โลตัส จับมือ พม. ช่วยเหลือ SME ทั่วประเทศผ่านโครงการ “ถุงคืนชีพ สร้างอาชีพ” มอบรายได้จากการจำหน่ายถุงคืนชีพกว่า 2.3 ล้านบาท ต่อยอดสร้างอาชีพ ฝ่าโควิด-19 - Today Updatenews

Breaking

Home Top Ad

Responsive Ads Here

Post Top Ad

Responsive Ads Here

วันจันทร์ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2564

โลตัส จับมือ พม. ช่วยเหลือ SME ทั่วประเทศผ่านโครงการ “ถุงคืนชีพ สร้างอาชีพ” มอบรายได้จากการจำหน่ายถุงคืนชีพกว่า 2.3 ล้านบาท ต่อยอดสร้างอาชีพ ฝ่าโควิด-19


25
มกราคม 2564 - โลตัส จับมือ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) นำรายได้จากการจำหน่ายถุงคืนชีพ หรือถุงพลาสติกแบบใช้ซ้ำมอบให้แก่ผู้ประกอบการ SME ทั่วประเทศ ผ่านการจัดหาอุปกรณ์ประกอบอาชีพสำหรับจำหน่ายอาหาร และบัตรเงินสด รวมมูลค่าทุนละ 30,000 บาท เพื่อเป็นทุนตั้งต้นในการประกอบอาชีพ พร้อมทั้งจัดอบรมประกอบอาชีพเบื้องต้น เพื่อให้ผู้ประกอบการ SME สามารถสร้างรายได้ที่ยั่งยืนต่อไป เป็นการต่อยอดการครบรอบ 1 ปีที่งดแจกถุงพลาสติก


นายจุติ ไกรฤกษ์
 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวว่า“กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ฯ มีความมุ่งมั่นที่จะมอบของขวัญให้กับประชาชน โดยเฉพาะประชาชนกลุ่มเปราะบาง กล่าวคือ  เด็ก  ผู้ด้อยโอกาส  ผู้พิการ   ผู้สูงอายุ  สตรี  และแม่เลี้ยงเดี่ยว ผนวกกับปัญหาด้านเศรษฐกิจที่เกิดจากสถานการณ์โควิด-19 กระทรวงฯจึงได้มีการเร่งมอบหมายให้กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว ฝึกอาชีพให้กลุ่มเป้าหมายจำนวน 1,000 รายทั่วประเทศ และคัดคนที่มีศักยภาพ และมีความพร้อมที่จะประกอบอาชีพจังหวัดละ 1 คน รวม 77 คน มารับทุนสร้างอาชีพจากโลตัส จึงเป็นที่มาของความร่วมมือในวันนี้ โดยโลตัสจะสนับสนุนอุปกรณ์ประกอบอาชีพพร้อมเงินทุนแก่ประชาชนที่ผ่านการคัดเลือกทั่วประเทศ เพื่อเติมศักยภาพในการประกอบอาชีพเราจะมีการจัดอบรมหลักสูตรต่าง ๆ อาทิ การเงิน การประกอบอาชีพด้านอาหาร ผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อสร้างองค์ความรู้ให้กับประชาชน ให้สามารถหารายได้ที่ยั่งยืนต่อไป”


นางสาวสลิลลา สีหพันธุ์ ประธานกรรมการฝ่ายกิจการบรรษัท โลตัส
กล่าวว่า “ผลกระทบทางเศรษฐกิจจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะกลุ่มเกษตรกร และ ผู้ประกอบการขนาดเล็ก หรือ SME ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มหนึ่งที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด ในปีนี้เราจึงจัดทำ โครงการ “ถุงคืนชีพ สร้างอาชีพ” ต่อยอดจากการครบรอบ 1 ปีที่งดแจกถุงพลาสติก เราจึงผนวกโครงการด้านสิ่งแวดล้อมอย่าง ถุงคืนชีพ เข้ากับโครงการเพื่อสังคม และนำรายได้ที่ได้รับจากการจำหน่ายถุงคืนชีพมอบให้กับผู้ประกอบการ SME ที่ได้รับผลกระทบ 77 รายทั่วประเทศ ด้วยการมอบเป็นอุปกรณ์ประกอบอาชีพสำหรับจำหน่ายอาหาร และเงินทุน รวมมูลค่าทุนละ 30,000 บาท หรือรวมทั้งหมด 2,310,000 บาท และร่วมมือกับกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ที่มีการจัดอบรมหลักสูตรต่างๆให้กับผู้ประกอบการ เป็นการมอบทุนตั้งต้น และองค์ความรู้ที่สำคัญ เพื่อใช้สร้างอาชีพให้กับกลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบให้มีรายได้ที่ยั่งยืนในปีที่ผ่านมาโลตัสได้นำรายได้ที่ได้จากการจำหน่ายถุงคืนชีพ หรือถุงพลาสติกแบบใช้ซ้ำมอบเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับโรงพยาบาลมะเร็ง 8 แห่งทั่วประเทศ รวมเป็นเงินกว่า 9.2 ล้านบาท


นอกเหนือจากการมอบทุนตั้งต้น สร้างอาชีพให้กับผู้ประกอบการ SME ที่ได้รับผลกระทบแล้ว ที่ผ่านมาโลตัสยังได้ช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME และเกษตรกร ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็น โครงการ Food Paradise เปิดพื้นที่ภายในศูนย์การค้าฟรีเพื่อให้เกษตรกรและผู้ประกอบการรายย่อย, โครงการตลาดนัด SME ไทย ถูกใจมหาชน ร่วมมือกับกระทรวงพาณิชย์คัดเลือกผู้ประกอบการ SME ผู้ประกอบการ OTOP Select รวมไปถึงผู้ประกอบการรายย่อยในชุมชนกว่า 300 ราย นำสินค้ามาวางจำหน่ายบริเวณด้านหน้าสาขาโดยไม่มีค่าใช้จ่าย, โครงการตลาดสุขใจวัยเก๋า เปิดพื้นที่ให้ผู้สูงอายุนอกระบบ มาจำหน่ายสินค้าในห้าง โลตัส  และ โครงการศูนย์ฝึกอาชีพจตุจักร สนับสนุนพื้นที่กว่า 300 ตารางเมตรและสาธารณูปโภคให้เป็นเวลา 3 ปีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย เปิดให้บริการจัดฝึกอบรมหลักสูตรวิชาชีพให้แก่ประชาชนที่สนใจ เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here