SOLAR สตรอง! ปักหมุดรายได้ปีนี้โต 15-20% ลุ้นปิดจ๊อบงาน EPC กว่า 900 ลบ. ปลายปีนี้ พร้อมแตกไลน์ธุรกิจพลังงาน ลั่นปี 67 เทิร์นอะราวด์ - Today Updatenews

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันศุกร์ที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2566

SOLAR สตรอง! ปักหมุดรายได้ปีนี้โต 15-20% ลุ้นปิดจ๊อบงาน EPC กว่า 900 ลบ. ปลายปีนี้ พร้อมแตกไลน์ธุรกิจพลังงาน ลั่นปี 67 เทิร์นอะราวด์ บมจ.โซลาร์ตรอน (SOLAR) ส่งสัญญาณแนวโน้มผลงานปี 66 โตแกร่ง พร้อมแตกไลน์ธุรกิจพลังงานทางเลือก ที่ไม่ใช่พลังงานจากแสงอาทิตย์ ฟากซีอีโอ สิทธิชัย กฤชวิวรรธน์มั่นใจรายได้โต 15-20% ตามนัด เผยอยู่ระหว่างรอสรุปงานโปรเจค EPC ขนาดใหญ่มูลค่ากว่า 900 ล้านบาท ปลายปีนี้ พร้อมผนึกกำลังพันธมิตร เพิ่มโอกาสคว้างานใหม่ มั่นใจปี 67 ผลงานเทิร์นอะราวด์

นายสิทธิชัย กฤชวิวรรธน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โซลาร์ตรอน จำกัด (มหาชน) (SOLAR) ผู้ดำเนินธุรกิจด้านการผลิตและจำหน่ายแผงเซลล์แสงอาทิตย์แบบต่างๆ และให้บริการออกแบบ ติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าด้วยเซลล์แสงอาทิตย์ทุกรูปแบบ ทั้งในและต่างประเทศ เปิดเผยว่า แนวโน้มผลการดำเนินงานในปี 2566 คาดว่าจะเติบโตดีกว่าปีก่อน เนื่องจากบริหารจัดการต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังได้รับงานโครงการใหม่เข้ามาอย่างต่อเนื่อง และในส่วนของโรงงานผลิตแผงโซลาร์เซลล์ ได้มีการปรับปรุงและพัฒนา เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต รองรับคำสั่งซื้อที่มีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

 

ปัจจุบันบริษัทฯดำเนินการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์บนอาคารในรูปแบบ Private PPA (Private Power Purchase Agreement) ให้กับลูกค้า เช่น มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต มีสัญญากำลังการผลิตติดตั้ง 21 เมกะวัตต์ ซึ่งจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบแล้ว 9 เมกะวัตต์บริษัท แคล-คอมพ์ อีเล็คโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (Cal-Comp) มีสัญญากำลังการผลิตติดตั้ง 4.9 – 5 เมกะวัตต์ คาดว่าจะสามารถเริ่มขายไฟเข้าระบบเชิงพาณิชย์ (COD) ในเดือนกุมภาพันธ์ 2567

 

นอกจากนี้ ยังมีโครงการโซลาร์ฟาร์ม ในจังหวัดอ่างทอง และจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กำลังการผลิตรวม 9 เมกะวัตต์ ซึ่งช่วยสร้างรายได้ประจำ (Recurring Income) ให้กับบริษัทฯสนับสนุนธุรกิจเติบโตอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืนในอนาคต  ขณะเดียวกันยังเตรียมแตกไลน์ธุรกิจพลังงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่พลังงานจากแสงอาทิตย์ เช่น พลังงานน้ำ พลังงานลม เป็นต้น คาดว่าในช่วงต้นปี 2567 จะเริ่มเห็นความชัดเจนมากขึ้น

 

ในส่วนธุรกิจ EPC ซึ่งเป็นธุรกิจที่ให้บริการติดตั้งโซลาร์เซลล์ มีแนวโน้มเติบโตในทิศทางที่ดี จากการคว้างานโครงการขนาดใหญ่ของภาครัฐและรัฐวิสาหกิจเพิ่มขึ้น ปัจจุบันมีการให้บริการในรูปแบบ EPC ซึ่งได้มีการดำเนินการไปแล้วมากกว่า 250 เมกะวัตต์  โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจาร่วมทุนกับพันธมิตรต่างประเทศที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ EPC เพื่อเพิ่มโอกาสความสามารถในการคว้างานใหม่ได้มากขึ้น โดยอยู่ระหว่างรอลงนามในสัญญางานขนาดใหญ่ของรัฐวิสาหกิจ ซึ่งมีมูลค่าโครงการประมาณ 900 ล้านบาท คาดว่าจะสามารถลงนามสัญญาว่าจ้างได้ภายในปีนี้

 

บริษัทฯยังคงมุ่งมั่นที่จะสานต่อธุรกิจเดิม และแตกไลน์สู่ธุรกิจใหม่ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อสร้างการเติบโตทั้งในแง่ของรายได้และกำไร โดยในปีนี้ตั้งเป้าหมายรายได้เติบโต 15-20% และมั่นใจว่าในปี 2567 จะกลับมาเทิร์นอะราวด์ตามแผนงานที่วางไว้” นายสิทธิชัย กล่าวในที่สุด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad