“ปลดหนี้อย่างมีวินัย” ซีพีเอฟสร้างฐานการเงินที่มั่นคงให้แก่พนักงาน - Today Updatenews

Breaking

Home Top Ad

Responsive Ads Here

Post Top Ad

Responsive Ads Here

วันจันทร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2562

“ปลดหนี้อย่างมีวินัย” ซีพีเอฟสร้างฐานการเงินที่มั่นคงให้แก่พนักงาน

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ มุ่งมั่นสู่องค์กรแห่งความสุขในการทำงาน สานต่อโครงการปลดหนี้ให้กับพนักงาน  ควบคู่กับการสร้างวินัยในการออมเงิน พร้อมทั้งจับมือแบงก์เดินสายให้ความรู้เพื่อวางแผนทางการเงินอย่างเหมาะสม
 
 
นายสมพร เจิมพงศ์  รองกรรมการผู้จัดการบริหาร ซีพีเอฟ กล่าวว่า บริษัทฯให้ความสำคัญกับการสร้างความสุขในการทำงานของพนักงานในองค์กร ซึ่งจะเป็นปัจจัยที่นำมาสู่ประสิทธิผลและคุณภาพของงานที่ดี   ซึ่งสายธุรกิจสุกรของซีพีเอฟ ได้เริ่มโครงการ”ปลดหนี้ สร้างสุข และส่งเสริมการออม” เมื่อปี 2558  และขยายผลไปยังสายธุรกิจและหน่วยงานอื่นในซีพีเอฟ เพื่อช่วยปลดหนี้ให้กับพนักงานที่ไม่สามารถแก้ปัญหาหนี้ได้ด้วยตัวเอง  โดยเฉพาะหนี้นอกระบบและหนี้บัตรเครดิตซึ่งคิดอัตราดอกเบี้ยสู
 
 
จากการติดตามผลของโครงการพบว่าพนักงานพึงพอใจโครงการดังกล่าวสามารถแก้ปัญหาหนี้ได้จริง พนักงานมีวินัยและมีความรอบคอบในการใช้เงินมากขึ้น รู้จักวางแผนการเงิน การทำบัญชีรายรับ –รายจ่ายของครัวเรือน สามารถจัดสรรเงินเพื่อเก็บออมในแต่ละเดือนได้ นำมาสู่การวางแผนทางการเงินที่เหมาะสมของแต่ละราย และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของพนักงาน  เพราะไม่ต้องเครียดและกังวลกับภาระหนี้  
 
 
นายวิชิต อุปนันท์ หรือปุ้ย  วัย  38 ปี   คนงานในฟาร์มสุกรจอมทอง จ.เชียงใหม่   ซึ่งต้องเลี้ยงดูบิดา มารดา และบุตรอีก 1 คน  กล่าวว่า เคยกู้เงินนอกระบบและมีหนี้บัตรเครดิตอีก 3 ใบ รวมหนี้ประมาณ 1 แสนบาท ขณะนั้นมีรายได้ 9,000 บาทต่อเดือน ต้องจ่ายหนี้ขั้นต่ำรวมทั้งหมด 8 ,000 บาท เหลือเงินใช้จ่ายแค่เดือนละ 1,000 บาท ต้องรับจ้างเก็บลำใยเพื่อหารายได้เพิ่มเติม  แต่ก็ยังไม่พอใช้จ่าย ชีวิตไม่มีความสุข เมื่อบริษัทฯมีโครงการปลดหนี้ ฯ  จึงสมัครเข้าโครงการปลดหนี้ ฯ โดยกู้เงินจำนวน 1 แสนบาท   มาชำระหนี้เงินกู้นอกระบบและหนี้บัตรเครดิต ทุกวันนี้ชำระหนี้หมดแล้ว และมีความระมัดระวังในการใช้จ่ายมากขึ้น ทำให้ ในแต่ละเดือนยังสามารถจัดสรรเงินออมเดือนละ  3,000  บาท  เงินออมที่เก็บไว้นำมาลงทุนในสวนลำใยมีรายได้ปีละ 40,000-50,000  บาท  นอกจากนี้ ตั้งแต่เข้าโครงการฯจนถึงปัจจุบันก็ยังทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายของครัวเรือนอย่างต่อเนื่อง เพราะทำให้เรารู้ว่าใช้เงินไปอย่างไร ช่วยให้เราวางแผนการเงินดีขึ้น
 
