ประกาศแจ้งเหตุการณ์เกี่ยวกับโรค COVID-19 - Today Updatenews

Breaking

Home Top Ad

Responsive Ads Here

Post Top Ad

Responsive Ads Here

วันพฤหัสบดีที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ประกาศแจ้งเหตุการณ์เกี่ยวกับโรค COVID-19

 


นายทวีลาภ ฤทธาภิรมย์ กรรมการผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารได้รับการแจ้งยืนยัน ว่ามีพนักงานของธนาคารประจำสาขากระบี่ จำนวน ราย ติดเชื้อโรค COVID-19 โดยได้ทราบผลและการยืนยันจากแพทย์ว่าติดเชื้อ เมื่อช่วงดึกของวันที่ 23 ธันวาคม 2563 ซึ่งธนาคารได้ดำเนินมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดและความปลอดภัยของพนักงานตามข้อปฏิบัติของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขที่กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด ดังนี้

 

  1. ปิดให้บริการชั่วคราว ธนาคารกรุงเทพ สาขากระบี่ เป็นเวลา วัน ตั้งแต่วันที่ 24 ธันวาคม 2563 เพื่อทำความสะอาดและฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ ตามประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อ จังหวัดกระบี่
  2. ให้พนักงานทุกคนที่ปฏิบัติงานเกี่ยวข้องใกล้ชิดกับพนักงานผู้ติดเชื้อดังกล่าว ทำการกักตัวเองในที่พักอาศัย (Self-Quarantine at Home) โดยทันทีตามระยะเวลามาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข
  3. สำหรับลูกค้าที่รับการบริการจากพนักงานคนดังกล่าวในช่วงวันที่ 14-22 ธันวาคม 2563 ธนาคารได้แจ้งให้ลูกค้าทราบ เพื่อจะได้พิจารณาเข้ารับการตรวจหาเชื้อจากโรงพยาบาลหรือกักตัวเองเพื่อสังเกตอาการเป็นเวลา 14 วัน

 

จากการซักถามข้อมูล อาการ และประวัติการเดินทาง พนักงานคนดังกล่าวให้ความเห็นว่าน่าจะติดเชื้อโรค COVID-19 จากสามี เนื่องจากสามีได้เดินทางไปร่วมงานบิ๊กไบค์ที่เกาะลันตา ในระหว่างวันที่ 11-12 ธันวาคม 2563 และพนักงานพบกับสามีที่บ้านในจังหวัดกระบี่ตั้งแต่วันที่ 13 ธันวาคม 2563 หลังจากนั้น พนักงานคนดังกล่าวยังคงมาปฏิบัติงานที่สาขาตามปกติ จนกระทั่งเริ่มมีอาการป่วยและเข้ารับการตรวจวินิจฉัยพร้อมกับสามี ก่อนจะได้รับยืนยันผลว่าติดเชื้อโรค COVID-19 ในวันที่ 23 ธันวาคม 2563 เวลาประมาณ 23.00 น. ขณะนี้ ทั้งพนักงานและสามีอยู่ในการดูแลของแพทย์ที่โรงพยาบาล โดยไม่มีอาการป่วยเพิ่มเติม

 

ธนาคารมีความห่วงใยในสวัสดิภาพและความปลอดภัยของลูกค้า พนักงาน และประชาชนเป็นสำคัญ โดยได้ดำเนินการปฏิบัติตามมาตรฐานด้านสุขอนามัยของกระทรวงสาธารณสุขเพื่อร่วมป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 อย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการให้บริการลูกค้าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ได้มีการเว้นระยะห่าง มีฉากกั้น พนักงานและลูกค้าสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา และไม่มีการสัมผัสระหว่างกัน ทั้งนี้ เพื่อเป็น เพื่อนคู่คิด ที่พร้อมเคียงข้างเพื่อก้าวผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน./

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here