คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเซนต์จอร์จ แบ่งปันประสบการณ์ให้กับนักศึกษาไทยที่ตั้งเป้าเรียนแพทยศาสตร์ - Today Updatenews

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันอังคารที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2565

คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเซนต์จอร์จ แบ่งปันประสบการณ์ให้กับนักศึกษาไทยที่ตั้งเป้าเรียนแพทยศาสตร์

 


กรุงเทพฯ 23 สิงหาคม 2565
 - ในเดือนสิงหาคม มหาวิทยาลัยเซนต์จอร์จ (St.  Georges UniversitySGU) ซึ่งตั้งอยู่ที่เกรนาดา เกาะเวสต์อินดิส ในหมู่เกาะแคริบเบียนจะให้การต้อนรับนักศึกษาแพทยศาสตร์รุ่นใหม่ เขาเหล่านั้นจะสวมเสื้อคลุมสีขาวเพื่อก้าวเข้าสู่เส้นทางการเรียนแพทยศาสตร์ในเกรนาดา  เพื่อให้นักเรียนที่เข้าใหม่ และผู้ที่มีความสนใจได้มีความเข้าใจมากขึ้นว่าจะพบประสบการณ์อะไรบ้างในระหว่างการศึกษา ทาง SGU ได้รวบรวมข้อแนะนำและมุมมองจากแพทย์ผู้สำเร็จการศึกษามาให้ในที่นี้

 

คำแนะนำเหล่านี้มีประโยชน์และมีคุณค่าอย่างยิ่งสำหรับนักศึกษาไทยที่ตั้งเป้าจะเป็นนักศึกษาแพทย์ในปี พ.ศ. 2566 และในอนาคต

 

1.      การจัดตารางเวลาอย่างดีเป็นเรื่องสำคัญ

ในการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย นักเรียนหลายคนเอาตัวรอดผ่านการสอบครั้งสำคัญด้วยการอ่านหนังสือมากมายในช่วงเวลาสั้นๆ หรืออ่านเพียงผ่านๆ เพื่อให้สอบได้ การบริหารจัดการเวลาแบบเฉพาะหน้านี้ ใช้ไม่ได้ผลกับวิชาแพทยศาสตร์ ในการเป็นนักศึกษาแพทย์คุณต้องซึมซับตำรามากมายในช่วงระยะเวลาสั้น ดังนั้นการสร้างนิสัยในการเล่าเรียนด้วยความขยันหมั่นเพียร และการจัดลำดับความสำคัญของงานอย่างดีจึงมีความสำคัญ

 

2.      อย่าเปรียบเทียบตัวคุณเองกับเพื่อนร่วมคณะ

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่นักศึกษาแพทย์จะรู้สึกไม่มั่นใจเมื่อเริ่มต้นเรียน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องธรรมดาที่นักเรียนเหล่านั้นจะเปรียบเทียบตัวเองกับเพื่อนร่วมคณะ แต่การกระทำนี้อาจไม่เกิดประโยชน์ต่อผลการศึกษาในคณะแพทยศาสตร์ คุณต้องนึกเสมอว่าเพื่อนร่วมคณะคือเพื่อน ไม่ใช่คู่แข่งขัน และสิ่งที่ดีสำหรับคนอื่นอาจจะไม่ได้ผลสำหรับคุณ เป้าหมายที่สำคัญคือการหาเทคนิคในการเรียนที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคุณให้พบ

 

3.      ต้องมีการจัดลำดับความสำคัญให้กับเวลาส่วนตัว

เวลาแต่ละวันในชีวิตของนักศึกษาแพทย์หลีกเลี่ยงที่จะเกี่ยวข้องกับการเรียนอย่างหนักไม่ได้ แต่คุณไม่สามารถและไม่ควรใช้เวลาทุกวินาทีไปกับตำราเรียน การจัดสรรเวลาในการทำสิ่งที่ทำให้คุณมีความสุขหลังการเรียนในแต่ละวันเป็นเรื่องจำเป็นเสมอ การรักษาสมดุลระหว่างการทำงานและการใช้ชีวิตเป็นส่วนสำคัญในการที่จะป้องกันไม่ให้คุณหมดเรี่ยวแรงในระยะยาว และการสร้างนิสัยเหล่านี้ในคณะแพทยศาสตร์จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จตลอดเส้นทางวิชาชีพแพทย์

 

4.      เริ่มเตรียมการสำหรับการสอบใบอนุญาตตั้งแต่เริ่มต้น

สำหรับนักศึกษาแพทย์ใหม่ การสอบเพื่อให้ได้ใบอนุญาต United States Medical Licensing Examination (USMLE ดูเป็นเรื่องที่อยู่ออกไปไกลในอนาคต และไม่มีความจำเป็นจะต้องเริ่มคิดตั้งแต่ปีแรก แต่จากประสบการณ์ของแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญที่จบจากมหาวิทยาลัย SGU นี่เป็นสิ่งที่คุณควรที่จะเริ่มคิดตั้งแต่แรกการเตรียมตัวแต่เนิ่นๆจะช่วยให้คุณสามารถทำสิ่งที่จำเป็นได้ครบก่อนที่การสอบจะเริ่มขึ้นจริง

 

5.      การขอความช่วยเหลือไม่ใช่การแสดงความอ่อนแอ

คณะแพทยศาสตร์เป็นสาขาการเรียนที่มีความเข้มข้นมากที่สุดสาขาหนึ่ง นักเรียนหลายๆคนต้องต่อสู้อย่างมากในการเรียน และหากนี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับคุณ สิ่งที่เลวร้ายที่สุดคือการที่คุณดิ้นรนตามลำพัง คณะแพทยศาสตร์ที่ดีมีความเข้าใจสิ่งที่นักเรียนจะต้องพบเจอ และเข้าใจว่านักเรียนต้องการความช่วยเหลืออย่างไร การเรียนรู้ที่จะขอความช่วยเหลือระหว่างการศึกษาจะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในฐานะแพทย์ประจำบ้าน

 

6.      คณะแพทยศาตร์แต่ละแห่งมอบผลลัพธ์ ที่แตกต่างกันไป

หลักสูตรแพทยศาสตร์แต่ละแห่งไม่ได้มีการสอนและฝึกฝนนักศึกษาแพทย์ในแบบเดียวกัน หลักสูตร ประสบการณ์ชีวิตจากคณะ ความคิดริเริ่มในการวิจัย และวิธีที่ใช้ในการเรียนการสอน ย่อมมีความแตกต่างกัน ทำให้ ความสำเร็จของการเรียนอยู่ในระดับที่แตกต่างกันออกไปด้วย วิธีที่ดีที่สุดในการทำความเข้าใจคือการพูดคุยกับนักศึกษาเก่าเกี่ยวกับประสบการณ์ที่ได้รับจากการเรียนเพื่อประเมินผลสัมฤทธิ์ที่จะได้รับ การติดต่อพูดคุยกับนักศึกษาเก่าจะช่วยให้คุณได้ตั้งคำถามเกี่ยวกับประสบการณ์ของการเรียนแพทยศาสตร์ของที่นั้นๆ

 

คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเซนต์จอร์จ เปิดทำการสอนแก่นักศึกษาในระดับมหาวิทยาลัยด้วยหลักสูตรแพทยศาสตร์บัณฑิต 4 ปีสำหรับนักศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย และหลักสูตร 56 และ 7ปี  สำหรับนักเรียนที่จบการศึกษาระดับมัธยมปลายในประเทศไทย หากท่านสนใจข้อมูลเกี่ยวกับการเรียนที่ SGU สามารถอ่านได้ที่ http://www.sgu.edu/international-students/east-asia/?utm_source=TQPR&utm_medium=PR&utm_campaign=monthly&utm_term=east_asia

 

เกี่ยวกับคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเซนต์จอร์จ

 

มหาวิทยาลัยเซนต์จอร์จ (SGU) ก่อตั้งขึ้นในปีค.ศ. 1976 โดยมีเป้าหมายในการดึงดูดผู้มีความสามารถและความเชี่ยวชาญสูงสุดจากทั่วโลก ได้พัฒนาเป็นศูนย์กลางสำหรับความเป็นเลิศทางวิชาการในระดับโลก SGU นับว่าเป็นสถาบันระดับนานาชาติอย่างแท้จริง เพราะนักศึกษาและคณาจารย์มาจากกว่า 150 ประเทศ ทำให้ได้มุมมองในระดับโลกที่หาได้ยาก  จึงสามารถให้ความรู้อย่างดีเยี่ยมแก่นักเรียนท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในโลกอย่างรวดเร็ว คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเซนต์จอร์จ เปิดหลักสูตรแพทยศาสตร์บัณฑิต (พ.บ.) ปี และเปิดหลักสูตรขั้นสูง  5, 6 และ ปี โดยสามารถรับนักศึกษาจากระบบการศึกษาทั่วโลก SGU มีเครือข่ายโรงพยาบาลและศูนย์สุขภาพขนาดใหญ่ในเครือมากกว่า 75 แห่งในสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร และเปิดโอกาสพิเศษให้นักศึกษาได้เริ่มต้นวิชาชีพแพทย์ในเกรเนดา สหรัฐอเมริกาสหราชอาณาจักร หรือ อินเดีย

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad