โรคสะเก็ดเงินที่เล็บ โดย อ.พญ.ชนิตว์วัณณ์ วิชญชาคร แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาวิชาโรคผิวหนัง ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย - Today Updatenews

Breaking

Home Top Ad

Responsive Ads Here

Post Top Ad

Responsive Ads Here

วันจันทร์ที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2564

โรคสะเก็ดเงินที่เล็บ โดย อ.พญ.ชนิตว์วัณณ์ วิชญชาคร แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาวิชาโรคผิวหนัง ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย


 โรคสะเก็ดเงินที่เล็บ (Nail psoriasis) เป็นความผิดปกติของเล็บที่พบในโรคสะเก็ดเงิน อาจมีอาการเป็นเฉพาะที่เล็บหรือพบร่วมกับอาการอื่นของโรคสะเก็ดเงิน เช่น รอยโรคสะเก็ดเงินที่ผิวหนัง ขุยที่หนังศีรษะ หรืออาจมีข้ออักเสบร่วมด้วยได้ สาเหตุเกิดจากการแบ่งตัวของเซลล์ผิวหนังที่ผิดปกติบริเวณใต้โคนเล็บ และบริเวณใต้แผ่นเล็บ ทำให้เกิดการอักเสบและมีรอยโรคเกิดขึ้นที่แผ่นเล็บ


อ.พญ.ชนิตว์วัณณ์  วิชญชาคร แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย
 กล่าวว่า อาการแสดงของโรคสะเก็ดเงินที่เล็บเกิดได้จากสองตำแหน่ง  ตำแหน่งแรกอาจเกิดขึ้นที่ใต้โคนเล็บที่มีเนื้อเยื่อตัวสร้างเล็บ (Nail matrix disease) หากรอยโรคเกิดที่ตัวสร้างเล็บแล้ว เล็บที่งอกออกมาอาจพบรอยหลุมร่องขวางเล็บแยกชั้นเล็บขรุขระไม่เรียบหรืออาจพบจุดขาวที่เล็บได้  ตำแหน่งที่สองหากรอยโรคสะเก็ดเงินเกิดขึ้นที่ฐานเล็บ (Nail bed) เล็บที่งอกออกมา อาจมีลักษณะหนาและแข็ง, ,มีแผ่นเล็บไม่ติดกับฐานเล็บมีจุดเลือดออกใต้เล็บหรืออาจพบวงคราบสีเหลืองหรือสีส้มที่เล็บ การวินิจฉัยโรคสามารถให้การวินิจฉัยจากลักษณะของเล็บที่ผิดปกติดังกล่าวข้างต้น ร่วมกับการมีรอยโรคสะเก็ดเงินที่อื่น ๆ ของร่างกาย หากรอยโรคไม่ชัดเจน สามารถยืนยันการวินิจฉัยด้วยการตัดชิ้นเนื้อส่งตรวจทางพยาธิสภาพเพิ่มเติม  การวินิจฉัยแยกโรค ควรแยกออกจากโรคอื่น ๆ ที่เล็บ เช่น เชื้อราที่เล็บ และภาวะการอักเสบของเล็บชนิดอื่น ๆ เช่น trachyonychia และ lichen planus

   


  สะเก็ดเงินที่เล็บ เป็นโรคที่รักษาค่อนข้างยาก อาจต้องใช้การรักษาร่วมกันหลายวิธี ได้แก่ 1.หลีกเลี่ยงการชนหรือการกระแทกซ้ำๆที่ปลายเล็บ 2.ใช้ยาทา ซึ่งมีอยู่สองกลุ่มคือ สเตียรอยด์ และ Vitamin D analogue (Calciprotriene) 3. ฉีดยาสเตียรอยด์เข้าใต้เล็บ 4. ยากินมักใช้ในรายที่เป็นมาก หรือมีอาการทางระบบอื่นๆร่วมด้วย ยาที่นำมาใช้ ได้แก่ acitretin, methotrexate, cyclosporine หรือยากลุ่ม biologics และ 5. เลเซอร์ชนิด pulsed dye laser จากการศึกษาพบว่าได้ผลค่อนข้างดี ต้องทำเดือนละครั้งติดต่อกัน 3-5 ครั้ง

     โรคสะเก็ดเงินที่เล็บ  เป็นโรคที่รักษาค่อนข้างยาก มีโอกาสกลับเป็นซ้ำได้ ดังนั้นคำแนะนำสำหรับการดูแลเบื้องต้น


ด้วยตนเอง คือ 1. ควรหลีกเลี่ยงการชนหรือการกระแทกซ้ำ ๆ ที่เล็บเนื่องจากอาจกระตุ้นให้ตัวโรคเป็นมากขึ้น 2. ควรทาครีมให้ความชุ่มชื้นที่มือและเล็บบ่อย ๆ และสม่ำเสมอ 3.ควรหลีกเลี่ยงการทำเล็บ แต่งเล็บ 4. ควรตัดเล็บให้สั้น 5. ควรใส่ถุงมือ เมื่อต้องใช้มือทำงานบ้าน และ 6.หลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสสารเคมี และตัวทำละลายโดยตรง


สำหรับประชาชนและผู้สนใจทั่วไปที่สนใจเรื่องราวของโรคสะเก็ดเงิน ขอเชิญเข้ารับชม Facebook Live ผ่านเพจ   เฟซบุ๊ก “ครบเครื่องเรื่องผิวหนัง” ใน EP.11 ตอน โรคสะเก็ดเงิน : “อยู่อย่างไรให้ปลอดภัยในช่วงโควิด” ในวันเสาร์ ที่ 28 สิงหาคม 2564 เวลา 13.00-14.00 น. โดยได้รับเกียรติจาก รศ.พญ.พลอยทราย รัตนเขมากร แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทยและรศ.พญ. นฤมล ศิลปอาชา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย เป็นวิทยากรรับเชิญ โดยมี รศ.พญ. รังสิมา วณิชภักดีเดชา  ประธานประชาสัมพันธ์ สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย  เป็นผู้ดำเนินรายการ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here