 
นางสิริพิชญา  มากด่าน หรือ ป้านี  อายุ 55 ปี  แม่บ้านประจำฟาร์มสุกรวังทอง จ.พิษณุโลก  ซึ่งเข้าโครงการปลดหนี้และปัจจุบัน  ชำระหนี้หมดแล้ว   เล่าว่า สมัครเข้าโครงการฯเมื่อ 2 ปีที่แล้ว  เนื่องจากมีภาระหนี้หลายทาง   ส่วนหนึ่งเป็นหนี้ที่กู้มาจากบริษัทที่ปล่อยเงินกู้จำนวน 50,000 บาท ซึ่งผ่อนจ่ายชำระหนี้เดือนละ  1,000 บาท  แต่มาทราบทีหลังว่าเงินที่ชำระหนี้หักเงินต้นได้เพียง 200 บาท ที่เหลือเป็นดอกเบี้ยทั้งหมด  มานั่งคิดว่าเมื่อไหร่จะใช้หนี้ได้หมดจึงตัดสินใจเข้าโครงการปลดหนี้ฯ ตอนนี้ชำระหนี้หมดแล้วก่อนที่ตัวเองจะเกษียณปีนี้  

“เราใช้หนี้หมดแล้ว มันก็รู้สึกโล่ง จากเดิมที่ต้องมานั่งกังวลว่า จะเอาเงินทีไหนมาใช้หนี้   และไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะใช้หนี้หมด คุยกับเพื่อนๆพนักงานที่มีภาระหนี้ ทุกคนบอกว่าโครงการปลดหนี้ช่วยพนักงานได้จริงๆ  เพราะทำให้เราสามารถปลดหนี้ได้เร็ว ไม่ใช่เฉพาะปลดหนี้ แต่สร้างวินัยทางการเงิน และไม่กลับไปเป็นหนี้อีก “  ป้านีเล่า    
 
 
นางจิตภินันท์  รัตนชัยสุวรรณ รองกรรมการผู้จัดการ ด้านบริหารงานพนักงานสัมพันธ์ ซีพีเอฟ  กล่าวว่า   ซีพีเอฟให้ความสำคัญกับการสร้างความสุขในการทำงานของพนักงานในองค์กร ซึ่งจะเป็นปัจจัยที่นำมาสู่ประสิทธิผลและคุณภาพของงานที่ดี   จึงได้ร่วมมือกับสถาบันการเงิน (ธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงเทพ  ธนาคารธนชาต  ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย ) ดำเนินโครงการปลดหนี้สร้างสุขและส่งเสริมการออมอย่างต่อเนื่อง  เพื่อให้พนักงานในองค์กร พนักงานในโรงงานและฟาร์ม เข้าถึงสินเชื่อในอัตราดอกเบี้ยที่สมเหตุสมผล ช่วยแก้ปัญหาหนี้บัตรเครดิต หนี้นอกระบบ หรือแม้แต่การรีไฟแนนซ์สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ฯลฯ  นอกจากนี้  บริษัทฯและพนักงานของธนาคารที่มีความชี่ยวชาญด้านสินเชื่อ มีการเดินสายจัดกิจกรรมให้ความรู้ด้านบริหารเงิน การทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายครัวเรือน การวางแผนการเงิน ฯ  ให้แก่พนักงานโรงงานและฟาร์มทั่วประเทศด้วย    
 
 
ทั้งนี้  ตั้งแต่ ส.ค . 61- ก.ค. 62 มีจำนวนพนักงานของโรงงานและฟาร์มของสายธุรกิจสุกรและสายธุรกิจอื่นๆของซีพีเอฟและเครือเจริญโภคภัณฑ์  เข้าโครงการปลดหนี้ฯและผ่านการอนุมัติสินเชื่อจากสถาบันการเงินรวม 748  ราย  วงเงินอนุมัติรวมประมาณ 336  ล้านบาท  โดยส่วนใหญ่เป็นการขอกู้เพื่อชำระหนี้นอกระบบ  หนี้บัตรเครดิต นอกจากนี้ บางรายเป็นการขอกู้เพื่อรีไฟแนนซ์สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย./      

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here