ธนาคารกรุงเทพ แท็กทีม 5 ผู้กำกับมือทอง ชวนคนไทยสร้างคอนเทนต์ “จานโปรด Episode ลับ” โปรโมทร้านเด็ดในชุมชน ช่วยเศรษฐกิจฐานราก ดึงภาคท่องเที่ยว-ร้านอาหารฟื้นตัวหลังโควิด-19 ชิงรางวัล “ผู้กำกับน้อย” คนแรกของประเทศไทย - Today Updatenews

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันศุกร์ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2565

ธนาคารกรุงเทพ แท็กทีม 5 ผู้กำกับมือทอง ชวนคนไทยสร้างคอนเทนต์ “จานโปรด Episode ลับ” โปรโมทร้านเด็ดในชุมชน ช่วยเศรษฐกิจฐานราก ดึงภาคท่องเที่ยว-ร้านอาหารฟื้นตัวหลังโควิด-19 ชิงรางวัล “ผู้กำกับน้อย” คนแรกของประเทศไทย


 ธนาคารกรุงเทพ จัดโครงการ “จานโปรด Episode ลับ” ชวนคนไทยสร้างคอนเทนต์ โปรโมทร้านเด็ดในชุมชน   ชิงรางวัลรวมกว่า 4 แสนบาท พร้อมคว้าตำแหน่ง “ผู้กำกับน้อย” คนแรกของประเทศไทย หวังเป็นอีกหนึ่งแรงร่วมกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก ดึงภาคท่องเที่ยว-ร้านอาหารฟื้นตัว ชวน 5 ผู้กำกับมือทอง เปิดคอร์สติวเข้ม แชร์ประสบการณ์-เทคนิค สร้างคลิปและหนังสั้นอย่างมืออาชีพ

 

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ และเลขานุการบริษัท ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารได้จัดโครงการ “จานโปรด Episode ลับ” เชิญชวนคนไทยร่วมกันสร้างคอนเทนต์ในรูปแบบ
คลิปวิดีโอ เกี่ยวกับ “อาหารจานโปรด” เพื่อส่งเสริมการประชาสัมพันธ์อาหารจานโปรดและร้านเด็ดของชุมชนในพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศ ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งแนวทางการสนับสนุนภาคเศรษฐกิจในระดับชุมชน ทั้งช่วยให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่เป็นร้านอาหารและการท่องเที่ยว เป็นที่รู้จักและได้รับความสนใจมากขึ้น ในช่วงเวลาที่ภาวะเศรษฐกิจที่กำลังฟื้นตัว หลังซบเซาจากปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 มายาวนานกว่า 2 ปี

 

สำหรับกิจกรรมดังกล่าว จะเชิญชวนนักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป รวมทีมกันไม่เกินทีมละ 5 คน จัดทำคลิปวิดีโอนำเสนออาหารอร่อยที่เป็น “จานโปรด” จากร้านเด็ดในจังหวัดของตนเอง โดยถ่ายทำคลิปด้วยโทรศัพท์มือถือ หรืออุปกรณ์อื่นๆ ความยาวไม่เกิน 3 นาที ส่งเข้ามาที่ www.จานโปรด.com ซึ่งการประกวดแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ (1) ประเภทเยาวชน สำหรับนักเรียน และนักศึกษา และ (2) ประเภทประชาชนทั่วไป ทั้งนี้ 50 ทีม      ที่ได้รับคัดเลือก จะได้รับสิทธิ์เข้าร่วมอบรมหลักสูตร “ผู้กำกับน้อย” เพื่อเรียนรู้หลักการและประสบการณ์การจัดทำภาพยนตร์สั้นอย่างเข้มข้นจาก 5 ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง ประกอบด้วย คุณธนิตย์ จิตนุกูล ผู้กำกับเรื่อง บางระจัน   คุณปรัชญา ปิ่นแก้ว ผู้กำกับเรื่อง ต้มยำกุ้ง คุณบัณฑิต ทองดี ผู้กำกับเรื่อง พุ่มพวง คุณราเชนทร์ ลิ้มตระกูล ผู้กำกับเรื่อง โลกทั้งใบให้นายคนเดียว และคุณณภัทร ตั้งสง่า ผู้กำกับภาพยนตร์สั้นที่คว้ารางวัลชนะเลิศในหลากหลายเวที

 

หลังการอบรม ทั้ง 50 ทีม จะได้รับโจทย์สำหรับการจัดทำภาพยนตร์สั้นในหัวข้อ “จานโปรด Episode ลับ” อีกรอบเพื่อร่วมเข้าประกวดภาพยนตร์สั้น ประจำปี 2565 เพื่อชิงรางวัล “ผู้กำกับน้อย” คนแรกของประเทศไทย พร้อมรางวัลเกียรติยศ “บัวหลวงทองคำ” และรางวัลต่าง ๆ รวมมูลค่ากว่า 4 แสนบาท โดยผลงานทั้งหมดจะถูกนำเสนอผ่านช่องทางออนไลน์ของธนาคาร เพื่อช่วยประชาสัมพันธ์ “จานโปรด” ทั้ง 50 จาน ขณะเดียวกัน ร้านเด็ดเจ้าของจานโปรดที่ได้รับคัดเลือกดังกล่าว จะได้รับมอบตราสัญลักษณ์ “จานโปรด Episode ลับ” เพื่อเป็นการรับประกันความอร่อยอีกด้วย

 

“การสร้างเรื่องราว หรือ Story Telling เป็นอีกหนึ่งวิธีการสำคัญที่จะช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า และช่วยให้ลูกค้าเกิดการบอกต่อ ประเทศไทยมีธุรกิจเอสเอ็มอีที่เป็นร้านอาหารอยู่มากกว่า แสนราย แต่มีเพียงไม่มาก ที่สามารถต่อยอด สร้างเรื่องราวให้กับสินค้าของตนเอง เพราะพ่อค้าแม่ค้าอาจถนัดกับการทำอาหารมากกว่า ดังนั้น โครงการนี้จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่เปิดโอกาสให้ลูกค้าและคนรุ่นใหม่ มาช่วยสร้างเรื่องราวให้แทน ช่วยนำเสนออาหารจานโปรดที่อยากจะแนะนำให้คนอื่น ๆ ได้ลองมาตามหาร้านเด็ดเหล่านี้ดูบ้าง ขณะเดียวกัน โครงการนี้ก็จะเป็นเวทีแห่งโอกาสสำหรับคนที่สนใจการสร้างภาพยนตร์ โดยเฉพาะน้อง ๆ นักเรียน นักศึกษาที่มีใจในงานเหล่านี้ สามารถเข้ามาเรียนรู้และหาประสบการณ์จากผู้กำกับชั้นนำระดับประเทศ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายนักที่จะมีโอกาสได้เรียนรู้โดยตรงจากผู้กำกับทั้ง 5 ท่านนี้” นายกอบศักดิ์ กล่าว

 

ด้านนายธนิตย์ จิตนุกูล ในฐานะตัวแทน 5 ผู้กำกับมือทองที่เข้าร่วมโครงการนี้ กล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้นกับโครงการนี้ที่จะได้มีส่วนร่วมในการถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ให้กับคนรุ่นใหม่และผู้สนใจงานด้านการกำกับภาพยนตร์ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่จะมี “ผู้กำกับน้อย” เกิดขึ้นในประเทศไทย ทั้งยังเชื่อมั่นว่า โครงการนี้จะช่วยจุดประกายความสนใจงานด้านการกำกับภาพยนตร์ให้กับเยาวชน ช่วยเป็นเวทีให้เรียนรู้และแสดงความสามารถสำหรับนักศึกษา ที่จะได้เรียนรู้จากการทำงานจริง รวมถึงจะเป็นพื้นที่ที่ช่วยเติมเต็มความฝัน สำหรับคนที่มีใจรักในงานกำกับภาพยนตร์แต่ยังไม่มีโอกาสได้ทำอาชีพนี้

 

นายธนิตย์ กล่าวอีกว่า “หน้าที่ของผู้กำกับภาพยนตร์ จำเป็นจะต้องรอบรู้หลายด้าน ซึ่งพื้นฐานความรู้เหล่านั้นถูกจัดเตรียมไว้ในหลักสูตรอบรมที่เข้มข้น สำหรับ 50 ทีมที่เข้ารอบ ตั้งแต่การเริ่มคิดเรื่องที่มีไอเดียแปลกใหม่
การเขียนบทที่ต้องบอกเล่าเรื่องราวของตัวละครในระยะเวลาจำกัด การเตรียมงานที่รัดกุมตั้งแต่คัดเลือกนักแสดง สำรวจพื้นที่ จัดเตรียมสิ่งของประกอบฉาก เข้ามาถึงขั้นตอนการถ่ายทำที่ต้องรู้ตั้งแต่พื้นฐานเรื่องการถ่ายภาพ
การตั้งค่ากล้อง การใช้แสงและสี สะท้อน 
Mood and Tone ของภาพ และการเคลื่อนกล้อง การกำกับการแสดง ควบคุมภาพและแสงอย่างที่ต้องการ การจัดทำเสียงประกอบหนัง การบันทึกเสียงระหว่างถ่ายทำ และการตัดต่อหนัง นอกจากนี้ ในหลักสูตรจะยังอธิบายถึงการบริหารคน เวลาและงบประมาณ ให้เป็นไปตามที่กำหนด ซึ่งเป็นอีกหนึ่งบทบาท ที่ผู้กำกับจำเป็นต้องเข้าใจด้วย

 

“ผมมองว่าเป็นเรื่องที่ดีมากที่ธนาคารกรุงเทพได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นมา เพื่อช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการร้านอาหารที่เป็นร้านเด็ดในแต่ละพื้นที่ ในแต่ละชุมชน ซึ่งจากประสบการณ์ของผมที่ได้เดินทางไปถ่ายทำภาพยนตร์ มักจะไปเจอร้านที่อาหารอร่อยซึ่งเป็นร้านเล็ก ๆ ที่คนต่างถิ่นมักจะไม่รู้ แต่คนในพื้นที่จะรู้จักกันดี ดังนั้น ผมอยากเชิญชวนให้คนที่สนใจ มาเข้าร่วมการประกวด จานโปรด Episode ลับ” จัดทำคลิปแนะนำ หรือช่วยกันส่งต่อเรื่องราวอาหารจานโปรดของคุณ เพื่อทำให้ร้านอาหารในชุมชนของคุณ เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางมากขึ้น ผมเชื่อว่าแค่ช่วยกันคนละไม้คนละมือ บางครั้งอาจจะดูเหมือนเรื่องเล็ก ๆ แต่ก็จะมีส่วนช่วยให้ประเทศของเราเดินหน้าต่อไปได้” นายธนิตย์ กล่าว

 

ผู้สนใจสามารถตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติม เงื่อนไขของกิจกรรม ตลอดจนสมัครร่วมกิจกรรม โดยสามารถส่งคลิปวิดีโอเพื่อบอกเล่าเรื่องราวอาหาร “จานโปรด” ของคุณ ได้ที่เว็บไซต์ www.จานโปรด.com ภายในวันที่
6-20 พฤษภาคม 2565

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad