมาให้น้ำหนักต่อผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน ยังคงมุมมองเชิงบวกต่อหุ้นกลุ่มเติบโตที่มีพื้นฐานแข็งแกร่ง แนะตลาดช่วงผันผวนเป็นจังหวะกลับเข้าลงทุน ONE-UGG-RA หรือ ONE-DISC-RA บางส่วนเพื่อปิดความเสี่ยงหากหุ้นเติบโตกลับมาเป็นขาขึ้น และเพื่อไม่ให้เสียโอกาสการลงทุนระยะยาว ในพอร์ตปีนี้ ควรจัดสรรหุ้นกลุ่ม New Economy เพิ่มเติมผ่านกองทุน ONE-METAVERSE

  

นายพจน์ หะริณสุต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน วรรณ จำกัด (บลจ.วรรณ) เปิดเผยว่า ภาพรวมของตลาดหุ้นโลกเริ่มฟื้นตัวขึ้นในระยะสั้น นำโดยหุ้นเติบโตและกลุ่มเทคโนโลยี หลังจากที่ถูกเทขายอย่างต่อเนื่องในช่วงก่อนหน้าที่ผ่านมาเนื่องจากมองว่า ปัจจัยเรื่องทิศทางอัตราดอกเบี้ยหลังธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) มีการประกาศปรับอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% ตามที่ตลาดคาดการณ์ สู่ระดับ 0.25%-0.50% โดยแนวโน้มของดอกเบี้ย (Dot plot) ชี้ว่า Fed จะปรับขึ้นดอกเบี้ยต่อเนื่องอีก 6 ครั้งในปีนี้เพื่อควบคุมเงินเฟ้อที่อยู่ในระดับสูง ประกอบกับความกังวลระหว่างรัสเซียและยูเครนที่เริ่มผ่อนคลาย หลังประเทศยูเครนประกาศจะไม่เข้าร่วมเป็นสมาชิก NATO ซึ่งเป็นหนึ่งในข้อเรียกร้องจากทางประเทศรัสเซีย และทั้งสองฝ่ายต่างเดินหน้าเจรจากันอย่างต่อเนื่อง แม้โดยรวมความขัดแย้งของทั้งสองชาติจะยังมีความไม่แน่นอนสูง แต่บลจ.วรรณคาดว่า ตลาดรับรู้ข่าวร้ายจากความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์มาแล้วบางส่วน แต่หากมองในเชิงของปัจจัยพื้นฐานหุ้นในกลุ่มเติบโตและเทคโนโลยียังมีศักยภาพในการเติบโต และยังได้รับการสนับสนุนจากนโยบายภาครัฐ 

 

ที่ผ่านมา หุ้นเติบโตและกลุ่มเทคโนโลยี ได้รับแรงกดดันจากการติดตามทิศทางการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐฯ ประกอบกับบรรยากาศการลงทุนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างยูเครนและรัสเซีย อย่างไรก็ดี หุ้นเติบโตสูง ยังมีความน่าสนใจ โดยมองว่าหุ้นในกลุ่มนี้ยังได้รับปัจจัยบวกจากการที่รัฐบาลจีนมีแผนที่จะใช้มาตรการต่างๆ เพื่อกระตุ้นการฟื้นตัวของเศรษฐกิจให้บรรลุเป้าหมายการเติบโตปีนี้ที่กำหนดไว้ราว 5.5% และจะมีมาตรการที่หนุนตลาดทุนในหลากหลายมิติ อาทิ  สนับสนุนหากบริษัทจีนต้องการจดทะเบียนในสหรัฐฯ  มาตรการด้านกฎระเบียบที่เข้มงวดของกลุ่มเทคโนโลยีควรจะจบสิ้นเร็วๆนี้  สนับสนุนให้กองทุนในจีนถือหุ้นจีนเพิ่มในระยะยาว และ เสริมมาตรการพยุงและรักษาเสถียรภาพตลาดอสังหาริมทรัพย์” นายพจน์กล่าว

 

อย่างไรก็ดี  หากมองไปในระยะข้างหน้า บลจ.วรรณคาดว่า ตลาดหุ้นโลกมีแนวโน้มที่จะปรับตัวผันผวนในปีนี้  ดังนั้น การกระจายการลงทุนและใช้โอกาสจากความผันผวนเป็นจังหวะเพื่อทยอยเข้าลงทุนในระยะยาว โดยเน้นการลงทุนแบบ Selective มากขึ้น ซึ่งเป็นกลยุทธ์หลักในการลงทุนของปีนี้  บริษัทมองว่านักลงทุนมีแนวโน้มที่จะกลับมาให้น้ำหนักต่อผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน ซึ่งสะท้อนพื้นฐานการเติบโตของบริษัทที่มีความสามารถในการแข่งขันและมีความสามารถในการกำหนดราคาสินค้าและบริการจากผู้บริโภค

 

สำหรับนักลงทุน “ระยะสั้นที่รับความเสี่ยงได้สูงมาก” ยังคงมองเป็นจังหวะที่จะกลับเข้าลงทุนบางส่วนเพื่อปิดความเสี่ยงหากตลาดกลับมาเป็นขาขึ้น (Upside risk) ในระยะสั้น ในกองทุนเปิดวรรณ อัลติเมท โกลบอล โกรว์ธ หน่วยลงทุนชนิดไม่จ่ายเงินปันผล สำหรับผู้ลงทุนทั่วไป (ONE-UGG-RA)  หรือ กองทุนเปิด วรรณ ดิสคัฟเวอรี่ หน่วยลงทุนชนิดไม่จ่ายเงินปันผล สำหรับผู้ลงทุนทั่วไป (ONE-DISC-RA) ส่วนนักลงทุนระยะยาว มองเป็นโอกาสในการเริ่มทยอยสะสมกองทุนเพิ่มเติม จากมูลค่าหุ้นในปัจจุบัน "มีความสมเหตุสมผล" สำหรับโอกาสการเติบโตในระยะยาว ขณะที่นักลงทุนที่มีการลงทุนแบบ DCA อยู่แล้วยังคงแนะนำให้ทำตามวินัยการลงทุนเดิม โดยเฉพาะที่เพิ่งเริ่มลงทุนในปี 2021 ซึ่งเป็นช่วงที่ต้นทุนราคาของกองทุนสูงกว่าปัจจุบันค่อนข้างมาก เป็นโอกาสสำหรับการถัวเฉลี่ยต้นทุนให้ต่ำลง แต่หากต้องการจับจังหวะการลงทุนเพิ่มเติม แนะนำแบ่งซื้อสะสมหลายๆไม้ ในต้นทุนที่แตกต่างกัน

 

นอกจากหุ้นในกลุ่มเติบโตและกลุ่มเทคโนโลยีที่สามารถกลับเข้าทยอยลงทุนบางส่วนได้แล้วนั้น  ภาพระยะยาว หุ้นกลุ่ม New Economy ยังคงมีแนวโน้มการเติบโตของกำไรได้อย่างต่อเนื่องและโดดเด่นจากศักยภาพในการแข่งขันและธุรกิจที่ตอบโจทย์กับการเปลี่ยนแปลงของโลกยุคใหม่ อาทิ  Robots, Artificial Intelligence, Drones, Blockchain, Virtual reality, 3D Printing รวมถึง Biotech และ Health-tech เป็นต้น ได้เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวก เพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการต่างๆ และลดต้นทุนในการทำธุรกิจในภาพรวม ซึ่งมีการเติบโตอย่างโดดเด่นและมีการระบาดของ Covid-19 เป็นตัวเร่งการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีเหล่านี้ บริษัทมองว่าหุ้นในกลุ่มเหล่านี้มีความสามารถในการสร้างรายได้ (Organic growth) และมีศักยภาพในการแข่งขันทางธุรกิจสูง แตกต่างจากภาพเศรษฐกิจที่กลับสู่ภาวะปกติในระยะข้างหน้า ดังนั้น หุ้นกลุ่ม New Economy จะเป็นหุ้นที่ควรจัดสรรในพอร์ตการลงทุนของท่าน ซึ่งบลจ.วรรณ แนะนำจัดสรรบางส่วนเพื่อเพิ่มผลตอบแทนโดยรวมของพอร์ตการลงทุนระยะยาวในกองทุนเปิด วรรณ เมตาเวิร์ส อิควิตี้ ONE-METAVERSE” นายพจน์กล่าว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here