ส.อ.ท. จับมือสตาร์ทอัพอีคอมเมิร์ซ คลาวด์คอมเมิร์ซ และเอ็นเนอร์จี้ เรสปอนส์ ปั้น SMEs ไทยโกอินเตอร์ พร้อมผลักดันสมาชิกสภาอุตสาหกรรมฯ ขายสินค้าไทย ใน Marketplace ระดับโลก - Today Updatenews

Breaking

Home Top Ad

Responsive Ads Here

Post Top Ad

Responsive Ads Here

วันจันทร์ที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2561

ส.อ.ท. จับมือสตาร์ทอัพอีคอมเมิร์ซ คลาวด์คอมเมิร์ซ และเอ็นเนอร์จี้ เรสปอนส์ ปั้น SMEs ไทยโกอินเตอร์ พร้อมผลักดันสมาชิกสภาอุตสาหกรรมฯ ขายสินค้าไทย ใน Marketplace ระดับโลก

นายธนารักษ์ พงษ์เภตรา รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า  สภาอุตสาหกรรมฯ มีนโยบายในการส่งเสริมสนับสนุนให้ภาคอุตสาหกรรมโดยเฉพาะธุรกิจ SMEs ได้เพิ่มประสิทธิภาพในการทำธุรกิจในทุกด้านโดยการนำเทคนิคการบริหารจัดการของธุรกิจ Startup มาเป็นเครื่องมือในการพัฒนาความสามารถในการแข่งขันสภาอุตสาหกรรมฯ จึงได้มีโครงการความร่วมมือกับ Startup ซึ่งเกี่ยวข้องกับภาคอุตสาหกรรม โดยในวันนี้จะเป็นการลงนามความร่วมมือโครงการส่งเสริมและพัฒนาการใช้ประโยชน์ของ Startup สำหรับภาคอุตสาหกรรมกับ Startup 2 บริษัท ได้แก่ บริษัท คลาวด์คอมเมิร์ซ จำกัด จะเป็นการดำเนินการเพื่อส่งเสริมให้สมาชิกสภาอุตสาหกรรมฯ และภาคอุตสาหกรรมได้รู้จัก Platform ที่จะเชื่อมข้อมูลสินค้าของ SMEsไทย เข้าสู่ตลาด Online      ทั่วโลก โดย Platform ดังกล่าว จะช่วยอำนวยความสะดวกในการส่งสินค้าไปทั่วโลกกับบริษัท Logistic ชั้นนำได้ง่าย ช่วยลดการส่งและประหยัดต้นทุน เพิ่มประสิทธิภาพ ส่วนความร่วมมือกับ บริษัท เอ็นเนอร์จี้ เรสปอนส์ จำกัด จะเป็นการดำเนินการเพื่อส่งเสริมให้สมาชิกสภาอุตสาหกรรมฯ และภาคอุตสาหกรรมได้รู้จักการบริหารจัดการพลังงานในรูปแบบที่มีศักยภาพ เชื่อว่าโครงการความร่วมมือในครั้งนี้ จะมีส่วนสำคัญในการพัฒนาโครงการให้ผู้ประกอบการ สอดคล้องกับความต้องการของตลาดในภาคอุตสาหกรรมต่อไป

นายวุฒินันท์ สังข์อ่อง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คลาวด์คอมเมิร์ซ จำกัด กล่าวว่า การลงนามบันทึกความเข้าใจในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมกันสร้างอีโคซีสเต็ม (Ecosystem) ที่ดีให้กับผู้ประกอบการไทย ในการส่งออกสินค้าไปขายยังต่างประเทศ โดยเฉพาะการขายสินค้าออนไลน์ผ่าน Marketplace ระดับโลกที่กำลังมาแรงในขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็น Alibaba, Amazon, Etsy และ eBay จากข้อมูลของ World Economic  Forum ประเทศจีนและสหรัฐอเมริกาถือครองตลาด อีคอมเมิร์ซ (E-commerce) รายใหญ่ของโลก คิดเป็นร้อยละ 80 และเทรนด์การซื้อขายออนไลน์ก็เติบโตขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี  
          โดย คลาวคอมเมิร์ซจะเข้ามามีบทบาทสำคัญในการช่วย สมาชิกสภาอุตสาหกรรมฯ ขายสินค้าไปต่างประเทศผ่าน Marketplace ที่มีชื่อเสียง โดยจะช่วยตั้งแต่ต้นน้ำ ซึ่งได้แก่ ช่วยเลือกสินค้าที่จะนำมาขายบน Marketplace เขียนคอนเทนท์สินค้าเป็นภาษาอังกฤษ การจัดการสต็อกสินค้า ผ่านฟีคเจอร์ Cloud Mall ส่วนเรื่องการจัดส่งสินค้าไปต่างประเทศ จะมีฟีคเจอร์ที่กำลังมาแรงชื่อ Fast Ship บริการโลจิสติกส์หว่างประเทศ ก่อตั้งได้เกือบสองปี ขณะนี้มีผู้ใช้มากกว่าหนึ่งหมื่นราย ใช้บริการผ่านแพลตฟอร์ม

          นายไชยวิวรรธณ์ ชูวิเชียร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท  เอ็นเนอร์จี้ เรสปอนส์ จำกัด กล่าวเสริมว่า บริษัท เอ็นเนอร์จี้ เรสปอนส์ จำกัด เป็นบริษัทที่ก่อตั้งโดยทีมผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายสาขา เช่น ด้านการจัดการพลังงาน ด้านเทคโนโลยีIoT และด้านการพัฒนาซอฟท์แวร์ที่มีประสบการณ์มากกว่า 10 ปีจากประเทศสหรัฐอเมริกา โดยการลงนามความร่วมมือในครั้งนี้จะนำระบบจัดการข้อมูลพลังงานเอ็นเรส (ENRES) เข้ามาใช้งาน คือระบบที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานในอาคาร      ที่สามารถบันทึก แจ้งเตือนความผิดปกติ ไปจนถึงการช่วยวิเคราะห์และควบคุมแบบอัตโนมัติด้วยระบบสมองกลอัจฉริยะ โดยจะช่วยให้เจ้าของอาคารและทีมงาน รู้และเข้าใจพฤติกรรมการใช้งานอาคาร เพื่อนำไปสู่การปรับปรุงและแก้ไขการใช้งานอาคารให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปตามช่วงเวลาต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here