เทสโก้ โลตัส เดินหน้าขยายโครงการ “กินได้ไม่ทิ้งกัน” สู่จังหวัดภูเก็ต ตามเป้าหมายลดขยะอาหารให้ได้ครึ่งหนึ่งภายในปี 2030 พร้อมจับมือภาคธุรกิจขับเคลื่อนวาระขยะอาหาร - Today Updatenews

Breaking

Home Top Ad

Responsive Ads Here

Post Top Ad

Responsive Ads Here

วันพุธที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2563

เทสโก้ โลตัส เดินหน้าขยายโครงการ “กินได้ไม่ทิ้งกัน” สู่จังหวัดภูเก็ต ตามเป้าหมายลดขยะอาหารให้ได้ครึ่งหนึ่งภายในปี 2030 พร้อมจับมือภาคธุรกิจขับเคลื่อนวาระขยะอาหาร

 


30 กันยายน 2563 – เทสโก้ โลตัส เดินหน้าขยายโครงการ “กินได้ไม่ทิ้งกัน” สู่จังหวัดภูเก็ต บริจาคอาหารที่จำหน่ายไม่หมดแต่ยังรับประทานได้จากสาขาใหญ่ทุกสาขาให้มูลนิธิและผู้ยากไร้ ท่ามกลางผลกระทบจากโควิด-19 ที่ส่งผลให้ประชาชนบนเกาะตกงานและขาดรายได้เป็นจำนวนมาก นอกจากนั้น ยังร่วมกับหอการค้าไทย ขับเคลื่อนวาระขยะอาหารในกลุ่มเครือข่ายสมาชิกทั่วประเทศ


นางสาวสลิลลา สีหพันธุ์ ประธานกรรมการฝ่ายกิจการบรรษัท เทสโก้ โลตัส กล่าวว่า  “ตามที่กลุ่มเทสโก้ ได้ตั้งเป้าหมายลดปริมาณขยะอาหารให้ได้ครึ่งหนึ่งภายในปี ค.ศ. 2030 สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนขององค์กรสหประชาชาติ (SDG) ข้อ 12.3 (Target 12.3) เทสโก้ โลตัสได้ดำเนินโครงการลดปริมาณขยะอาหารอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2560 โดยบริจาคอาหารที่จำหน่ายไม่หมดแต่ยังคงรับประทานได้ให้ผู้ยากไร้ภายใต้โครงการ กินได้ไม่ทิ้งกัน ซึ่งจนถึงปัจจุบันได้บริจาคอาหารไปแล้วกว่า 2,580,000 มื้อ แทนการทิ้งให้เปล่าประโยชน์และสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และเมื่อเร็วๆ นี้ เราได้ขยายโครงการไปยังจังหวัดภูเก็ต โดยร่วมมือกับมูลนิธิ SOS ซึ่งเป็นตัวกลางในการนำอาหารที่จำหน่ายไม่หมดแต่ยังรับประทานได้จากเทสโก้ โลตัส สาขาใหญ่ทั้ง 7 สาขาบนเกาะภูเก็ต บริจาคให้กับมูลนิธิเด็กฮอลแลนด์ บ้านพักเด็กและครอบครัว และชุมชนที่ยากไร้ต่างๆ ซึ่งนอกจากจะเป็นการช่วยลดขยะอาหารแล้ว ยังเป็นการช่วยเหลือชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ทำให้ประชาชนจำนวนมากในจังหวัดภูเก็ตตกงานหรือมีรายได้ลดลง”


“นอกเหนือจากการลดขยะอาหารภายในธุรกิจของเราเองแล้ว ความร่วมมือจากทุกภาคส่วนเป็นสิ่งสำคัญในการช่วยให้ประเทศไทยสามารถบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนได้ ที่ผ่านมา เทสโก้ โลตัส ได้ร่วมมือกับภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน ในการรณรงค์สร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาขยะอาหาร พร้อมทั้งแบ่งปันประสบการณ์ทั้งในด้านการบริจาคอาหารและการวัดข้อมูลปริมาณขยะอาหาร หนึ่งในพันธมิตรที่สำคัญของเราในการขับเคลื่อนวาระการลดขยะอาหารในประเทศไทย คือหอการค้าไทยที่มีสมาชิกเป็นผู้ประกอบการธุรกิจทั่วประเทศ โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้ เทสโก้ โลตัส ได้ร่วมมือกับหอการค้าแห่งประเทศไทยจัดกิจกรรม Circular Economy Social Lab: Food Waste เพื่อแบ่งปันความรู้และระดมสมองร่วมกับผู้ประกอบการทั่วประเทศจากหลากหลายอุตสาหกรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ประกอบการโรงแรมและร้านอาหาร ซึ่งมักจะมีอาหารที่เหลือทิ้งในปริมาณมาก เพื่อที่ร่วมกันเดินหน้าสู่เป้าหมายของการพัฒนาที่ยั่งยืนต่อไป” นางสาวสลิลลากล่าวสรุป


ล่าสุดกลุ่มเทสโก้ได้เปิดเผยว่า กลุ่มเทสโก้และคู่ค้าผู้ผลิตอาหาร 71 รายทั่วโลก อาทิ เนสท์เล่ ยูนิลีเวอร์ และโคคา-โคล่า ได้ช่วยกันลดขยะอาหารได้มากถึง 200,000 ตันในปีที่ผ่านมา 


ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here