SUPER ปิดจ๊อบขาย “ทานตะวัน โซล่าร์" จ่อรับทรัพย์ 4.85 พันลบ. ภายในไตรมาส 2/67 รองรับแผนลุยโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนเต็มอัตราศึก - Today Updatenews

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันอังคารที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2567

SUPER ปิดจ๊อบขาย “ทานตะวัน โซล่าร์" จ่อรับทรัพย์ 4.85 พันลบ. ภายในไตรมาส 2/67 รองรับแผนลุยโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนเต็มอัตราศึก บมจ.ซุปเปอร์ เอนเนอร์ยี คอร์เปอเรชั่น (SUPER) ปิดดีลขายหุ้น “ทานตะวัน โซล่าร์” (SUNFLOWER) ให้กับ “เลวันตา รีนิวเอเบิลส์ (ประเทศไทย)“ (LEVANTA) บริษัทในเครือ Actis Energy Fund 5 กองทุนพลังงานในประเทศอังกฤษ เตรียมรับทรัพย์ในเดือน มิ.ย.นี้ มูลค่า 4,859 ล้านบาท  ซีอีโอ"จอมทรัพย์ โลจายะ"เตรียมนำเงินไปขยายการลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนเต็มอัตราศึก

 


นายจอมทรัพย์ โลจายะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซุปเปอร์ เอนเนอร์ยี คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (SUPER)  เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2567 บริษัท ซุปเปอร์ เอนเนอร์ยี กรุ๊ป จำกัด (SEG) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัทฯ ได้ลงนามในสัญญาซื้อขายหุ้นแบบมีเงื่อนไขบังคับก่อน เพื่อจำหน่ายหุ้นของ SUNFLOWER ให้กับ บริษัท เลวันตา รีนิวเอเบิลส์ (ประเทศไทย) (LEVANTA) ในสัดส่วน 31% และ 59% มูลค่าไม่เกิน 4,859 ล้านบาท  โดยคาดว่าจะได้รับเงินภายในเดือนมิถุนายน 2567

 

LEVANTA เป็นบริษัทในเครือของ Levanta Holding Pte., Ltd. ถือหุ้น 100% โดย Levanta Holding Pte., Ltd. ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำทางด้านธุรกิจพลังงานทดแทนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จดทะเบียนในประเทศสิงคโปร์ โดยมีกองทุน Actis Energy Fund 5 (AE5) ซึ่งเป็นกองทุน Private Equity เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ทางอ้อม โดยกองทุน AE5 บริหาร โดย Actis ถือเป็นบริษัทลงทุนชั้นนำระดับโลกทางด้านธุรกิจโครงสร้างพื้นฐานที่ยั่งยืน

 

สำหรับเงินที่ได้รับเงินจากการจำหน่ายหุ้น บริษัทฯเตรียมนำไปใช้ชำระคืนเงินกู้ยืมเพื่อลดภาระดอกเบี้ย  ใช้ลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าที่ได้รับคัดเลือกจากกกพ. โดยมีกำหนดเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ระหว่างปี 2569–2572  และนำไปใช้ลงทุนในโครงการ Direct PPA รวมทั้งเป็นเงินทุนหมุนเวียน

 

 

“การจำหน่ายหุ้นของ SUNFLOWER ให้กับ LEVANTA ถือว่าเดินตามแผนที่บริษัทฯวางไว้ คาดว่าดีลดังกล่าวจะเสร็จสมบรูณ์ และรับเงินในเดือนมิถุนายนนี้  บริษัทฯเชื่อว่าการดึงพันธมิตรเข้ามาจะช่วยสนับสนุนในด้านการเงิน เพิ่มโอกาสในการรับงานในอนาคต และสนับสนุนการขยายโรงไฟฟ้าใหม่เพิ่มอีกด้วย” นายจอมทรัพย์กล่าว

 

อนึ่ง  SUNFLOWER ดำเนินธุรกิจผลิตและจัดจำหน่ายกระแสไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศไทย ภายใต้การดำเนินงานจำนวน 8 บริษัท จำนวน 24 โครงการ กำลังการผลิตรวม 139.40 เมกะวัตต์และได้ดำเนินการจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์แล้วทั้ง 24 โครงการ

 

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร SUPER กล่าวอีกว่า บริษัทฯยังคงเดินหน้าตามแผนธุรกิจ ในการขยายการลงทุนพลังงานหมุนเวียนทุกรูปแบบทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมทั้งเข้าประมูลขายไฟฟ้าในส่วนของพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ กำลังการผลิตติดตั้งประมาณ 3,600 – 5,000 เมกะวัตต์ ของภาครัฐ เพื่อสร้างความแข็งแกร่งและการเพิ่มขึ้นของรายได้ในทุกปี เพื่อสร้างผลตอบแทนให้กับผู้ถือหุ้น

 

ปัจจุบันบริษัทฯมีกำลังการผลิตตามปริมาณเสนอขายตาม PPA ที่ 2,369.79  เมกะวัตต์ COD ไปแล้ว 1,626.11 เมกะวัตต์ และปี 2570 ตั้งเป้ามีกำลังการผลิตไฟฟ้ากว่า 2,200  เมกะวัตต์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad