XPG จุดพลุ 9 เดือน กำไรโต 155% หลังปรับพอร์ตลงทุนใหม่ กระจายสินทรัพย์ทั้งในและนอกตลาด เชื่อ Q4 เข้าไฮซีซั่น แรงส่งยังดีต่อเนื่อง - Today Updatenews

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันอาทิตย์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566

XPG จุดพลุ 9 เดือน กำไรโต 155% หลังปรับพอร์ตลงทุนใหม่ กระจายสินทรัพย์ทั้งในและนอกตลาด เชื่อ Q4 เข้าไฮซีซั่น แรงส่งยังดีต่อเนื่อง

 


บริษัท เอ็กซ์สปริง แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) ประกาศผลงานไตรมาส 
3/2566 รับรู้รายได้ 186 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 130 ล้านบาท กำไร 38 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2,558% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ส่งผลให้ผ่าน เดือน มีรายได้ 403 ล้านบาท กำไร 72 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 155% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว

·      เผยกลยุทธ์สร้างผลงานโดดเด่นกำไรโตต่อเนื่องตั้งแต่ครึ่งปีแรก จากแผนการประเมินปัจจัยลบ พร้อมทั้งปรับกลยุทธ์ธุรกิจให้สอดคล้องกับสภาพตลาด เน้นพอร์ตการลงทุนแบบผสมผสานระหว่างธุรกิจที่มีศักยภาพในอนาคตและการปล่อยสินเชื่อระยะสั้นที่ให้อัตราผลตอบแทนสูง

·      มองไตรมาส ผลงานยังมีทิศทางสดใส ชู บลจ.เอ็กซ์สปริง ฟันเฟืองสำคัญขับเคลื่อนช่วงไฮซีซั่น โดยเฉพาะธุรกิจนายหน้าซื้อขายกองทุน ตอบโจทย์ความต้องการลงทุนเพื่อลดหย่อนภาษีโค้งสุดท้ายของปี

 

นางสาววรางคณา อัครสถาพร ผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอ็กซ์สปริง แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ XPG  เปิดเผยว่า ปี 2566 บริษัทได้รายงานผลการดำเนินงานไตรมาส 3/2566 ที่มีรายได้รวม 186 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 232% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ขณะเดียวกันมีกำไรสุทธิ 38 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2,558จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ทั้งนี้การรายงานผลการดำเนินงานดังกล่าวถึงเป็นการเติบโตต่อเนื่องมาจากครึ่งปีแรกที่ทำกำไรได้ค่อนข้างเป็นที่น่าพอใจ ส่งผลให้รวม เดือนของปี 2566 XPG มีรายได้รวม 403 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1,358% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 72 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 155% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน

 

สำหรับปัจจัยสนับสนุนให้ไตรมาส 3/2566 XPG ยังคงมีผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ต้องจับตาอย่างใกล้ชิด ด้วยกลยุทธ์เน้นการลงทุนในธุรกิจที่มีศักยภาพในการเติบโตสูงและคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม เช่น ธุรกิจพลังงานสะอาด และธุรกิจที่เกี่ยวกับความยั่งยืน สอดคล้องกับกระแสรักษ์โลกของทั่วโลกที่เพิ่มสูงขึ้น พร้อมกลยุทธ์ขยายพอร์ตการลงทุนสู่ธุรกิจการปล่อยสินเชื่อระยะสั้นให้กับธุรกิจต่างๆ ที่ต้องการเสริมความแข็งแกร่งในการดำเนินกิจการในสภาวะเศรษฐกิจที่มีอัตราเงินเฟ้อและการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลง อีกทั้งยังกระจายการลงทุนในสินทรัพย์ทั้งในและนอกตลาดเพื่อลดความผันผวนที่จะเกิดขึ้น

 

นอกจากนี้  XPG ยังได้รับประโยชน์จากบริษัท บริหารสินทรัพย์ เอ็กซ์สปริง เอ เอ็ม ซี จำกัด (XSpring AMC) ที่ได้ชนะประมูลพอร์ตหนี้แบบไม่มีหลักประกันมูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาท ได้สำเร็จในไตรมาส 3/2566 ส่งผลให้พอร์ตหนี้รวมล่าสุดแตะ 4,000 ล้านบาท จากเดิมที่มีพอร์ตหนี้สินเชื่อแบบมีหลักประกันและพอร์ตหนี้สินเชื่อธุรกิจอยู่แล้ว มูลค่ากว่า 3,000 ล้านบาท ทำให้พอร์ตหนี้ทะลุเป้า 3,500 ล้านบาทที่บริษัทตั้งไว้ ขณะที่ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน เอ็กซ์สปริง จำกัด (XSpring AM) ยังเป็นอีกหนึ่งบริษัทลูกที่สามารถทำยอดขายได้อย่างโดดเด่น และส่งผลให้ XPG มีกำไรสุทธิอย่างต่อเนื่อง โดย XSpring AM มีรายได้หลักมาจาก ทาง คือ จากการเป็นผู้จัดการกองทุน และรายได้ค่าธรรมเนียมจากการเป็นนายหน้าซื้อขายกองทุนรวมให้กับพันธมิตร 16 ราย โดย XSpring AM จะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะเป็นแรงส่งให้ไตรมาส 4/2566 เติบโตดีต่อไป

 

“ภาพรวมของ XPG ในไตรมาส 4/2566 จะยังขับเคลื่อนไปในทิศทางทีดี โดยเฉพาะในไตรมาส ถือเป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจนายหน้าซื้อขายกองทุน เพราะเป็นโค้งสุดท้ายของผู้ที่ต้องการลงทุนเพื่อการลดหย่อยภาษี การที่ XSpring AM เป็นนายหน้าซื้อขายกองทุน จึงได้รับประโยชน์ในช่วงนี้อย่างเต็มที่” นางสาววรางคณา กล่าว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad