กรมการแพทย์แผนไทยฯ จับมือ ผู้ประกอบการ เปิดตัว ผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทย Thai herbs ช่วงพิธีฮัจญ์หวังต่อยอดผลิตภัณฑ์สมุนไพร ให้ติดตลาดในกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง - Today Updatenews

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันพุธที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2568

กรมการแพทย์แผนไทยฯ จับมือ ผู้ประกอบการ เปิดตัว ผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทย Thai herbs ช่วงพิธีฮัจญ์หวังต่อยอดผลิตภัณฑ์สมุนไพร ให้ติดตลาดในกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง

 


กรมการแพทย์แผนไทยฯ จับมือ ผู้ประกอบการ เปิดตัว ผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทย ช่วงพิธีฮัจญ์หวังต่อยอดผลิตภัณฑ์สมุนไพร ให้ติดตลาดในกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง

กรมการแพทย์แผนไทยและการแพย์ทางเลือก ร่วมกับ ผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทยเดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายผลักดันผลิตภัตฑ์สมุนไพร สร้างโอกาสการเติบโตทางเศรษฐกิจในระดับสากล 


ล่าสุด เปิดตัว 4 ผลิตภัณฑ์สนุนไพรไทยคุณภาพ ได้แก่ กลุ่มยาดม ยาหม่อง ยานวด และ ยาอม ประชาสัมพันธ์และส่งเสริมภาพลักษณ์

ผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทย เปิดตัวในช่วงพิธีฮัจญ์ ณ ราชอาณาจักรชาอุติอาระเบีย เพื่อเพิ่มโอกาสธุรกิจ ยกระดับผลิตภัณฑ์สมุนไพร สู่ประเทศในกลุ่มตะวันออกกลาง



วันนี้ (28 พฤษภาคม 2568) ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จังหวัดสมุทรปราการ บรรยากาศเต็มไปด้วยพลังแห่งศรัทธา เมื่อ นายเอกฤทธิ์ ศาตะมาน ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้รับมอบหมายจาก นายสมศักดิ์ เทพสทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธาธารณสุข เป็นประธานในในพิธีเปิดงาน"ประชาสัมพันธ์และส่งเสริมภาพลักษณ์ผลิตภัณฑ์สมนไพรไทยในพิธีฮัจญ์" นับเป็นอีกก้าวสำคัญของประเทศไทยในการส่งออก Soft Power


ด้านสุขภาพและวัฒนธรรมสสายตาชาวมสลิมทั่วโลก โดยมี นายแพทย์สมฤกษ์ จึงสมาน อธิบดี กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก, นายประสิทธิ์ มะหะหมัด เลขานุการจุฬาราชมนตรี, นายสาโรช สุดใจดี เลขานการคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสมุทรปราการและภาคีเครือข่าย ร่วมเป็นสักชีพยานในพิธี

                                  


นายเอกฤทธิ์ ศาตะมาน กล่าวว่า จากข้อมูลสถิติประชากรโลกของศูนย์วิจัย Pew research center

ในปี พ.ศ. 2565 (World Economic Forum. January 6, 2025) ปัจจุบันประชากรมสลิม มีมากกว่า 1 ใน 4 ของประชากรโลก และอุตสาหกรรมฮาลาลมีแนวโน้มเติบโตสูง คาดว่าในปี 2570 จะมีมูลค่าสูงถึงถึง 105 ล้านบาท จึงถือเป็นตลาดใหญ่ที่สมุนไพรไทยสามารถแทรกตัวเข้าไปได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศระบุว่า การส่งออกไปยังประเทศอาหรับ ยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และชาอุดีอาระเบีย


ด้าน นายแพทย์สมฤกษ์ จึงสมาน เปิดเผยว่า ปีนี้ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกได้ร่วมมือกับ สถาบันฮาลาล มหาวิทยาลัยส่งขลานครินทรินทร์ และสำนักงานคณะกรรมการอิสลามประประจ้าจังหวัดสมพรปราการ และการสนับสนุนจากสำนักจุฬาราชมนตรี

ขับเคลื่อนการยกระดับนวดไทยและผลิตภัณฑ์สุนไพร ไห้ได้มาตรฐานที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตมุสลิม ทั้งในด้านหลักสูตรการนวด การพัฒนาผู้ประกอบการ และการรับรองฮาลาลาล


ในโอกาสนี้ กระทรวงสาธารณสุข โดย กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ในฐานะหน่วยงาน

หลักในการขับเคลื่อนร่วมกับเครือข่ายมีความมุ่งมันเดินหน้าเตรียมนำนวดไทยและผลิตภัณฑ์สมนไพร เปิดตัวและ


ประชาสัมพันธ์ภูมิปัญญาไทย สู่ราชอาณาจักรชาอดีอาระเบีย ซึ่งเป็นศูนย์กลางของชาวมสลิมโดยเฉพาะในช่วงพิธีฮัจญ์ที่มีผู้

แสวงบุญหลั่งไหลเข้าไปในประเทศเป็นจำนวนมาก จึงเป็นโอกาสที่ดีในการประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทยคุณภาพ

กลุ่มยาคม ยาหม่อง ยานวด และ ยาอม จำนวน 1,000 ชุด มอบให้แก่ผู้แสวงบุญญูสลิมพิธีฮัจญ์ โดยได้รับการสนับสนุน


ผลิตภัณฑ์สมุนไพรจากกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก และผู้ประกอบการสมุนไพรไทย 3 บริษัท ได้แก่

บริษัท บางกอกแล็ป แอนด์ คอสเมติค จำกัด (มหาชน) บริษัท ขาวละออเภสัช จำกัด และ บริษัท ไทยวังว่าน จำกัด


"นี่คือก้าวแรกของการเปิดประตูสู่ตะวันออกกลาง ผ่านสมุนไพรไทยที่ทั้งปลอดภัย มีคุณภาพ และสอดคล้องกับวัฒนธรรรมอิสลาม เพื่อยกระดับเศรษฐกิจสุขภาพไทยในระดับสากล"ต่อไป อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad