XPG โชว์ผลงานครึ่งปีพลิกกำไร 34 ล้านบาท โต 125% ครึ่งปีหลังมองทิศทางสดใส เชื่อภาคการลงทุนเติบโตรับอานิสงส์ GDP ที่เติบโตขึ้น - Today Updatenews

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันศุกร์ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2566

XPG โชว์ผลงานครึ่งปีพลิกกำไร 34 ล้านบาท โต 125% ครึ่งปีหลังมองทิศทางสดใส เชื่อภาคการลงทุนเติบโตรับอานิสงส์ GDP ที่เติบโตขึ้น

 ·      บริษัท เอ็กซ์สปริง แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) ประกาศผลงานครึ่งปีแรก รับรู้รายได้ 217 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 347% กำไร 34 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 125% หลัง บลจ.เอ็กซ์สปริง ผลงานโดดเด่นดันงบบริษัทแม่เติบโตดี และยังมีรายได้จากการปรับพอร์ตลงทุนใหม่ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

·      ครึ่งปีหลังมองภาพรวมสดใสกว่าครึ่งปีแรก เศรษฐกิจเข้าสู่ไฮซีซัน ภาคการท่องเที่ยวฟื้นตัวเต็มที่ ภาคบริการ ขนส่ง และอุปโภคบริโภคคึกคัก ความเชื่อผู้บริโภคฟื้น กระตุ้น GDP มีโอกาสโต 3.6 % ตามประมาณการของ ธปท. ส่งอานิสงส์ให้นักลงทุนมีความมั่นใจในการลงทุน หนุนธุรกิจจัดการกองทุน เติบโต

·      มุ่งมั่นจุดยืนการให้บริการการเงินแบบครบวงจร ด้วย ecosystem ของกลุ่ม XSpring รองรับบริการด้านการลงทุนทุกมิติ ล่าสุดบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนเอ็กซ์สปริงเตรียมเปิดกองทุนสินทรัพย์นอกตลาด นำร่องลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำ เพิ่มทางเลือกนักลงทุนรอบด้าน

 

นางสาววรางคณา อัครสถาพร ผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอ็กซ์สปริง แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ XPG  เปิดเผยว่า ปี 2566 ในช่วงครึ่งปีแรกถือเป็นอีกหนึ่งปีแห่งความท้าทาย โดยเฉพาะในภาคอุตสาหกรรมการเงิน เนื่องจากเศรษฐกิจไทยที่ยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ เป็นผลมาจากอัตราดอกเบี้ยที่ปรับสูงขึ้น ซึ่งมีผลกระทบต่อกำลังซื้อรวมถึงเม็ดเงินในการลงทุนไม่เติบโตเท่าที่ควร อย่างไรก็ดี XPG ได้แสดงศักยภาพในการดำเนินธุรกิจออกมาอย่างน่าพอใจ โดยในครึ่งแรกของปี 2566 มีรายได้รวม 217 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 347% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้รวมติดลบ 88 ล้านบาท ขณะเดียวกันบริษัทมีกำไรสุทธิในครึ่งปีแรก ที่ 34 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 125% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ขาดทุนสุทธิ 132 ล้านบาท

 

“ผลการดำเนินงานที่เพิ่มขึ้นนี้หลัก ๆ มาจาก ปัจจัย คือ การรับรู้รายได้จากบริษัทลูก คือ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนเอ็กซ์สปริง จำกัด (XSpring AM) ที่สามารถทำยอดขายได้อย่างโดดเด่น โดยมีการจัดตั้งกองทุนส่วนบุคคล มูลค่ารวมกว่า 600 ล้านบาท ลงทุนในหุ้นสามัญและหุ้นบุริมสิทธิของบริษัทพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ แม้จะเป็นผู้เล่นน้องใหม่ในอุตสาหกรรม แต่ผลการดำเนินงานที่เริ่มเป็นไปในทิศทางบวกสะท้อนความเชื่อมั่นในทีมผู้บริหารที่มีประสบการณ์ในแวดวงการเงินการลงทุนมาอย่างยาวนาน โดย XSpring AM มีรายได้หลักมาจาก ทาง คือ จากการเป็นผู้จัดการกองทุน และรายได้ค่าธรรมเนียมจากการเป็นนายหน้าซื้อขายกองทุนรวมให้กับพันธมิตร 16 ราย โดยลูกค้าของ XSpring AM มีความหลากหลายทั้งลูกค้าระดับ High Net Worth และลูกค้ารายย่อย” นางสาววรางคณา กล่าว

 

อีกหนึ่งปัจจัยที่สนับสนุนผลการดำเนินงานของ XPG ให้เติบโตมาจาก ธุรกิจการบริหารเงินลงทุนของ XPG ที่ได้ทำการจัดพอร์ตการลงทุนใหม่ให้สอดคล้องกับสถานการณ์มากขึ้น ซึ่งส่วนนี้ถือว่ามีความสำคัญมากเพราะปัจจุบันการเปลี่ยนแปลงของสภาวะเศรษฐกิจและเทคโนโลยีส่งผลให้โลกของการลงทุนต้องทำการศึกษาและปรับเปลี่ยนการลงทุนให้ทันท่วงที ซึ่ง XPG สามารถทำได้ดี จนทำให้พอร์ตการลงทุนครึ่งปีแรกส่งผลบวกต่อรายได้ 138 ล้านบาท

 

สำหรับทิศทางในครึ่งปีหลัง XPG มองว่าภาวะตลาดโดยรวมจะเริ่มมีปัจจัยบวกต่อการดำเนินธุรกิจมากขึ้น เนื่องจากเข้าสู่ช่วงไฮซีซันของภาคท่องเที่ยวซึ่งเป็นหนึ่งในเครื่องยนต์หลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย โดยยอดนักท่องเที่ยวสะสมจากต้นปีถึงปัจจุบันมีมากกว่า 12 ล้านคน สอดคล้องกับคาดการณ์ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่ประเมินว่าในปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมายังประเทศไทยเพิ่มอีก 17 ล้านคน ในครึ่งปีหลัง ซึ่งภาคการบริโภคและลงทุนเอกชน รวมไปถึงการท่องเที่ยวจะยังเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจ โดยธปท.ประเมินว่าภาพรวมอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (GDP) ของไทยยังเติบโตได้ในระดับ 3.6% ในปี 2566 ถือว่าเป็นสัญญาณบวกของภาพรวมเศรษฐกิจในครึ่งปีหลัง เนื่องจากเป็นตัวเลขที่สูงกว่า GDP ไตรมาส 1/2566 ที่ขยายตัว 2.7% ดังนั้น XPG จึงมีมุมมองว่าการขยายตัวในครึ่งปีหลังจะหนุนด้านอุปสงค์ในประเทศและการท่องเที่ยวเติบโต นอกจากนี้ยังคาดว่าดุลบัญชีเดินสะพัดจะกลับมาเกินดุลในปีนี้จากการค้าสินค้าและบริการที่เพิ่มขึ้น ซึ่งปัจจัยเหล่านี้จะส่งผลให้ภาคการลงทุนมีความมั่นใจมากขึ้น นักลงทุนบางส่วนอาจจะมองหาการลงทุนใหม่ ๆ เพื่อแสวงหาผลตอบแทนที่ดีขึ้นและกระจายความเสี่ยง  ด้วยการใช้บริการมืออาชีพในการดูแลบริหารจัดการทรัพย์สิน เช่น ผู้จัดการกองทุน  และที่ปรึกษาด้านความมั่งคั่ง (Wealth Advisor)

 

ปัจจุบัน XPG มีบริการด้านการเงินที่หลากหลายเปรียบเสมือน ecosystem ที่มีบริการทางการเงินที่ครบวงจร มุ่งไปสู่การเป็น Gateway to Greater Wealth ให้กับนักลงทุน ทั้งบริการด้านหลักทรัพย์ จาก บริษัทหลักทรัพย์ กรุงไทย เอ็กซ์สปริง จำกัด ธุรกิจจัดการกองทุน โดยบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน เอ็กซ์สปริง จำกัด ธุรกิจบริหารสินทรัพย์ โดยบริษัท บริหารสินทรัพย์ เอ็กซ์สปริง เอ เอ็ม ซี จำกัด และ ธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล โดยบริษัท เอ็กซ์สปริง ดิจิทัล จำกัด ทั้งนี้ในส่วนของธุรกิจหลักทรัพย์จัดการกองทุนนั้น ล่าสุดบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน เอ็กซ์สปริง จำกัด อยู่ระหว่างเตรียมการเปิดตัวกองทุนที่กระจายตัวในสินทรัพย์นอกตลาด (Diversified Private Asset Fund) เป็นการลงทุนทางเลือกใหม่ที่ตอบโจทย์การลงทุนได้ดีในช่วงที่ตลาดหุ้นผันผวนเนื่องจากเป็นการลงทุนใน Real Asset (สินทรัพย์ที่จับต้องได้ และมีผลตอบแทนสม่ำเสมอ) ไม่สัมพันธ์กับราคาสินทรัพย์ในตลาดจดทะเบียน (Public Asset) โดยกองทุนประเภทนี้สามารถลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โครงสร้างพื้นฐาน และบริษัทนอกตลาด (Private Equity) โดยคาดว่าจะสามารถเปิดตัวได้ในไตรมาสที่ ของปีนี้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad