WHAUP ผนึก “กุริน เอ็นเนอร์ยี” ร่วมลงทุน Solar Farm 128 เมกะวัตต์ - Today Updatenews

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันอังคารที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2567

WHAUP ผนึก “กุริน เอ็นเนอร์ยี” ร่วมลงทุน Solar Farm 128 เมกะวัตต์

 
กรุงเทพฯ 
 บริษัท ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) “WHAUP” ผนึกกำลัง   กลุ่มบริษัทกุริน เอ็นเนอร์ยี  ตั้งบริษัทร่วมทุนภายใต้ “สเตลล่า พาวเวอร์ วัน - สเตลล่า พาวเวอร์ ทู”   จ่อลงทุนโครงการ Solar Farm กำลังผลิตติดตั้งรวมกว่า 128 เมกะวัตต์ หลังลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (Power Purchase Agreement) กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมประกาศเดินหน้าขับเคลื่อนสู่การสร้างรากฐานความมั่นคงด้านพลังงานให้กับประเทศ ควบคู่กับการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม


นายสมเกียรติ เมสันธสุวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์  พาวเวอร์ จำกัด 
(มหาชนหรือ WHAUP เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ร่วมลงทุนกับ กลุ่มบริษัท กุริน เอ็นเนอร์ยี ซึ่งเป็นผู้พัฒนาโครงการพลังงานหมุนเวียนที่มีประสบการณ์ในโครงการเกี่ยวกับพลังงานหมุนเวียนในหลายประเทศในภูมิภาคเอเชีย จัดตั้งบริษัทร่วมค้าภายใต้ชื่อบริษัท สเตลล่า พาวเวอร์ วัน จำกัด และ บริษัท สเตลล่า พาวเวอร์ ทู จำกัด ในสัดส่วนร้อยละ 51 เพื่อรองรับการลงทุนในโครงการพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนพื้นดิน (Solar Farm) จำนวน 2 โครงการ

“การร่วมทุนระหว่าง WHAUP และ “กุริน เอ็นเนอร์ยี” ในครั้งนี้ เป็นการผสานเอาความรู้และประสบการณ์ในการพัฒนาพลังงานหมุนเวียนของทั้ง WHAUP และ กุริน เอ็นเนอร์ยี ร่วมกันพัฒนา Solar Farm 2 โครงการ ส่งผลให้ได้รับการคัดเลือกจากคณะกรรมการกิจการพลังงาน (กกพ.) ในโครงการรับซื้อไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนในรูปแบบ Feed-in Tariff (FiT) ระยะแรกของกระทรวงพลังงาน โดยโครงการ   สเตลล่า พาวเวอร์ 1 ตั้งอยู่ที่จังหวัดราชบุรี กำลังการผลิตไฟฟ้า 69.3 เมกะวัตต์ มีกำหนดจ่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ ในปี 2572 และ โครงการ สเตลล่า พาวเวอร์ 2 กำลังการผลิตไฟฟ้า 59.3 เมกะวัตต์ ตั้งอยู่ที่จังหวัดกาญจนบุรี       มีกำหนดจ่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ในปี 2573 ทั้ง 2 โครงการมีขนาดกำลังการผลิตไฟฟ้าตามสัญญารวมกว่า 128 เมกะวัตต์ ซึ่งจะเป็นการช่วยสร้างความมั่นคงทางพลังงานให้กับประเทศไทยในอนาคตอีกทางหนึ่ง และเป็นก้าวสำคัญในการพัฒนาด้านการใช้พลังงานหมุนเวียนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น สอดคล้องกับเจตนารมณ์ของ WHAUP ในการดำเนินธุรกิจให้เติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืน ESG สู่ความมุ่งมั่นในการพัฒนาโครงการพลังงานหมุนเวียนที่ดีต่อโลก”


นางสาวรัชนีวรรณ พูลนิล ผู้อำนวยการประจำประเทศไทย
 บริษัท กุริน เอ็นเนอร์ยี จำกัด กล่าวว่า เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้ากับ กฟผ. ร่วมกับ WHAUP ที่จะผนึกกำลังพัฒนาโครงการ ตอกย้ำถึงความเชี่ยวชาญในการให้บริการด้านพลังงานสะอาด และความเข้าใจอย่างลึกซึ้งในการลงทุนโครงการพลังงานหมุนเวียนในประเทศไทย แถลงการณ์ในวันนี้เป็นการยืนยันความมุ่งมั่นของเรา        ต่อตลาดพลังงานหมุนเวียนของไทยที่กำลังเติบโต และความร่วมมือของเรากับ WHAUP ซึ่งสร้างขึ้นบนการมีวิสัยทัศน์ร่วมกันในการสนับสนุนการขับเคลื่อนประเทศไทยไปสู่สังคมเศรษฐกิจคาร์บอนต่ำ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad