พิธา นำทีมเศรษฐกิจก้าวไกลพบนักธุรกิจรุ่นใหม่ Young FTI หวังพาเศรษฐกิจไทยเดินหน้าสู่อนาคต - Today Updatenews

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันเสาร์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2566

พิธา นำทีมเศรษฐกิจก้าวไกลพบนักธุรกิจรุ่นใหม่ Young FTI หวังพาเศรษฐกิจไทยเดินหน้าสู่อนาคต


 นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมด้วยนางสาวศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคและหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ และคณะทำงาน พบปะกลุ่มนักอุตสาหกรรมรุ่นใหม่จาก Young FTI  จำนวน 300 คน เพื่อรับฟังความคิดเห็นจากนักธุรกิจรุ่นใหม่ และเปิดรับฟังปัญหาจากการดำเนินงานของภาครัฐที่ส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจ อุตสาหกรรมต่างๆ พร้อมรับฟังข้อเสนอแนะในการแก้ไขปัญหา เพื่อนำไปปรับปรุงการดำเนินงานและจัดทำแผนงานต่อไป ณ ห้องบอลรูม โรงแรมเรเนซองส์ กรุงเทพฯ ราชประสงค์


นายกรกฤช จุฬางกูร รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และในฐานะประธานโครงการนักอุตสาหกรรมรุ่นใหม่  ให้การต้อนรับพร้อมนำเสนอภาพรวมของหลักสูตรและการนำเสนอปัญหาของภาคอุตสาหกรรม โดยมีรองประธาน ส.อ.ท. นายอภิชิต ประสพรัตน์ นายวิวรรธน์ เหมมณฑารพ และผู้อำนวยการใหญ่ ส.อ.ท. นายจำรัส สว่างสมุทร เข้าร่วม

ภายในงาน ได้เปิดโอกาสให้นักอุตสาหกรรมรุ่นใหม่นำเสนอปัญหาในด้านต่างๆ และได้ทำการคัดเลือกจากทั้งหมด 28 เรื่อง มานำเสนอจำนวน 8 เรื่อง เพื่อให้ได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน เนื่องจากส่งผลกระทบในวงกว้างต่อผู้ประกอบการอันเกี่ยวข้องกับภาคธุรกิจ อุตสาหกรรมด้านต่างๆ อาทิ อุตสาหกรรมการเกษตร  ชิ้นส่วนและยานยนต์  แกรนิตและหินอ่อน  สิ่งทอ  นวัตกรรม และศักยภาพข้าราชการไทย เป็นต้น ผ่านการนำเสนอปัญหาและแนวทางแก้ไขจากตัวแทน Young FTI 8 ท่าน ในเรื่องต่างๆ ดังนี้
1. เรื่อง 'เกาไม่ถูกจุด เกษตรกรรมไทยไม่ยั่งยืน'
2. เรื่อง 'ยานยนต์ 0 เหรียญ สหภาพไร้กฏเกณฑ์ ทางตันของ SMEs ไทย’
3. เรื่อง ‘ไทยจะครองไทย’
4. เรื่อง 'ของปลอมระบาด ผู้ถือลิขสิทธิ์ตาย ประเทศขาดรายได้'
5. เรื่อง 'ศักยภาพข้าราชการไทยกับการจัดการมาตรฐานระหว่างประเทศ'
6. เรื่อง 'ทอนไม่ถึง พึ่งไม่ได้'
7. เรื่อง 'นวัตกรรมดีแต่พี่ไม่เหลียวแล’
8. เรื่อง 'ชิ้นส่วนเครื่องบินก้าวไกล ประเทศไทยไม่เหมือนเดิม’

นายพิธา ได้รับฟังความเห็นและตอบคำถามต่อข้อเสนอแนะต่างๆ ในที่ประชุมว่าสิ่งแรกที่ต้องแสดงให้เห็นก่อน คือ การไม่ทำงานเป็นแท่งๆ เป็นไซโล แต่ต้องมองภาพใหญ่ว่าการบริหารเศรษฐกิจที่เราต้องการคืออะไร สิ่งที่พรรคก้าวไกลมองเห็นบทเรียนจากเศรษฐกิจไทยที่เติบโตมา 40 ปี คือ ในอนาคตต้องเป็นการเติบโตแบบ inclusive growth เศรษฐกิจโต ลดความเหลื่อมล้ำ และเปิดโอกาสให้ทุกคนเติบโตด้วย

“ผมคิดว่าเรื่องการบริหารนวัตกรรม สรุปได้เป็นหนึ่งประโยคคือ ‘สร้างงาน ซ่อมประเทศ’ ที่เราจะเปลี่ยนจุดอ่อนของประเทศและปัญหาของประชาชน มาเป็นโอกาสของอุตสาหกรรมเพื่อแก้ปัญหาของอนาคต เช่น กฎหมายรถเมล์อนาคต การทำน้ำประปาดื่มได้ ถ้าทำสิ่งเหล่านี้ที่เกิดขึ้นได้ทั้งประเทศ คุณคิดว่าจะเป็นโอกาสสำหรับนวัตกรรมมากแค่ไหนของประเทศไทย” นายพิธา กล่าว

นอกจากนี้ นายพิธายังได้กล่าวถึงอุตสาหกรรมโดรนและการป้องกันประเทศว่าถ้าประเทศไทยสามารถส่งเสริมนโยบาย offset policy ได้ แทนที่จะซื้ออาวุธจากต่างชาติ เปลี่ยนเป็นการซื้อพร้อมทำให้เกิดการถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจ ใช้แรงงานและชิ้นส่วนในประเทศแทนที่จะนำเข้า 100 เปอร์เซ็นต์

หลังจากที่นายพิธาได้แสดงวิสัยทัศน์ นักอุตสาหกรรมรุ่นใหม่จาก Young FTI ยังได้ฝากความหวังในการสร้างความเปลี่ยนแปลง และการทำงานร่วมกับภาครัฐไว้กับทีมเศรษฐกิจพรรคก้าวไกลว่าควรจะทำให้กระบวนการทำงานรวดเร็ว มีการเปิดกว้างการส่งเสริมนวัตกรรมใหม่ๆ และทำงานด้วยความโปร่งใส ไม่มีการทุจริตคอร์รัปชัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad