โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ บรรลุความสำเร็จผ่าตัดข้อเข่าและข้อสะโพกให้แก่ผู้สูงอายุที่ยากไร้ครบจำนวน 200 ข้อจากผู้ป่วยจำนวน 150 คน พร้อมทั้งชูความเป็นผู้นำด้านผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าข้อสะโพกเทียมด้วยแผนเปิด “ศูนย์การผ่าตัดเปลี่ยนข้อธรรมศาสตร์” ที่นับเป็นการรวบรวมนวัตกรรมการผ่าตัด และการนำเทคโนโลยีแขนหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าข้อสะโพกเทียมมาใช้เป็นที่แรกในโรงพยาบาลภาครัฐในประเทศไทย เพื่อช่วยเพิ่มความแม่นยำในการวางตำแหน่งข้อและลดการบาดเจ็บต่อเนื้อเยื่อโดยรอบทั้งนี้ รวมทั้ง เพื่อเป็นการยกระดับการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าข้อสะโพกเทียมให้มีคุณภาพในระดับนานาชาติและคาดว่าศูนย์ฯ นี้จะสามารถเปิดให้บริการในช่วงปลายเดือนมิถุนายน 2565 นี้
รศ.นพ.ณัฐพล
ธรรมโชติ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนากายภาพ กล่าวว่า “ตลอดการดำเนินโครงการ
“จิตอาสาผ่าตัดเปลี่ยนข้อเพื่อผู้ป่วยยากไร้” ทำให้เราทราบว่ามีผู้ป่วยสูงอายุในประเทศเรายังขาดโอกาสในการเข้าถึงการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าข้อสะโพกจำนวนมาก
ซึ่งสะท้อนถึงโครงสร้างประชากรของประเทศที่กำลังก้าวเข้าสู่สังคมสูงอายุ
โดยโครงการนี้ได้ริเริ่มมาตั้งแต่วันฉลองครบรอบ 85 ปีในวันสถาปนามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ในปี
2562 ซึ่งเกิดขึ้นจากดำริของ รศ.นพ.พฤหัส
ต่ออุดม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลฯ และ รศ. เกศินี วิฑูรชาติ
อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
และการทำงานร่วมกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช) ด้วยวัตถุประสงค์เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยที่มีปัญหาข้อเข่าข้อสะโพกเสื่อมได้กลับมามีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าเดิมและสามารถช่วยตนเองได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข
ลดการเป็นภาระแก่ครอบครัว นอกจากนี้ ยังเป็นการสนับสนุนให้บุคลากรทางการแพทย์ได้มีโอกาสใช้ความสามารถของตนเองช่วยเหลือสังคมด้วยการเข้าร่วมเป็นจิตอาสามาช่วยทำการผ่าตัดนอกเวลาราชการ
โครงการนี้ได้ทำมาต่อเนื่องเป็นเวลาสามปี และภายในสองปีแรกเราได้เปลี่ยนข้อให้ผู้ป่วยปีละ100
ข้อ แต่ในปีนี้ได้ดำเนินการเปลี่ยนข้อให้ผู้ป่วยถึง200
ข้อ ในเวลาเพียงสี่เดือน ตั้งแต่เดือนธันวาคมปี 2564 ถึงเดือนมีนาคม 2565”
นางจุก
สารวิก กล่าวว่า “ก่อนผ่านั้นป้าทำอะไรไม่ได้เลย มันปวด
ลุกขึ้นยืนแล้วเจ็บ แต่หลังจากที่ได้รับการผ่าข้อแล้วอาการก็ดีขึ้นเกือบ 100
เปอร์เซ็นต์เลย ทำงานได้เหมือนเดิม ขอขอบคุณที่ให้โอกาสป้าได้เข้ามาร่วมผ่าในโครงการนี้ เพราะหากพลาดโอกาสในครั้งนี้แล้วป้าก็คงต้องทนเจ็บปวดไปตลอดชีวิตและอาจจะเดินไม่ได้ด้วย
ป้ารู้สึกประทับมากที่สุดก็คือหลังผ่ามา 10 วันป้าเดินได้เลย
เหมือนได้กลับมาใช้ชีวิตใหม่จริงๆ ป้าขอบคุณมากค่ะ”
นางสาวสมจิตร
สำเภาทอง กล่าวถึงอาการหลังผ่าตัดว่า “หลังการผ่าตัดรู้สึกดีมาก
ตอนนี้เวลานอนและยืนไม่ปวดแล้ว ทีมคุณหมอและพยาบาลก็เอาใจใส่ดูแลดีมากๆ
ดิฉันประทับใจมากที่คนรายได้น้อยอย่างดิฉันก็มีโอกาสผ่าตัดในโครงการดีๆ
แบบนี้ ทำให้ดิฉันมีกำลังใจและดีใจมากที่ไม่ต้องเป็นภาระของลูกหลาน
และอยากให้มีโครงการนี้ต่อไปเรื่อยๆ ค่ะ”
“ศูนย์การผ่าตัดเปลี่ยนข้อธรรมศาสตร์”
เป็นหนึ่งในรูปแบบบริการพิเศษรูปแบบใหม่ของโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯแบบวันสต็อปเซอร์วิส
เพื่อมอบความสะดวกสบายในการเข้ารับบริการและมุ่งเน้นคุณภาพการรักษาที่ดีที่สุด โดยคณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางในการดูแลผู้ป่วยตลอดเส้นทางการรักษา
เพื่อให้ผู้ป่วยมีประสบการณ์การรักษาที่ดียิ่งขึ้นและได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าข้อสะโพกใหม่ที่มีคุณภาพสูงและสามารถใช้งานได้นาน
ตามวิสัยทัศน์ของโรงพยาบาล 4.0
ด้วยระบบบริการทันสมัยและการรักษาพยาบาลด้วยนวัตกรรมการระงับปวด
การผ่าตัดเทคนิคใหม่ๆ ที่มีความแม่นยำสูงขึ้น อาทิ การนำเทคโนโลยีแขนหุ่นยนต์มาช่วยผ่าตัดดังกล่าว”
รศ.นพ.พฤหัส กล่าวสรุป
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น