FAST โรคหลอดเลือดสมองสังเกตได้..ด้วยตัวคุณเอง - Today Updatenews

Breaking

Home Top Ad

Responsive Ads Here

Post Top Ad

Responsive Ads Here

วันพฤหัสบดีที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2565

FAST โรคหลอดเลือดสมองสังเกตได้..ด้วยตัวคุณเอง


 โรคหลอดเลือดสมอง เป็นภาวะที่สมองขาดเลือดไปเลี้ยง เกิดจากหลอดเลือดมีการอุดตัน ตีบ หรือแตก ส่งผลให้เซลล์สมองเสียหาย ทำให้เกิดอาการผิดปกติขึ้นกับร่างกาย โรคหลอดเลือดสมองเป็นโรคที่อันตรายต่อชีวิต เพราะมีหลายคนที่กว่าจะรู้ตัวว่าป่วยก็มีอาการหนักจนต้องหามส่งโรงพยาบาลแล้ว ขณะที่อีกหลายคนไม่มีอาการเตือนล่วงหน้า การสังเกตความผิดปกติของร่างกายตัวเองจึงเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยป้องกันอันตรายจากโรคนี้ได้


อาการเตือนสำคัญที่สังเกตได้ง่ายๆ ให้จำคำว่า FAST ที่แสดงถึงอาการของโรคหลอดเลือดสมองที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลัน

F = Face มีอาการอ่อนแรงของใบหน้าซีกใดซีกหนึ่ง เช่น มุมปากไม่เท่ากัน ปากข้างหนึ่งตก ยิ้มไม่เท่ากัน

A = Arm แขนขาอ่อนแรงข้างใด ข้างหนึ่ง

S = Speech พูดผิดปกติ เช่น พูดไม่ชัด พูดไม่ออก พูดไม่รู้เรื่อง

T = Time หากมีอาการต่างๆ เหล่านี้ให้รีบไปโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด

ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดสมอง

มักพบในผู้ที่มีความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง โรคอ้วน เบาหวาน โรคหัวใจ และแม้ว่าคุณจะมีรูปร่างผอมหรือสมส่วนก็อย่าได้ชะล่าใจ เพราะหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ดื่มแอลกอฮอล์จัด สูบบุหรี่จัด ก็มีสิทธิ์เป็นโรคหลอดเลือดสมองได้เช่นกัน

นอกจากการสังเกตความผิดปกติของร่างกายแล้ว การตรวจสุขภาพประจำปี ตรวจวัดความดันโลหิตอย่างสม่ำเสมอ โดยหากพบว่ามีความดันโลหิตที่มากกว่า 140/80 mmHg ควรพบแพทย์เพื่อรับการรักษา รวมถึงปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต ควบคุมน้ำหนัก ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ทานอาหารดีมีประโยชน์ครบ 5 หมู่ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ไม่สูบบุหรี่ เท่านี้ก็ช่วยให้ห่างไกลโรคนี้ได้

แม้บางครั้งอาการเหล่านี้เมื่อเป็นแล้วอาจดีขึ้นได้เอง ก็อย่านิ่งนอนใจให้รีบไปพบแพทย์ตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาที่เหมาะสม เพราะเมื่อสมองขาดเลือดหรือมีเลือดออกในสมอง เซลล์สมองจะเริ่มตายลงเรื่อยๆ จำเป็นต้องได้รับการรักษาอย่างเร็วที่สุด เพราะยิ่งรักษาเร็ว ก็จะยิ่งได้ผลดีช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นตัวเป็นปกติหรือใกล้เคียงปกติ ลดโอกาสการเสียชีวิตและความพิการที่อาจเกิดขึ้นได้…

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมคลิก >> https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/222

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here