บลจ.วรรณ แนะกองทุนเปิด วรรณ โกลบอล ไฟแนนเชียล (ONE-GLOBFIN) ฟื้นตัวได้ตามภาวะเศรษฐกิจโลก - Today Updatenews

Breaking

Home Top Ad

Responsive Ads Here

Post Top Ad

Responsive Ads Here

วันอังคารที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2563

บลจ.วรรณ แนะกองทุนเปิด วรรณ โกลบอล ไฟแนนเชียล (ONE-GLOBFIN) ฟื้นตัวได้ตามภาวะเศรษฐกิจโลก

 


บลจ.วรรณ เผยเศรษฐกิจโลกครึ่งหลังเริ่มฟื้นตัวได้ ตามนโยบายการเงินของธนาคารกลางหลายที่ทั่วโลก เสริมสภาพคล่องในระบบเศรษฐกิจ มอง เก็บหุ้นกลุ่มการเงินเริ่มกลับมาฟื้นตัวได้ Downside Risk จำกัด แนะกองทุนเปิด วรรณ โกลบอล ไฟแนนเชียล (ONE-GLOBFIN) เหมาะสำหรับนักลงทุนรับความเสี่ยงได้สูง


นายพจน์ หะริณสุต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน วรรณ จำกัด เปิดเผยว่า จากการดำเนินนโยบายทางการเงินของธนาคารกลางทั่วโลก เพื่อช่วยหนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในครึ่งปีหลัง มองว่า แนวทางดังกล่าวมีแนวโน้มช่วยหนุนหุ้นกลุ่มการเงิน โดยข้อมูลตัวเลขทางเศรษฐกิจทั่วโลกได้แสดงถึงการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีหลัง อาทิ ดัชนีภาคการผลิตและบริการ(PMI) ของสหรัฐฯ และยุโรป อยู่ที่ระดับสูงกว่า 50 จุด ซึ่งแสดงถึงเศรษฐกิจที่ขยายตัว เช่นเดียวกับข้อมูลติดตามกิจกรรมทางเศรษฐกิจอื่นๆ (Alternative Data) อาทิ Google Mobility Data แสดงให้เห็นถึงกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่เริ่มฟื้นตัวในหลายภูมิภาค ขณะที่ความคืบหน้าจากการทดลองวัคซีนต้าน Covid-19 เป็นอีกปัจจัยช่วยหนุนบรรยากาศการลงทุน โดยหากวัคซีนต้าน Covid-19 ได้รับอนุมัติให้ใช้ได้ในวงกว้างจะมีแนวโน้มเร่งให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจฟื้นตัวส่งผลดีต่อหุ้นกลุ่มการเงิน เช่นเดียวกับความเห็นของผู้จัดการกองทุนทั่วโลกเริ่มกลับมา Overweight กลุ่มการเงินมากขึ้น ซึ่งจะเป็นอีกปัจจัยบวกที่ช่วยหนุนผลตอบแทนของหุ้นกลุ่มการเงินหลังจากนี้

        “ที่ผ่านมากลุ่มธุรกิจอื่นๆ ส่วนใหญ่ถูกกดดัน โดยเฉพาะกลุ่มการเงินที่มีความอ่อนไหวต่อเศรษฐกิจ โดยหุ้นกลุ่มการเงินให้ผลตอบแทนประมาณ –20% ซึ่งเรามองว่าหุ้นกลุ่มการเงินถูกกดดันมากจนเกินไปโดยเปรียบเทียบ ทำให้ Downside Risk ของกลุ่มการเงินมีแนวโน้มอยู่ในระดับต่ำ ประกอบกับ ธนาคารกลางส่วนใหญ่ยังคงอัตราดอกเบี้ยให้อยู่ในระดับต่ำไปอีกระยะหนึ่ง แม้ว่าจะเป็นปัจจัยกดดันหุ้นกลุ่มการเงินในระยะข้างหน้า แต่บลจ.วรรณ มองว่าปัจจัยดังกล่าวได้ถูกสะท้อนลงไปในราคาหุ้นพอสมควรแล้ว ขณะที่ธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่โดยเฉพาะของสหรัฐฯมีฐานทุนเพียงพอต่อการทดสอบภาวะวิกฤต (Stress test) ซึ่งธนาคารกลางหลายแห่งมีแนวทางในการจำกัดการจ่ายปันผลและการซื้อหุ้นคืนของธนาคารพาณิชย์ ซึ่งมีส่วนช่วยให้ทุนของธนาคารพาณิชย์มีความแข็งแกร่งมากขึ้น เพื่อให้ธนาคารมีความมั่นคงต่อสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่รุนแรง จึงทำให้ความเสี่ยงที่ธนาคารขนาดใหญ่ล้มละลายอยู่ในระดับต่ำ  ส่งผลให้ความเสี่ยงของกลุ่มการเงิน ณ ปัจจุบันอยู่ในระดับที่ไม่สูงมาก” นายพจน์กล่าว

        นายพจน์ กล่าวเสริมถึง มุมมองของการลงทุนโดยเฉพาะนักลงทุนที่สามารถรับความเสี่ยงได้สูงและเชื่อว่าเศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มฟื้นตัวได้ โดยเพิ่มน้ำหนักการลงทุนในหุ้นกลุ่มการเงินบางส่วน แม้ว่าหุ้นกลุ่มการเงินจะมีความอ่อนไหวต่อเศรษฐกิจแต่สามารถปรับตัวเพิ่มขึ้นได้ในระยะถัดไป เนื่องจากปัจจุบันราคาหุ้นกลุ่มการเงิน Laggard หุ้นกลุ่มอื่นๆอย่างมาก โดยบลจ.วรรณ ขอแนะนำกองทุนภายใต้การบริหาร ได้แก่ กองทุนเปิด วรรณ โกลบอล ไฟแนนเชียล (ONE-GLOBFIN) ที่ลงทุนในหุ้นกลุ่มการเงินทั่วโลก ซึ่งกระจายการลงทุนในหุ้นที่เป็นกลุ่มธนาคารพาณิชย์ กลุ่ม Consumer Finance และกลุ่มอื่นๆที่เป็นการเงินแบบดั้งเดิม (Traditional Finance) ที่มีแนวโน้มได้รับประโยชน์จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ รวมไปถึงหุ้นกลุ่ม Fintech ที่มีแนวโน้มการเติบโตสูง ซึ่งช่วยเพิ่มผลตอบแทนที่ดีให้กับกองทุน

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here