CHOW แจกข่าวดีไถ่ถอนหุ้นกู้เกลี้ยงทั้ง 1,140 ลบ. ดันยอด Solar ในมือแตะ 100 MW - Today Updatenews

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันพุธที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2566

CHOW แจกข่าวดีไถ่ถอนหุ้นกู้เกลี้ยงทั้ง 1,140 ลบ. ดันยอด Solar ในมือแตะ 100 MW

  
  CHOW แจ้งข่าวดีผู้ถือหุ้น ไถ่ถอนหุ้นกู้หมดเกลี้ยงทั้ง 1,140 ล้านบาท หนุนฐานเงินสุดแกร่ง เร่งเครื่องลุยพลังงานทดแทนเต็มกำลัง หลังตลาดโตวันโตคืนจากค่าน้ำมันพุ่ง และนโยบาย net zero จากภาครัฐและเอกชนรายใหญ่ พร้อมโชว์ข่าวดีรอบสองกวาด PPA Solar เข้ามืออีก 15 เมกะวัตต์ หนุนยอดสะสมในมือแตะ 100 เมกะวัตต์ มั่นใจสิ้นปีมียอดทะลุ 150 เมกะวัตต์ตามเป้า


                      นายปรมัตถ์ จุฬวนิช ประธานเจ้าหน้าที่ด้านการเงิน (
CFO) บริษัท เชาว์ สตีล อินดัสทรี้ จำกัด (มหาชน) หรือ CHOW ผู้ประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เหล็กแท่งยาว (Steel Billet) รายใหญ่ของประเทศ และธุรกิจพลังงานทดแทนประเภทพลังงานแสงอาทิตย์ ผ่านบริษัท เชาว์ เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) บริษัทย่อย เปิดเผยถึงหุ้นกู้ของบริษัทฯ  ทั้งสองชุด CHOW212A และ CHOW213A มูลค่ารวม 1,140 ล้านบาท ครบกำหนดไถ่ถอนเดือนพฤษภาคม 2566 ว่า ขณะนี้หุ้นกู้สองชุดดังกล่าวบริษัทฯ ได้ไถ่ถอนครบแล้วทั้งจำนวนเมื่อวันที่ พฤษภาคม 2566 และ 22 พฤษภาคม 2566 ที่ผ่านมา ส่งผลให้ปัจจุบันบริษัทฯ มีอัตราหนี้สินสุทธิต่อทุน (Net debt to Equity) ลดลงมาอยู่ที่ระดับเพียง 0.31 เท่า เท่านั้น สามารถขยายธุรกิจได้อย่างคล่องตัว โดยหลังจากนี้จะเห็นการเติบโตของธุรกิจในเครือ CHOW อย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะธุรกิจในกลุ่มพลังงานทดแทน ที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง หลังจากได้รับแรงหนุนมาจากต้นทุนด้านพลังงานไฟฟ้าที่เพิ่มสูงขึ้น  ผู้ประกอบการรายใหญ่ให้ความสำคัญกับการดูแลสิ่งแวดล้อม และให้ความร่วมมือแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาวะอากาศ โดยตั้งเป้าหมายการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ หรือ net zero โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ประกอบการส่งออก และภาคเอกชนรายใหญ่จากหลากหลายกลุ่มธุรกิจ

                 นอกจากนั้น ยังมีปัจจัยที่ภาครัฐให้การสนับสนุนทั้งมาตรการด้านภาษีในกลุ่มภาคธุรกิจ และโครงการการรับซื้อไฟฟ้าตามมาตรการส่งเสริมการรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน (Feed-in Tariff: FiT) อัตรารับซื้ออยู่ที่ 2.20 บาทต่อหน่วย เป็นระยะเวลา 10 ปี ในภาคครัวเรือน  ซึ่งจะเป็นตัวเร่งให้ธุรกิจติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าบนหลังคา หรือ  Solar Rooftop เติบโตได้อย่างมีนัยสำคัญ โดยในปีนี้ผ่านมา CHOW มีโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศไทยกว่า 80 เมกะวัตต์  โดยมีเป้าหมายจะ เพิ่มเป็น 150 เมกะวัตต์ในปีนี้  และล่าสุด ได้รับงานโครงการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา เพื่อจำหน่ายไฟให้กับลูกค้าแบบ Private PPA  เพิ่มขึ้นอีก 15 เมกะวัตต์ จากภาคเอกชนรายใหญ่ ระดับแนวหน้าของประเทศ  ซึ่งเป็นผลมาจากที่บริษัทฯ ได้สร้างผลงานที่มีคุณภาพให้เห็นอย่างต่อเนื่อง ทั้งโครงการในประเทศไทย และโครงการในต่างประเทศ

                 นายปรมัตถ์ กล่าวอีกว่า  เชื่อว่า ปี 2566 จะเป็นอีกปีทองทางธุรกิจของ CHOW  จากที่มีฐานทุนแข็งแกร่ง สามารถขยายธุรกิจได้อย่างคล่องตัว ทั้งจากกระแสเงินสดของบริษัทฯ  และการสนับสนุนด้านสินเชื่อจากธนาคารชั้นนำ นอกจากนี้ บริษัทฯยังมีความพร้อมทั้งด้านบุคลากรที่มีความสามารถ เทคโนโลยีที่ล้ำสมัยและ supply chain ที่แข็งแกร่งทำให้เข้าถึงแหล่งวัตถุดิบและอุปกรณ์ ในราคาที่แข่งขันในตลาดได้อย่างคล่องตัว ซึ่งความพร้อมเหล่านี้จะทำให้ CHOW สามารถขยายธุรกิจได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยสร้างรายได้และกำไรให้เติบโตได้อย่างต่อเนื่อง 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad