ช้อปออนไลน์แบบมือโปร ใช้บัตรเครดิตอย่างไร ให้ปลอดภัย คุ้มค่า - Today Updatenews

Breaking

Home Top Ad

Responsive Ads Here

Post Top Ad

Responsive Ads Here

วันจันทร์ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2564

ช้อปออนไลน์แบบมือโปร ใช้บัตรเครดิตอย่างไร ให้ปลอดภัย คุ้มค่า

 


ยุคโควิดเช่นทุกวันนี้ หลายคนคงไม่อยากออกจากบ้าน หันมาช้อปออนไลน์ ใช้บัตรเครดิตแทนเงินสด ลดการสัมผัส แต่จะใช้บัตรเครดิตช้อปออนไลน์อย่างไร ให้ปลอดภัยและคุ้มค่า  เรามีคำแนะนำดีๆ จากคุณอธิศ รุจิรวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เจเนอรัล คาร์ด เซอร์วิสเซส จำกัด ผู้ให้บริการบัตรเครดิต เซ็นทรัล เดอะวัน และประธานชมรมธุรกิจบัตรเครดิต - สมาคมธนาคารไทย มาฝากกัน

 

1.        เลือกร้านค้า เว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันที่เชื่อถือได้  ควรเลือกซื้อจากร้านค้าออนไลน์ที่เปิดให้บริการมานานและมีความน่าเชื่อถือ ถ้าเป็นร้านค้าใน online platform ก็ควรพิจารณาคะแนนของร้านนั้นๆ และอ่านรีวิวผู้ซื้อประกอบการตัดสินใจ ถ้าเป็นไปได้ก็ควรเลือกเว็บไซต์/ร้านค้า/แอปที่มีมาตรฐานและความปลอดภัยในการรับชำระเงินผ่านบริการอย่าง Verified By Visa หรือ MasterCard Secure Code ที่ใช้รหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียวหรือ OTP จากผู้ให้บริการบัตรเครดิต เป็นการยืนยันตัวตนของเจ้าของบัตรในการทำรายการออนไลน์ทุกครั้ง

 

2. 


   เปรียบเทียบราคาและเงื่อนไข ก่อนตัดสินใจซื้อ  เพื่อความมั่นใจ ควรเปรียบเทียบราคา และรายละเอียดของสินค้า รวมถึงเงื่อนไขอื่น อาทิ การรับประกัน การจัดส่ง หรือการคืนสินค้ากรณีมีปัญหา ให้ละเอียด ว่าตรงกับความต้องการ ก่อนตัดสินใจซื้อ หลายแอปมีบริการแจ้งเตือนเมื่อสินค้าที่เราต้องการมีราคาลดลง ช่วยให้เราได้สินค้าที่ต้องการในราคาและคุณภาพที่คุ้มค่า

 

3.   


ตรวจสอบโปรโมชั่นและโค้ดส่วนลด หากอยากช้อปออนไลน์ให้คุ้มสุดๆ อย่าลืมตรวจสอบโปรโมชั่น คูปอง และโค้ดส่วนลดต่าง ๆ  ก่อนซื้อ หลายแอปนอกจากจะมีคูปองส่งฟรี คูปองส่วนลดแล้ว ยังมีโค้ดส่วนลดหรือโปรโมชั่นพิเศษจากบัตรเครดิต เช่น เครดิตเงินคืน หรือผ่อน 0% เพิ่มความคุ้มค่าไปอีกหนึ่งระดับ

 

4.        คิดก่อนใช้ วางแผนใช้จ่ายรายเดือนให้เหมาะสม  การใช้จ่ายที่คุ้มค่า คือการใช้จ่ายเท่าที่จำเป็น ให้เหมาะสมกับรายรับ จึงควรคิดก่อนใช้เสมอ อย่าเห็นแก่ส่วนลดในวันพิเศษ แล้วซื้อมาทั้งที่ไม่จำเป็น ที่สำคัญ ควรวางแผนการใช้จ่ายรายเดือนให้เหมาะสม เช่น ตั้งงบในการช้อปในแต่ละเดือนและใช้ตามงบ วางแผนใช้จ่ายโดยดูวันสรุปยอดและวันครบกำหนดชำระบัตรในแต่ละเดือน และควรชำระค่าบัตรเครดิตให้ตรงเวลาและเต็มจำนวนทุกเดือน จะได้ได้ทั้งความสะดวกและสิทธิประโยชน์ในการใช้จ่ายผ่านบัตร โดยไม่ต้องเสียดอกเบี้ย

 

5.    อย่ามองข้ามใบแจ้งยอดรายเดือน ทุกวันนี้ หลายคนผูกบัญชีบัตรเครดิตกับเว็บไซต์หรือแอปต่าง ๆ ที่ใช้บริการเป็นประจำ การตรวจสอบรายการใช้จ่ายในใบแจ้งยอดรายเดือน จะช่วยให้เรามั่นใจได้อีกขั้นว่า รายการใช้จ่ายต่าง ๆ ถูกต้องตามที่เราใช้จริง กรณีที่มีการยกเลิกการสั่งซื้อ ก็สามารถตรวจสอบได้ว่าได้รับเงินคืนเข้ามาในบัญชีหรือไม่ ทั้งยังช่วยเตือนความจำได้ว่าแต่ละเดือนเราใช้จ่ายไปมากน้อยแค่ไหน ช่วยคุมงบประมาณการใช้จ่ายได้อีกวิธี

 

 

6.        รู้ทุกการใช้จ่าย สมัครบริการแจ้งเตือนการใช้จ่ายไว้ปลอดภัยกว่า หากต้องการความมั่นใจอีกขั้น ควรสมัครใช้บริการและเปิดใช้งานข้อความแจ้งเตือนเมื่อมีรายการใช้จ่ายผ่านบัตร ไม่ว่าจะเป็นการแจ้งเตือนผ่าน SMS หรือผ่าน

แอปของสถาบันการเงินต่างๆ  หากมีรายการใช้จ่ายที่ผิดปกติ ควรรีบติดต่อสถาบันการเงินผู้ให้บริการ จะได้ตรวจสอบและระงับบัตร ป้องกันความเสียหายได้

 

7.        ปลอดภัยไว้ก่อน อย่าบอกข้อมูลบัตรเครดิตและข้อมูลส่วนตัวให้ใครรู้ - ข้อมูลบัตรเครดิต เช่น หมายเลขบัตร วันหมดอายุ รหัส CVV หลังบัตร รวมถึงข้อมูลส่วนตัว เช่น หมายเลขบัตรประชาชน วัน/เดือน/ปีเกิด รวมถึงหมายเลขโทรศัพท์ เป็นข้อมูลที่มิจฉาชีพอาจนำไปใช้ได้ จึงไม่ควรเปิดเผยกับใคร ไม่ควรโพสต์ภาพหน้าบัตร หมายเลขบัตรเครดิต บัตรประชาชน หรือข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ลงในโซเชียลมีเดีย, รหัส CVV หลังบัตร ควรเก็บเป็นความลับ ที่สำคัญ อย่าหลงเชื่อการแอบอ้างสอบถามข้อมูลทางโทรศัพท์  หรืออีเมล์หรือ SMS หลอกลวง ซึ่งให้กดลิงค์ที่น่าสงสัย หรือขอให้กรอกข้อมูลส่วนบุคคล กรณีที่ไม่มั่นใจ ควรสอบถามสถาบันการเงินผู้ให้บริการ

 

ง่าย ๆ เพียงแค่นี้ ก็จะช่วยให้เราช้อปออนไลน์และใช้บัตรเครดิตได้อย่างปลอดภัย และคุ้มค่า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here