XSpring Digital เผยปีหน้าตลาดโทเคนคึกคัก เหตุรัฐส่งเสริม Green Token - Today Updatenews

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันศุกร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2566

XSpring Digital เผยปีหน้าตลาดโทเคนคึกคัก เหตุรัฐส่งเสริม Green Token

 


XSpring Digital เผยปีหน้าตลาดโทเคนคึกคัก เหตุรัฐส่งเสริม Green Token
ช่วยลดข้อจำกัดการระดมทุนของสตาร์ตอัป - หนุนธุรกิจเพื่อสิ่งแวดล้อม

 

·       บริษัท เอ็กซ์สปริง ดิจิทัล จำกัด เผยปีหน้าตลาดโทเคนคึกคัก รับปัจจัยหนุนจาก ก.ล.ต. ส่งเสริมการทำ Green Tokenized ให้เป็นหนึ่งใน Thailand ESG Fund หนุนผู้ประกอบการขนาดกลางขนาดเล็กเข้าถึงการระดมลงทุนรูปแบบใหม่ ขณะที่นักลงทุนมีโอกาสสนับสนุนธุรกิจสีเขียวพร้อมรับสิทธิในการลดหย่อนทางภาษี

·       เผยลูกค้าหลายรายให้ความสนใจ Green Token เชื่อช่วยลดข้อจำกัดในการระดมทุน

·       ส่งเสริมความเท่าเทียมให้นักลงทุนรายย่อยเข้าถึงการลงทุนและรับส่วนแบ่งรายได้จากสินทรัพย์หรือโครงการขนาดใหญ่

 

นายธนศักดิ์ กฤษณะเศรณี รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ็กซ์สปริง ดิจิทัล จำกัด (XD) ซึ่งดำเนินธุรกิจผู้ให้บริการระบบเสนอขายโทเคนดิจิทัล ที่พร้อมให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการแปลงสินทรัพย์เป็นโทเคนดิจิทัล และดำเนินธุรกิจนายหน้าซื้อขายและผู้ค้าสินทรัพย์ดิจิทัล กล่าวว่า ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมานี้ แม้การระดมทุนด้วยการเสนอขายโทเคนดิจิทัล (Initial Coin Offering หรือ ICO) จะยังเป็นเรื่องใหม่สำหรับตลาดทุนไทย แต่ก็มีหลายรายที่ประสบความสำเร็จด้วยการระดมทุนผ่านรูปแบบการออกและเสนอขายโทเคนดิจิทัล ซึ่งเป็นการจุดประกายให้บริษัทต่าง ๆ เริ่มมองเห็นว่า ICO เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการระดมทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยในปี 2566 ที่ผ่านมา มีบริษัทต่าง ๆ เข้ามาปรึกษาและให้ความสนใจในการระดมทุนผ่านการทำ ICO  หลายรายในหลากหลายธุรกิจ

 

อย่างไรก็ดี XD คาดการณ์ว่า ในช่วง 3-5 ปี นับจากนี้ บรรยากาศของการระดมทุนผ่านการทำ ICO จะคึกคักกว่าปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะหลังจากที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (สำนักงาน ก.ล.ต.) ได้จัดตั้ง กองทุนรวมไทยเพื่อความยั่งยืน” (Thailand ESG Fund : Thai ESG) เพื่อสนับสนุนการลงทุนในประเทศและเป็นรูปแบบการลงทุนระยะยาวเพื่อความยั่งยืน ผลักดันให้เกิดกระแสการทำ “กรีนโทเคนไนซ์” (Green Tokenized) ซึ่งเป็นหนึ่งรูปแบบการลงทุนที่จะอยู่ในเกณฑ์ Thai ESG โดยมองว่านโยบายนี้จะหนุนให้ผู้ประกอบการหันมาสนใจการระดมทุนแบบ Green Tokenized มากขึ้น เนื่องจากสามารถระดมทุนจากนักลงทุนในวงกว้างทั้งนักลงทุนรายย่อย นักลงทุนรายใหญ่ และ Thai ESG Fund อีกทั้งเป็นการสนับสนุน Green Economy และความยั่งยืนของประเทศ รวมถึงเพิ่มโอกาสในการหาแหล่งเงินทุนของกิจการขนาดกลางและขนาดเล็กที่มีข้อจำกัดมากในการทำธุรกรรมปัจจุบัน ขณะที่นักลงทุนเองก็จะสนใจเข้ามาลงทุนมากขึ้น เพราะมีผลตอบแทนที่ชัดเจนจากกลไกรับประกันผลตอบแทน ซึ่งจะมีลักษณะคล้ายคลึงกับตราสารหนี้ รวมถึงยังสามารถเข้าถึงการลงทุนในธุรกิจที่สนับสนุน Green Economy และได้รับสิทธิในการลดหย่อนภาษีจากการลงทุนผ่าน Thai ESG Fund ได้ไม่เกิน 30% ของเงินได้พึงประเมิน สูงสุดไม่เกิน 1 แสนบาท


“ปัจจุบันมีผู้ประกอบการที่เข้ามาปรึกษากับ XD เพื่อทำ ICO อยู่ 2-3 ราย ที่เข้าข่ายเป็นการออก Green Token ประเภทธุรกิจเกี่ยวกับพลังงานสะอาด ธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับเทรนด์รถยนต์ไฟฟ้า และธุรกิจเกี่ยวกับการลดการปล่อยคาร์บอน ซึ่งการที่ผู้ประกอบการเหล่านี้เลือกที่จะเข้ามาปรึกษากับ XD ส่วนหนึ่งเพราะพวกเขามีข้อจำกัดในการระดมทุนผ่านสถาบันการเงิน เนื่องจากธุรกิจเหล่านี้ยังค่อนข้างใหม่ ดังนั้นการระดมทุนผ่านการทำ ICO จึงเป็นทางเลือกที่สำคัญที่จะสนับสนุนธุรกิจสีเขียว เพื่อเพิ่มอุตสาหกรรมที่สร้างความยั่งยืนให้กับโลกมากขึ้น” นายธนศักดิ์ กล่าว

นอกจากนี้การระดมทุนผ่านการทำ ICO ยังสามารถซื้อขายเปลี่ยนมือได้ในตลาดรอง ไม่ต่างจากการซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ ทำให้นอกจากผู้ถือครองจะได้รับส่วนแบ่งรายได้ และสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ตามที่ระบุไว้ ผู้ถือครองยังจะมีโอกาสได้รับส่วนต่างจากราคาที่เพิ่มขึ้นอีกด้วย จึงเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่นอกจากจะสร้างความเท่าเทียมในการเข้าถึงแหล่งระดมทุนสำหรับผู้ประกอบการ โดยเฉพาะสตาร์ตอัป หรือผู้ประกอบการรุ่นใหม่ที่มีข้อจำกัดในการระดมทุน นักลงทุนเองก็สามารถเข้าถึงการบริหารเงินลงทุนได้ง่ายขึ้น โดยไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของมุมโลก ก็สามารถเชื่อมต่อแอปพลิเคชันซื้อ-ขายโทเคนดิจิทัลได้ง่าย ๆ ผ่านสมาร์ตโฟน ซึ่งนักลงทุนสามารถลงทุนได้โดยถึงแม้จะใช้จำนวนเงินที่ไม่สูงมากก็สามารถเข้าถึงการลงทุนในสินทรัพย์หรือกิจการต่าง ๆ ได้ สำหรับลูกค้าที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทร 02-080-6052 หรือคลิก https://www.xspringdigital.com

คำเตือนความเสี่ยง : คริปโทเคอร์เรนซี และโทเคนดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ท่านอาจสูญเสียเงินลงทุนได้ทั้งจำนวนโปรดศึกษาและลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad