สุขภาพและความกินดีอยู่ดี อย่ามองดูสุริยุปราคาโดยตรงเป็นเวลา ‘แม้แต่เสี้ยววินาที’ โดยไม่มีการป้องกันที่เหมาะสม นักตรวจวัดสายตากล่าว - Today Updatenews

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันเสาร์ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2566

สุขภาพและความกินดีอยู่ดี อย่ามองดูสุริยุปราคาโดยตรงเป็นเวลา ‘แม้แต่เสี้ยววินาที’ โดยไม่มีการป้องกันที่เหมาะสม นักตรวจวัดสายตากล่าว

 


ในวันที่ 14 ตุลาคม จะเกิดสุริยุปราคาที่มองเห็นได้ในหลายพื้นที่ของสหรัฐอเมริกา โดยส่วนใหญ่อยู่บนชายฝั่งตะวันตกในรัฐต่างๆ เช่น แคลิฟอร์เนียและออริกอน

สุริยุปราคาวงแหวนจะปรากฏให้เห็นในรัฐโอเรกอนเวลา 9:13 น. PDT และสิ้นสุดที่เท็กซัสเวลา 12:03 น. CDT ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ สุริยุปราคาอาจมองเห็นได้บางส่วนในส่วนอื่นๆ ของประเทศเช่นกัน

คุณอาจได้รับการบอกกล่าวว่าคุณไม่ควรมองดูสุริยุปราคาโดยตรงแล้วหัวเราะเยาะมัน แต่สิ่งที่จักษุแพทย์พูดอาจทำให้คุณเปลี่ยนใจ

อย่าพลาด: แบบทดสอบ: การนอนหลับของคุณเป็นยังไงบ้าง? ดูว่าคุณมีความรู้และนิสัยดีกว่าคนส่วนใหญ่หรือไม่

“สิ่งที่แย่ที่สุดที่เราทำได้คือมองดูคราสโดยตรง” โรนัลด์ เบนเนอร์ นักตรวจวัดสายตาและประธานสมาคมทัศนมาตรศาสตร์แห่ง  อเมริกา (American Optometric Association ) กล่าว “แม้แต่เสี้ยววินาที”

“เมื่อดูคราส [คราส] ปริมาณรังสีดวงอาทิตย์ที่ปล่อยออกมาสามารถเผาผลาญลูกตาด้านในได้ เหมือนกับการถูกแดดเผา แต่ไม่ใช่การถูกแดดเผาจริงๆ” เบนเนอร์กล่าว “สิ่งนี้ส่งผลต่อเนื้อเยื่อประสาทที่อยู่ด้านหลังของดวงตาซึ่งเป็นเนื้อเยื่อสมอง”

แต่แตกต่างจากการถูกแดดเผา ”เมื่อเนื้อเยื่อได้รับความเสียหาย มันอาจจะหรืออาจจะไม่หายก็ได้” เขากล่าวเสริม

คุณเสี่ยงต่อความเสียหายถาวรโดยการดูสุริยุปราคาโดยไม่มีอุปกรณ์ป้องกันดวงตา


วิธีดูสุริยุปราคาอย่างปลอดภัย

การสวมอุปกรณ์ป้องกันดวงตาเพื่อดูสุริยุปราคาเป็นมาตรการป้องกันที่ปลอดภัยที่สุดที่คุณสามารถทำได้ในการดูสุริยุปราคา แต่การมีชนิดที่ถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญ

“แว่นกันแดด กล้องโทรทรรศน์ ที่ไม่ได้กรอง และฟิลเตอร์โพลาไรซ์ไม่ปลอดภัยที่จะใช้ดูสุริยุปราคา” ตามรายงานของAOA

แม้แต่แว่นกันแดดที่มืดที่สุดก็ไม่สามารถปกป้องคุณได้หากไม่เป็นไปตามข้อกำหนดบางประการ Benner กล่าวเสริม แว่นตาหรืออุปกรณ์ดู รวมถึงกล้องโทรทรรศน์ที่คุณใช้ดูสุริยุปราคาควรเป็นไปตามองค์การระหว่างประเทศเพื่อการมาตรฐานหรือ ISO 12312-2 ตามข้อมูลของสมาคมดาราศาสตร์อเมริกัน

คุณสามารถเลือกดูสุริยุปราคาผ่านวิดีโอหรือดูภาพบนโซเชียลมีเดียหรือทีวีได้ หากนั่นเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุดที่คุณสามารถทำได้ Benner แนะนำ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad