SSP ปิดดีล M&A วินด์ฟาร์ม 45 MW ทุ่ม 752 ลบ.ซื้อหุ้น “วินชัย” ทั้งหมด 25% จาก Qian Xing Long บุ๊กรายได้ทันทีไตรมาส 1 หนุนผลงานปี 65 ทุบสถิติสูงสุดใหม่ - Today Updatenews

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันพฤหัสบดีที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2565

SSP ปิดดีล M&A วินด์ฟาร์ม 45 MW ทุ่ม 752 ลบ.ซื้อหุ้น “วินชัย” ทั้งหมด 25% จาก Qian Xing Long บุ๊กรายได้ทันทีไตรมาส 1 หนุนผลงานปี 65 ทุบสถิติสูงสุดใหม่


SSP แจกข่าวดีรับปีเสือทอง ปิดดีล M&A วินด์ฟาร์ม 45 MW ในจังหวัดมุกดาหาร ทุ่มเงินลงทุนกว่า 752 ล้านบาท เข้าซื้อหุ้น “วินชัย”ทั้งหมด 25% จาก Qian Xing Long หนุนกำลังการผลิตไฟฟ้าที่เปิดดำเนินงานแล้วเพิ่มเป็น 241.5 เมกะวัตต์ บิ๊กบอส “วรุตม์ ธรรมาวรานุคุปต์” เผยจ่ายไฟเข้าระบบเชิงพาณิชย์เรียบร้อย รับรู้รายได้เข้ามาทันทีในไตรมาส 1/65 หนุนธุรกิจปี 65 โตเกิน 20% ผลงานออลไทม์ไฮต่อเนื่อง

 

นายวรุตม์ ธรรมาวรานุคุปต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เสริมสร้าง พาวเวอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (SSP) เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้เข้าลงทุน บริษัท วินชัย จำกัด มูลค่า 752 ล้านบาท ผ่านการเข้าไปซื้อหุ้นจำนวน 25% จาก Qian Xing Long Co., Ltd. ทั้งหมด โดยบริษัทดังกล่าวดำเนินธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานลม (วินด์ฟาร์ม) ขนาดกำลังการผลิต 45 เมกะวัตต์ ในจังหวัดมุกดาหาร มีสัญญา Adder 3.5 บาทต่อหน่วย (กิโลวัตต์ชั่วโมง) เป็นระยะเวลา 10 ปี ขายให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ซึ่งมีการจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบในเชิงพาณิชย์ (COD) ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.2562 และเตรียมรับรู้รายได้เข้ามาทันทีในไตรมาส 1/65

 

การเข้าไปลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานลมของ SSP ในครั้งนี้ ถือเป็นพัฒนาการที่สำคัญในการขยายการลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน ผ่านการทำ M&A หลังจากที่ในช่วงก่อนหน้าได้เข้าไปลงทุนใน บริษัท โนวา เอมไพร์ จำกัด (มหาชน) ทำให้มีโอกาสการพัฒนาโครงการพลังงานทดแทน ในทุกรูปแบบร่วมกันในอนาคต โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศอาเซียน ช่วยผลักดันให้บรรลุเป้าหมายการมีกำลังการผลิตไฟฟ้า แตะระดับ 400 เมกะวัตต์ภายในปี 2567"

 

นายวรุตม์ กล่าวว่า มั่นใจว่าแนวโน้มผลการดำเนินงานในปี 2565 จะสร้างสถิติสูงสุดใหม่ตามแผนงานที่วางไว้ ต่อเนื่องจากปี 2564 โดยตั้งเป้ารายได้เติบโต 20% เทียบปีที่ผ่านมา จากกำลังการผลิตไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น โดยในปีนี้จะรับรู้รายได้วินด์ฟาร์มในประเทศเวียดนาม เฟสแรก ขนาดกำลังการผลิต 48 เมกะวัตต์ เข้ามาเต็มปี หลังจาก COD ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา

 

ส่วนของความคืบหน้าการลงทุนวินด์ฟาร์มเฟส 2 ในเวียดนาม ขนาดกำลังการผลิต 48 เมกะวัตต์  บริษัทฯมีแผนจะพัฒนาโครงการ เพื่อต่อยอดธุรกิจด้านพลังงานลม ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างขั้นตอนทำการศึกษาและรอความชัดเจนจากภาครัฐของเวียดนาม

 

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร SSP กล่าวอีกว่า บริษัทฯได้มีการเตรียมความพร้อมในการขยายการลงทุนโรงไฟฟ้า เพื่อให้บรรลุตามเป้าหมาย 400 เมกะวัตต์ ภายในปี 2567 อย่างเต็มรูปแบบ โดยเมื่อในวันที่ 27 มกราคม 2565 ที่ผ่านมา SSP ได้ร่วมลงนามในสัญญาสนับสนุนทางการเงินของธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย  (EXIM BANK) จำนวน 39 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1,287 ล้านบาท เพื่อใช้ในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ประเทศเวียดนาม ขนาดกำลังการผลิต 40 เมกะวัตต์ และโซล่ารูฟท็อป ประเทศอินโดนีเซีย ขนาดกำลังการผลิต 30 เมกะวัตต์ เพื่อการเติบโตที่แข็งแกร่งและยั่งยืน สร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับผู้ถือหุ้นในอนาคต

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad