โรค “มนุษย์น้ำ” เหงื่อออกมือรักษาหายขาดด้วยการผ่าตัด โดย นพ.ศิระ เลาหทัย แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ศัลยศาสตร์ทรวงอกเฉพาะทางด้านผ่าตัดส่องกล้อง โรงพยาบาลวชิรพยาบาล - Today Updatenews

Breaking

Home Top Ad

Responsive Ads Here

Post Top Ad

Responsive Ads Here

วันอังคารที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2565

โรค “มนุษย์น้ำ” เหงื่อออกมือรักษาหายขาดด้วยการผ่าตัด โดย นพ.ศิระ เลาหทัย แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ศัลยศาสตร์ทรวงอกเฉพาะทางด้านผ่าตัดส่องกล้อง โรงพยาบาลวชิรพยาบาล

 


โรค “มนุษย์น้ำ”หรือโรคเหงื่อออกที่มือ หากไม่ประสบปัญหาด้วยตัวเอง หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่านอกจากจะทำให้เกิดความรำคาญในชีวิตประจำวันแล้ว อาการแต่ละคนจะมีผลต่อกิจวัตรประจำวัน เริ่มตั้งแต่การหยิบจับอะไรก็ตาม ก็จะมีเหงื่อซึมออกมาตลอดเวลา ยังส่งผลทำให้ผู้ป่วยขาดความมั่นใจ ในบางรายอาจส่งผลต่อสุขภาพจิตและทำให้เกิดปัญหาต่อคุณภาพชีวิตประจำวันได้

           


 
นพ.ศิระ เลาหทัย  แพทย์ผู้เชี่ยวชาญศัลยศาสตร์ทรวงอกเฉพาะทางด้านผ่าตัดส่องกล้อง โรงพยาบาลวชิรพยาบาล กล่าวว่า อาการของโรคเหงื่อออกที่มือ มักจะเป็นที่มือทั้ง 2 ข้าง คนไทยป่วยเป็นโรคนี้เฉลี่ย 3%ของประชากรในประเทศ สามารถพบได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิงเท่า ๆ กัน โดยอาการที่เกิดขึ้นมักจะไม่สัมพันธ์ต่อการออกกำลังกาย ท่าทางหรือสภาวะอากาศ ในบางรายอาจมีอาการร่วม  เช่น  เหงื่อออกบริเวณรักแร้และฝ่าเท้าทั้งสองข้าง อาการของโรคนี้มีทั้งหมด 2 สาเหตุ คือ สาเหตุแรก เกิดจากปัจจัยภายนอกที่มีสิ่งเร้า เช่น โรคไทรอยด์เป็นพิษ เบาหวาน โรคทางระบบประสาทหรือผลข้างเคียงจากยาที่ทาน อีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลคือปัจจัยภายใน คือ การที่เส้นประสาทระบบอัตโนมัติของคนนั้นเกิดการกระตุ้นที่ผิดปกติ ส่งผลทำให้เกิดการทำงานที่มากเกินไป ซึ่งในกลุ่มนี้มักพบในคนอายุน้อย การรักษาโรคนี้สามารถรักษาได้ตั้งแต่การใช้ยาระงับกลิ่นกายหรือสเปรย์ ที่มีส่วนผสมของอลูมิเนียมคลอไรด์ (Aluminum Chloride) ซึ่งสารตัวนี้จะส่งผลทำให้ต่อมเหงื่อทำงานน้อยลง แต่มักจะได้ผลเฉพาะเวลาที่ทาเท่านั้น นอกจากนี้การใช้ยาชนิดรับประทาน คือ ยาที่มีส่วนผสมของ Anticholinergic มักใช้ในกลุ่มคนไข้ที่มีอาการน้อย แต่อย่างไรก็ตาม ยาชนิดรับประทานอาจมีผลข้างเคียง ทำให้เกิดอาการ เช่น ปากแห้ง ท้องผูก คลื่นไส้และอาเจียนได้ 

               


สำหรับวิธีการการรักษามีหลายวิธี  เช่น รักษาโดยการฉีดยาที่มือโดยใช้กลุ่มยา Botulinum Toxin โดยส่วนมากมักสามารถคุมอาการได้ประมาณ 6 เดือน หลังจากนั้นก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิม ส่วนวิธีการรักษาด้วยวิธีการผ่าตัดส่องกล้องตัดเส้นประสาทบางส่วน (Thoracoscopic sympathectomy) เป็นวิธีการรักษาโรคชนิดนี้ได้ผลดีที่สุดในระยะยาวอย่างถาวร โดยทำการผ่าตัดเส้นประสาทบางบริเวณ ในบริเวณซี่โครงที่ 3-5 โดยวิธีการผ่าตัดทางส่องกล้อง ซึ่งจะมีแผลเล็ก ๆ ขนาด 1 ซมทั้งสอง 2 ข้างใช้เวลาในการผ่าตัดประมาณ 1 ชั่วโมงและสามารถกลับบ้านได้ในวันถัดไป แต่อย่างไรก็ตาม การเลือกวิธีการผ่าตัดอาจมีผลข้างเคียงเกิดภาวะเหงื่อทดแทน (Compensatory Hyperhidrosis) โดยพบได้ 10-30% ของผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัด โดยจะมีอาการเหงื่อออกมากผิดปกติบริเวณช่วงลำตัวหรือขา


ในปัจจุบันการผ่าตัดส่องกล้องเป็นวิธีการรักษา วิธีการเดียวที่ทำให้ผู้ป่วยหายขาดจากอาการเหงื่อออกมือหรือโรคมือเปียก หรือโรคมนุษย์น้ำ ได้ในระยะยาว ซึ่งจะช่วยทำให้ผู้ป่วยกลับมาใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ ทั้งในการทำงานและมีความมั่นใจต่อไป สอบถามข้อมูลได้ที่ @lungsurgeryth หรือรับชมได้ที่ www.youtube.com/watch?v=ILReCho3R04&t=42s&ab_channel=คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาลมหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช หรือสแกนQR Code ได้ที่        

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here