ไทยศึกษา “โอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 โมเดล” - Today Updatenews

Breaking

Home Top Ad

Responsive Ads Here

Post Top Ad

Responsive Ads Here

วันพุธที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2564

ไทยศึกษา “โอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 โมเดล”

 


สิงหาคม 2564 – ไทยเตรียมศึกษาระบบการจัดการแข่งขัน โอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 ของญี่ปุ่น นำมาเป็น “มเดล” ปรับใช้ในศึกเอเชียนอินดอร์และมาเชียลอาร์ทเกมส์ ครั้งที่ 6 ที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพในปี 2565 

           

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.ได้เดินทางไปยังกรุงโตเกียว ระเทศญี่ปุ่นเพื่อให้กำลังใจนักกีฬาทีมชาติไทยและเข้าร่วมพิธีปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020  ได้เปิดเผยว่า ารได้เข้าร่วมชมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ในครั้งนี้ จะได้มีโอกาสศึกษาแนวทาง เรียนรู้ขั้นตอน ระบบการจัดการแข่งขันต่างๆ ของเจ้าภาพเพื่อนำมาปรับใช้ในการจัดมหกรรมกีฬารายการต่าง  ของไทยต่อไป โดยโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020  เป็นมหกรรมกีฬาที่ใหญ่ที่สุด ที่ต้องจัดท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19  

           

ทั้งนี้ เมื่อเดือนมกราคมปีนี้ ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันแบดมินตันรายการใหญ่ของสหพันธ์แบดมินตันโลก 3 รายการ ใน 3 สัปดาห์ ซึ่งเป็นรายการ เวิลด์ทัวร์ และเวิลด์ทัวร์ไฟนอล ที่อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี มีนักแบดมินตันระดับโลกร่วมการแข่งขันจำนวนมาก ฝ่ายจัดการแข่งขัน กีฬาโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020  ก็ได้สอบถามรายละเอียดต่างๆ ในด้านการจัดการของประเทศไทยด้วยเช่นกัน  

           

ผู้ว่าการ กกท.กล่าวต่อไปว่า ทุกครั้งที่มีการจัดกีฬารายการใหญ่ๆ แต่ละชาติก็จะได้เรียนรู้ซึ่งกันและกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการรับมือกับการมีผู้ติดเชื้อโควิดเกิดขึ้นตั้งแต่มาตรการการป้องกัน การคัดแยก และการจัดการด้านต่างๆ ทั้งหมดในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 กกท.ก็จะได้รวบรวมข้อมูลนำมาเป็น “โมเดล” สำหรับการเตรียมการเป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬาของประเทศไทย ซึ่งในปี 2022 ไทยรับเป็นเจ้าภาพกีฬารายการสำคัญของทวีปเอเชีย ได้แก่ กีฬาเอเชียนอินดอร์และมาเชียลอาร์ทเกมส์ ครั้งที่ 6 

           

สำหรับ กีฬาเอเชียนอินดอร์และมาเชียลอาร์ทเกมส์ ครั้งที่ เป็นมหกรรมกีฬาใหญ่ที่สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอมอบหมายให้ประเทศไทย เป็นเจ้าภาพ คาดว่าจะมีนักกีฬาจากเอเชีย และเอเชียโอเชียเนีย ร่วมการแข่งขันประมาณ 10,000 คน กำหนดแข่งขันวันที่  10-19 มีนาคม 2565 ที่กรุงเทพฯ และ ชลบุรี มีการชิงชัย 29 กีฬา และ 2 กีฬาสาธิต รวม 309 เหรียญทอง ดังนี้ 

           

กรีฑาในร่ม 27 เหรียญทองบิลเลียดสปอร์ต 15 เหรียญทองโบว์ลิ่ง 8 เหรียญทองลีลาศ 14 เหรียญทองหมากรุก 6 เหรียญทองฟุตซอล 2 เหรียญทองโรลเลอร์สปอร์ต 12 เหรียญทองปีนหน้าผา 6 เหรียญทองว่ายน้ำระยะสั้น 30 เหรียญทองมวยไทย 20 เหรียญทองยูยิตสู 20 เหรียญทองจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ 4 หรียญทองตะกร้อ (ลอดห่วง/เซปักตะกร้อ) 11 เหรียญทองคูราช 10 เหรียญทองฟลอร์บอล 2 เหรียญทองนตบอล 1 เหรียญทอง , เทควันโด 20 เหรียญทองฮอกกี้ในร่ม 2 เหรียญทองคาราเต้ 13 เหรียญทองอีสปอร์ต 6 เหรียญทองแบดมินตัน 5 เหรียญทองปันจักสีลัต 11 เหรียญทอง , เชียร์ลีดดิ้ง 4 เหรียญทองแซมโบ เหรียญทองเรือพาย 10 เหรียญทองวอลเลย์บอล 2 เหรียญทอง, บาสเกตบอล (3×3) 2 เหรียญทองมวยปล้ำ 18 เหรียญทอง ,ยิงปืน 5 เหรียญทอง และ คิกบ็อกซิ่ง 7 เหรียญทอง  กีฬาสาธิต 2 ชนิด ได้แก่ เทคบอล เหรียญทอง และ แอร์สปอร์ต (โดรนในร่ม) 3 เหรียญทอง   

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here