เปิดฉาก “โอลิมปิกเกมส์ 2020” ไทยพร้อมไล่ล่าเหรียญทองที่ 10 - Today Updatenews

Breaking

Home Top Ad

Responsive Ads Here

Post Top Ad

Responsive Ads Here

วันอังคารที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2564

เปิดฉาก “โอลิมปิกเกมส์ 2020” ไทยพร้อมไล่ล่าเหรียญทองที่ 10

 


21 กรกฎาคม 2564 - มหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 "โตเกียว 2020" ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม-8 สิงหาคม 2564 หลังจากต้องเลื่อนการแข่งขันจากปีที่ผ่านมาเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า หรือ โควิ-19 

              

การแข่งขัน “โตเกียวเกมส์ 2020” ครั้งนี้ ญี่ปุ่นได้ร่วมกับคณะกรรมการโอลิมปิคสากล (ไอโอซีจัดการแข่งขันภายใต้มาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสอย่างสูงสุด ท่ามกลางสถานการณ์ที่ยังคงมีการแพร่ระบาดในญี่ปุ่นและอีกหลายประเทศทั่วโลก อย่างไรก็ตาม มหกรรมโอลิมปิกเกมส์ 2020 ยังคงได้รับความสนใจจากชาติสมาชิกกว่า 200 ประเทศที่ส่งนักกีฬาเข้าแข่งขัน โดยสหรัฐอเมริกาส่งนักกีฬาลงแข่งขันมากที่สุด 613 คน ตามด้วยเจ้าภาพ ญี่ปุ่น 552 คน, อันดับ ออสเตรเลีย 476 คน ส่วน จีน อยู่อันดับ 4 ส่งนักกีฬาเข้าร่วมมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศจำนวนทั้งสิ้น 431 คน และเยอรมนี อันดับ 5 ส่งแข่งทั้งสิ้น 425 คน 

 


ด้านนักกีฬาไทยในโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้มีนักกีฬาที่ได้สิทธิ์เข้าร่วมทั้งสิ้น 41 คนจาก 15 ชนิดกีฬาประกอบด้วย กรีฑา, บดมินตันมวยสากลเรือพายจักรยานขี่ม้ากอล์ฟยูโด, เรือใบวินด์เซิร์ฟยิงปืนยิงเป้าบินว่ายน้ำเทเบิลเทนนิส และ เทควันโด 

 


สำหรับความหวังของนักกีฬาไทยในโตเกียว 2020 "บิ๊กต้อมนายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย เผยว่า ากการประเมินความพร้อมและโอกาสแล้วเชื่อว่านักกีฬาไทยมีลุ้นอย่างน้อย 1 เหรียญทอง จาก 5 ชนิดกีฬาที่มีความหวังมากที่สุดคือ เทควันโด, มวยสากลสมัครเล่นยิงเป้าบิน, แบดมินตัน และกอล์ฟ เนื่องจากทั้ง 5 ชนิดกีฬานี้มีนักกีฬาที่มีดีกรีระดับโลกการันตีความสามารถและมีโอกาสมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น "เทนนิสพาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ นักกีฬาเทควันโด รุ่ 49 กก.หญิง ซึ่งกวาดมาหมดแล้วทุกแชมป์ ขาดเพียงเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ โดยเธอเป็นนักกีฬาคนเดียวของไทยในชุดนี้ ที่เคยคว้าเหรียญทองแดงจาก โอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่ริโอ เดอ จาเนโร

           

ขณะที่ มวยสากล ยังได้ "เจ้าสด" ฉัตร์ชัยเดชา บุตรดี ที่พร้อมจะสั่งลาโอลิมปิกเกมส์ในวัย 36 ปีด้วยการคว้าเหรียญทอง เช่นเดียวกับ "ณีสุธิยา จิวเฉลิมมิตร นักกีฬายิงปืนเป้าบินที่ผ่านโอลิมปิกเกมส์มาแล้ว 3 ครั้ ที่ตั้งเป้าจะคว้าเหรียญรางวัลให้ตัวเองให้ได้สักครั้งในชีวิ

 


แบดมินตัน ถือว่ามีลุ้นในหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นคู่ผสมอย่าง "บาสเดชาพลพัววรานุเคราะห์ และ "ปอป้อทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย ถูกจัดให้เป็นคู่มือวาง 3 ของรายการ รวมถึงมือ 1 องไทยในประเภทหญิงเดี่ยว "เมย์" รัชนก อินทนนท์ 

กีฬากอล์ฟ โอลิมปิกเกมส์หนนี้มี 2 โปรสาวไทยดีกรีแชมป์เมเจอร์ลงแข่ง ทั้ง "โปรเมเอรียา จุฑานุกาล อดีตมือ 1 ของโลก ปัจจุบันเป็น มือ 21 ของโลก จะลงแข่งเป็นครั้งที่ 2 ที่เธอพร้อมจะทำผลงานให้ดีที่สุด และ "โปรเหมียวปภังกร ธวัชธนกิจ มือ 12 ของโลก

           


สำหรับประเทศไทย ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ เป็นครั้งแรกที่ กรุงเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ ตั้งแต่ปี 1952 (..2495)  ซึ่งเป็นมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน ครั้งที่  12 จากนั้นก็เข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์อย่างต่อเนื่อง(ยกเว้นปี 1980 ที่มอสโกรวมทั้งสิ้น 16 ครั้ง ประสบความสำเร็จคว้าเหรียญรางวัลได้ทั้งหมด  9 เหรียญทอง 8 เหรียญเงิน 16 เหรียญทองแดง แบ่งเป็ ยกน้ำหนัก 5 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 7 เหรียญทองแดงมวยสากล 4  เหรียญทอง 4 เหรียญเงิน  6 เหรียญทองแดง และเทควันโด 2 เหรียญเงิน 3 เหรียญทองแดง

           

ทั้งนี้ คณะกรรมการเตรียมทัพนักกีฬาไทย ตั้งความหวังใน “โตเกียวเกมส์ 2020” ไว้ 1-3 เหรียญทอง ซึ่งถือเป็นภารกิจสำคัญของนักกีฬาไทยในการไล่ล่าเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ เหรียญที่ 10 หรืออาจจะมากกว่านั้น  

           


ความเคลื่อนไหวของทัพนักกีฬาไทยล่าสุดได้ทยอยเดินทางเข้ากรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่นกันแล้วและลงสนามฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างความคุ้นชินกับสภาพสนามและอากาศซึ่งที่ญี่ปุ่นขณะนี้ได้เข้าสู่ช่วงฤดูร้อนแล้ว

           

"บิ๊กต้อมนายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้านักกีฬาไทยกล่าวว่า เจ้าภาพจัดการต่างๆ ได้ค่อนข้างดีโดยเฉพาะมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่มีการป้องกันและเฝ้าระวังดูแลนักกีฬาในระดับสูงสุด เรื่องของอาหารการกินก็มีจัดเตรียมไว้อย่างหลากหลาย ในขณะที่นักกีฬาไทยก็ได้สถานเอกอัครราชทูตประจำกรุงโตเกียวเข้ามาดูแลด้านอาหารเสริมให้อีกทาง ซึ่งเพียงพอกับความต้องการของนักกีฬาแน่นอน ส่วนมาตรการดูแลนักกีฬาของไทยเองก็มีการเสริมแพทย์ประจำทีมที่จะดูแลด้านโควิดโดยเฉพาะ” 

         

อนึ่งในวันที่ 23 กรกฎาคมนี้ จะมีพิธีเปิดการแข่งขัน “โตเกียวเกมส์ 2020” อย่างเป็นทางการ เจ้าภาพได้มีข้อจำกัดจำนวนคนในการเข้าร่วมพิธีของแต่ละประเทศ  โดยนักกีฬาที่จะถือธงชาติไทยนำคณะนักกีฬาเข้าสู่สนามในพิธีเปิด ได้แก่ "เอิ” ณภัสวรรณ หย่างไพบูลย์ นักกีฬายิงปืนหญิง และ “แซม” เศวต เศรษฐาภรณ์ นักกีฬายิงเป้าบินชาย ร่วมรับหน้าที่อันทรงเกียรตินี้เป็นครั้งแรก ตามนโยบายของ ไอโอซี ที่ส่งเสริมความเสมอภาคทางเพศ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here