PEA เดินหน้าพัฒนา “ระบบไฟฟ้าใต้ดิน” ปรับภูมิทัศน์เมืองเก่า-โบราณสถาน ยกระดับท่องเที่ยวไทย - Today Updatenews

Breaking

Home Top Ad

Responsive Ads Here

Post Top Ad

Responsive Ads Here

วันอังคารที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2563

PEA เดินหน้าพัฒนา “ระบบไฟฟ้าใต้ดิน” ปรับภูมิทัศน์เมืองเก่า-โบราณสถาน ยกระดับท่องเที่ยวไทย

การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคหรือ PEA ให้ความสำคัญกับประชาชนผู้ใช้ไฟฟ้า เพื่อให้มีสภาพแวดล้อมและทัศนียภาพที่ดีขึ้น นอกเหนือจากการให้บริการพลังงานไฟฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพ จึงมีการดำเนินโครงการการก่อสร้างเคเบิลใต้ดินสำหรับเมืองใหญ่มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2545  ซึ่งเป็นการปรับเปลี่ยนระบบไฟฟ้านำสายไฟฟ้าลงใต้ดินเพื่อความมั่นคงของระบบไฟฟ้า

 

ระบบไฟฟ้าใต้ดิน” เป็นระบบส่งจ่ายพลังงานไฟฟ้าที่ใช้สายตัวนำหุ้มด้วยฉนวน เพื่อให้ทนต่อแรงดันได้สูง การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้ร่วมมือกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในแต่ละพื้นที่ได้มีการดำเนินการนำสายไฟฟ้าลงใต้ดินไปแล้วตามตัวเมืองในจังหวัดต่าง ๆ เช่น บริเวณในเมืองใหญ่ ย่านธุรกิจ เมืองเก่า และแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ โดย “จังหวัดตรัง นับเป็นจังหวัดแรกของประเทศไทย ที่ได้ดำเนินการก่อสร้างปรับภูมิทัศน์ให้มีความสวยงาม เป็นระเบียบ และมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับเมืองใหญ่ๆ ในประเทศไทยที่มีการปรับเปลี่ยนระบบไฟฟ้าลงใต้ดิน เช่น น่าน เชียงใหม่ นครพนม ขอนแก่น หาดใหญ่ ภูเก็ตและพัทยา เป็นต้น

        
สำหรับการปรับปรุงระบบไฟฟ้าใต้ดิน จะทำการขุดเจาะลงไปใต้ดินลึกประมาณ 4 – 5 เมตร เพื่อนำสายไฟฟ้าและสายเคเบิลลงใต้ดิน ซึ่งภายใต้ดินมีท่อยางสีดำขนาดใหญ่และหนา เป็นท่อยางกันน้ำกันความชื้นและกันต่อแรงกระแทกเป็นอย่างดี วิศวกรจะนำสายไฟฟ้าและสายเคเบิลบรรจุใส่ลงไปในท่อ จากนั้นดำเนินการฝังท่อลงไว้ใต้ดิน ซึ่งข้อดีของการนำสายไฟและสายสื่อสารลงดิน ได้แก่


·        ระบบจำหน่ายไฟฟ้าที่มั่นคง ระบบไฟฟ้าใต้ดิน ช่วยเสริมสร้างความมั่นคง ปลอดภัย ของระบบไฟฟ้า ลดปัญหาไฟฟ้าตกหรือไฟฟ้าดับจากภัยธรรมชาติและอุบัติภัยต่างๆ รวมถึงอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นจากปัจจัยภายนอก เช่น อุบัติเหตุจากรถชนเสาไฟฟ้า ฝนตกลมแรงซึ่งอาจพัดกิ่งไม้หรือป้ายโฆษณามาเกี่ยวสายไฟฟ้าทำให้เกิดความเสียหายและความอันตรายได้

·        รองรับการใช้ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น ระบบไฟฟ้าใต้ดิน มีความมั่นคงและมีประสิทธิภาพมากกว่าระบบสายไฟฟ้าอากาศ จึงสามารถรองรับปริมาณการใช้ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นตามการเติบโตและการใช้ไฟฟ้า

·        ทำให้ทัศนียภาพสวยงาม ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถชมทัศนียภาพและทิวทัศน์ในเมืองได้อย่างสวยงาม ไม่มีอะไรมาบดบังสายตา สามารถเก็บภาพความประทับใจกับสถานที่นั้น ๆ ได้เต็มที่

นอกจาก PEA จะทำหน้าที่นำไฟฟ้าไปส่งให้ผู้ใช้ไฟฟ้าแล้วก็ยังให้ความสำคัญกับการปรับทัศนียภาพของพื้นที่ที่เป็นเมืองเก่า โบราณสถานและแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ นอกจากจะทำให้เมืองมีความสวยงามน่ามองยิ่งขึ้น ไม่เป็นมลภาวะทางสายตา และยังเพิ่มความปลอดภัยให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวด้วย ในขณะนี้ก็มีการเร่งพัฒนาระบบไฟฟ้าในหลายพื้นที่ในเมืองใหญ่ เพื่อทำให้เมืองเหล่านั้นกลายเป็น “เมืองสวยไร้สาย” เพื่อดึงดูดใจนักท่องเที่ยวและส่งเสริมคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับประชาชนในพื้นที่อีกด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here